BNEWS Nhà sản xuất ô tô BYD (Trung Quốc) đặt mục tiêu vượt Volkswagen, Tesla và Stellantis để trở thành công ty có doanh số bán xe điện (EV) chạy bằng pin lớn nhất châu Âu trong thập kỷ này.
Đây là thông tin vừa được lãnh đạo phụ trách khu vực châu Âu của BYD, Michael Shu, cho biết.
Theo quan chức trên, BYD đã lên kế hoạch “đầu tư lớn” vào các nhà máy, đại lý và hoạt động tiếp thị trong khu vực để thuyết phục người lái xe mua xe điện (EV) và xe hybrid của họ.
Ông nói: “Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể ở vị trí dẫn đầu trước khi kết thúc thập kỷ này, chúng tôi đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo để quyết định khoản đầu tư khổng lồ vào EU trị giá hàng tỷ euro”.
Kế hoạch của BYD bao gồm sản xuất một mẫu xe giá rẻ dựa trên mẫu Seagull, được bán ở Trung Quốc với giá dưới 10.000 USD. Ông cho biết phiên bản châu Âu của mẫu xe này sẽ có giá dưới 20.000 euro. Bình luận của ông là tuyên bố táo bạo nhất về tham vọng của BYD đối với thị trường xe điện châu Âu, một trong những thị trường ô tô cạnh tranh nhất thế giới.
BYD, được hỗ trợ bởi tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett, đã nhanh chóng vượt Tesla vào năm ngoái để trở thành thương hiệu xe EV lớn nhất thế giới và được các nhà lãnh đạo phương Tây của ngành công nghiệp này coi là rủi ro lớn nhất đối với những doanh nghiệp ô tô của châu Âu.
Brussels đang điều tra xem liệu các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có sử dụng trợ cấp để giảm giá xe của họ hay không, một cuộc điều tra được cho là sẽ dẫn đến mức thuế cao hơn đối với những mẫu xe nhập khẩu.
Tuy nhiên, ông Shu cho biết công ty đã lên kế hoạch sản xuất ô tô của mình ở châu Âu nhằm tránh được những trở ngại và làm giảm nỗ lực của EU nhằm ngăn chặn dòng xe Trung Quốc tràn vào, cũng như hạn chế gặp phải những bế tắc mà các nhà sản xuất ô tô nhập khẩu vào châu Âu phải đối mặt. “Việc vận chuyển ô tô từ Trung Quốc sang châu Âu sẽ không lâu dài. Về lâu dài là sản xuất tại địa phương”, ông nói.
Công ty đang xây dựng một nhà máy mới ở Hungary để sản xuất những chiếc ô tô đầu tiên vào năm sau và doanh nghiệp này có kế hoạch bắt đầu nghiên cứu địa điểm cho nhà máy thứ hai trong những tháng tới. Ông Shu cho biết, ngoài những chiếc ô tô chạy bằng pin, thương hiệu này cũng sẽ bán và sản xuất các loại xe plug-in hybrid ở châu Âu, một phần vì khu vực này chậm lắp đặt cơ sở hạ tầng sạc.
Công ty đã vượt Tesla về doanh số bán xe EV trong quý cuối cùng của năm 2023, khi bán được 526.409 xe EV so với 484.507 xe mà Tesla đã bán từ tháng 10 đến tháng 12/2023. Tháng 4/2024, Tesla đã công bố doanh số bán 386.810 xe trong ba tháng đầu năm 2024, thấp hơn mức dự kiến 450.000 chiếc nhưng cao hơn so với đối thủ Trung Quốc.
Tin liên quan
Doanh số xe máy và ô tô Honda tại Việt Nam tăng giảm trái chiều
Công ty Honda Việt Nam (HVN) cho biết doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô của hãng này trong tháng 4/2024 lần lượt tăng 19,2% và giảm 36,4% so với tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyTừ 15/8, chở trẻ em trên ô tô không có thiết bị an toàn sẽ bị xử phạt
Từ ngày 15/8, người lái ô tô chở trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp sẽ bị xử phạt theo quy định mới của Chính phủ.
-
Ô tô xe máyToyota áp sát GM trong cuộc đua doanh số ô tô tại Mỹ
Toyota đang thu hẹp khoảng cách với GM tại thị trường Mỹ nhờ đà tăng mạnh của xe hybrid, trong khi chiến lược tập trung xe điện của GM đứng trước nguy cơ khiến hãng đánh mất ngôi vị số 1 doanh số.
-
Ô tô xe máyThị trường ô tô Mỹ đứng trước nguy cơ thu hẹp hơn nữa
Tỷ lệ sinh giảm, sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng, giá xe ở mức cao và ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế có thể khiến doanh số bán xe giảm hơn 2 triệu chiếc vào năm 2040.
-
Ô tô xe máyCEO Honda xin lỗi cổ đông, hẹn đưa hãng trở lại tăng trưởng sau 3 năm
Lần đầu báo lỗ ròng kể từ khi niêm yết năm 1957, Honda cam kết tái cấu trúc, khôi phục tăng trưởng và lợi nhuận trong 3 năm, đồng thời điều chỉnh chiến lược phát triển xe điện.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz Việt Nam đầu tư hệ thống showroom theo chuẩn MAR20X toàn cầu
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) đang tăng tốc đầu tư nâng cấp hệ thống showroom theo tiêu chuẩn toàn cầu MAR20X (Mercedes-Benz Retail Architecture 20X) trên phạm vi cả nước.
-
Ô tô xe máyTrên 10% xe ô tô bán tại châu Âu mang thương hiệu Trung Quốc
Tháng 5/2026 là tháng đầu tiên trong lịch sử, xe Trung Quốc chiếm hơn 1/10 tổng doanh số xe mới tại châu Âu, với thị phần chính thức đạt 11%.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz Việt Nam nhận đặt chỗ CLA 200 Electric và GLS đặc biệt
Mercedes-Benz Việt Nam chính thức mở nhận đặt mẫu CLA 200 Electric và GLS 450 4MATIC Facelift Edition 140, tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm và đẩy mạnh chiến lược điện hóa tại thị trường Việt Nam.
-
Ô tô xe máyVespa kỷ niệm 80 năm, ra mắt bản giới hạn chỉ 1.946 chiếc
Vespa tổ chức Đại lễ Vespa Roma 2026 nhân dịp 80 năm thành lập, đồng thời giới thiệu phiên bản giới hạn Vespa Edizione Ottantesimo chỉ 1.946 chiếc, tôn vinh di sản thiết kế biểu tượng của Italy.
-
Ô tô xe máyHyundai ra mắt Avante mới, tích hợp AI và mở rộng không gian
Hyundai Motor trình làng Avante thế hệ thứ tám với thiết kế mới, trợ lý AI tạo sinh Gleo AI và nền tảng Pleos Connect, tiếp tục nâng sức cạnh tranh trong phân khúc sedan cỡ nhỏ.












