Cà chua Mexico bị Mỹ áp thuế nhập khẩu 17,5%
Ngày 7/5, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố loại bỏ Thỏa thuận đình chỉ điều tra chống bán phá giá với cà chua của Mexico từ năm 1996 và áp mức thuế nhập khẩu 17,5% đối với mặt hàng nông sản này của nước láng giềng phía Nam.
Liên quan tới quyết định trên của phía Mỹ, Bộ Kinh tế Mexico đã bày tỏ sự thất vọng và quan ngại rằng biện pháp thuế quan này sẽ gây thiệt hại trên 350 triệu USD/năm đối với các nhà xuất khẩu cà chua của Mexico và đồng thời sẽ gây thiệt hại tới người tiêu dùng Mỹ khi giá cà chua sẽ tăng từ 38-70%. Vào năm 1996, Mỹ đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với cà chua của Mexico, nhưng đã nhiều lần đình chỉ.Tuy nhiên, vào tháng Hai vừa qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo hai bên sẽ không gia hạn Thỏa thuận đình chỉ điều tra trên và các biện pháp thuế quan sẽ có hiệu lực.
Theo thống kê, Mexico xuất khẩu gần 2 tỷ USD cà chua sang Mỹ trong năm 2018 và đây là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực thứ ba của Mexico sang thị trường quốc gia láng giềng, sau bia và quả bơ. Các chuyên gia cho rằng, căng thẳng thương mại giữa Mexico và Mỹ đang gia tăng trở lại khi các cơ quan lập pháp của Mỹ chuẩn bị mở cuộc tranh luận về việc phê chuẩn Hiệp định Mỹ, Mexico và Canada, phiên bản nâng cấp của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump luôn đe dọa đóng cửa biên giới chung và áp thuế nhập khẩu 25% đối với ô tô của Mexico.
Kinh tế Mexico phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ, với trên 80% xuất khẩu sang thị trường láng giếng phía Bắc và 46% nhập khẩu cũng từ thị trường này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico kêu gọi Mỹ đẩy nhanh thông quan tại biên giới
14:32' - 27/04/2019
Bộ Ngoại giao Mexico ngày 26/4 đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Mỹ tại nước này đề nghị phía Mỹ đẩy nhanh quá trình thông quan tại cửa khẩu biên giới chung giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico họp song phương để thúc đẩy thương mại
18:14' - 13/04/2019
Các quan chức chính phủ và doanh nghiệp của Mỹ và Mexico ngày 12/4 đã tiếp tục cuộc họp song phương để thúc đẩy thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump sẵn sàng 100% đóng cửa biên giới với Mexico
10:47' - 03/04/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã sẵn sàng "100%" cho kế hoạch đóng cửa biên giới với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét dỡ bỏ thuế nhôm, thép nhập khẩu cho Canada và Mexico
12:15' - 13/03/2019
Nhằm tạo thuận lợi để Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) được thông qua tại quốc hội ba nước, Mỹ đang xem xét dỡ bỏ thuế quan đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Canada và Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
16:35'
Không chỉ là bài toán kỹ thuật, các chương trình chống ngập ở Singapore được thực hiện tích hợp giải pháp công nghệ, tự nhiên và trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ quốc đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ nỗ lực hoàn tất FTA
15:46'
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) được chờ đợi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00'
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thắt chặt các quy định với thiết bị viễn thông Trung Quốc
12:45'
Mỹ đã thắt chặt các quy định đối với thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42'
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kiểm soát viên không lưu Mỹ xoay xở làm thêm giữa khủng hoảng chính phủ đóng cửa
10:35'
Hàng trăm kiểm soát viên không lưu Mỹ phải làm thêm nghề sau khi bị chậm lương do chính phủ đóng cửa, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn và hệ thống an toàn hàng không thêm quá tải.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại chính cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn Quốc
10:30'
Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thể thống nhất về một điểm quan trọng trong thỏa thuận thương mại sơ bộ ký kết mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư lớn để xây dựng "thủ phủ" gia vị thế giới
09:33'
Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu biến Bắc Maluku thành trung tâm toàn cầu về nhục đậu khấu và đinh hương, tái hiện vị thế “quốc gia gia vị” xưa bằng chiến lược chế biến sâu và đầu tư 21 tỷ USD.
