Cà chua Mexico bị Mỹ áp thuế nhập khẩu 17,5%
Ngày 7/5, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố loại bỏ Thỏa thuận đình chỉ điều tra chống bán phá giá với cà chua của Mexico từ năm 1996 và áp mức thuế nhập khẩu 17,5% đối với mặt hàng nông sản này của nước láng giềng phía Nam.
Liên quan tới quyết định trên của phía Mỹ, Bộ Kinh tế Mexico đã bày tỏ sự thất vọng và quan ngại rằng biện pháp thuế quan này sẽ gây thiệt hại trên 350 triệu USD/năm đối với các nhà xuất khẩu cà chua của Mexico và đồng thời sẽ gây thiệt hại tới người tiêu dùng Mỹ khi giá cà chua sẽ tăng từ 38-70%. Vào năm 1996, Mỹ đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với cà chua của Mexico, nhưng đã nhiều lần đình chỉ.Tuy nhiên, vào tháng Hai vừa qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo hai bên sẽ không gia hạn Thỏa thuận đình chỉ điều tra trên và các biện pháp thuế quan sẽ có hiệu lực.
Theo thống kê, Mexico xuất khẩu gần 2 tỷ USD cà chua sang Mỹ trong năm 2018 và đây là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực thứ ba của Mexico sang thị trường quốc gia láng giềng, sau bia và quả bơ. Các chuyên gia cho rằng, căng thẳng thương mại giữa Mexico và Mỹ đang gia tăng trở lại khi các cơ quan lập pháp của Mỹ chuẩn bị mở cuộc tranh luận về việc phê chuẩn Hiệp định Mỹ, Mexico và Canada, phiên bản nâng cấp của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump luôn đe dọa đóng cửa biên giới chung và áp thuế nhập khẩu 25% đối với ô tô của Mexico.
Kinh tế Mexico phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ, với trên 80% xuất khẩu sang thị trường láng giếng phía Bắc và 46% nhập khẩu cũng từ thị trường này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico kêu gọi Mỹ đẩy nhanh thông quan tại biên giới
14:32' - 27/04/2019
Bộ Ngoại giao Mexico ngày 26/4 đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Mỹ tại nước này đề nghị phía Mỹ đẩy nhanh quá trình thông quan tại cửa khẩu biên giới chung giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico họp song phương để thúc đẩy thương mại
18:14' - 13/04/2019
Các quan chức chính phủ và doanh nghiệp của Mỹ và Mexico ngày 12/4 đã tiếp tục cuộc họp song phương để thúc đẩy thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump sẵn sàng 100% đóng cửa biên giới với Mexico
10:47' - 03/04/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã sẵn sàng "100%" cho kế hoạch đóng cửa biên giới với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét dỡ bỏ thuế nhôm, thép nhập khẩu cho Canada và Mexico
12:15' - 13/03/2019
Nhằm tạo thuận lợi để Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) được thông qua tại quốc hội ba nước, Mỹ đang xem xét dỡ bỏ thuế quan đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Canada và Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 18/5/2026
21:20'
Kinh tế toàn cầu ngày 18/5 nổi bật với những thông tin: các định chế tài chính toàn cầu đồng loạt nâng dự báo tỷ giá đồng NDT và USD, Goldman Sachs dự báo ngân hàng trung ương đẩy mạnh tích trữ vàng
-
Kinh tế Thế giới
Khi châu Âu mất đi trái tim công nghiệp
20:23'
Ngành hóa chất không sụp đổ trong một đêm. Nó bào mòn từng ngày, trong im lặng, cho đến khi những gì còn lại không đủ để vực dậy.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành biện pháp thúc đẩy kinh tế tư nhân
17:20'
Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc mới đây đã ban hành một loạt biện pháp mới nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ bất đồng về khoản chi 1 tỷ USD cho an ninh Nhà Trắng
14:21'
Cố vấn Thượng viện Mỹ bác điều khoản 1 tỷ USD cho an ninh Nhà Trắng trong dự luật ngân sách của đảng Cộng hòa, làm gia tăng tranh cãi về chi tiêu liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy làn sóng tích trữ hàng hóa toàn cầu
09:48'
Lo ngại xung đột Trung Đông kéo dài và nguy cơ đứt gãy nguồn cung năng lượng đang thúc đẩy làn sóng tích trữ hàng hóa trên phạm vi toàn cầu, tạo ra những biến động mới đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những góc nhìn về vai trò của doanh nghiệp Mỹ đối với thị trường Trung Quốc
09:28'
Hội nghị Trump - Tập cho thấy Bắc Kinh vẫn muốn duy trì dòng vốn và doanh nghiệp Mỹ, trong khi Washington gia tăng sức ép thương mại để giành lợi thế kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ Perdue: Mỹ - Trung thúc đẩy loạt cam kết thương mại tỷ USD
09:13'
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc David Perdue cho biết chuyến công du Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump là chuyến đi lịch sử và mở ra nhiều cam kết thương mại lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bão giá tái định hình xu hướng du lịch Hè của người Mỹ
05:30'
Ngày lễ Tưởng niệm (Memorial Day) tại Mỹ thường được coi là thước đo dự báo cho xu hướng du lịch mùa Hè.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga 16 năm liên tiếp
13:19' - 17/05/2026
Trung Quốc đã duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 16 năm liên tiếp.
