Tổng thống Donald Trump sẵn sàng 100% đóng cửa biên giới với Mexico
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã sẵn sàng "100%" cho kế hoạch đóng cửa biên giới với Mexico, đồng thời cảnh báo các nghị sĩ đồi Capitol cùng chính phủ các nước Trung Mỹ nhanh chóng có hành động ngăn chặn dòng người di cư đến nước Mỹ.
Trong tuyên bố mới nhất ngày 2/4, ông chủ Nhà Trắng một lần nữa nhấn mạnh tình hình biên giới đang là vấn đề khẩn cấp quốc gia. Ông Trump nêu rõ nếu Mexico không ngăn chặn dòng người di cư quá cảnh qua nước này và nếu Quốc hội Mỹ không hành động, "biên giới giữa Mỹ và Mexico 100% sẽ phải đóng cửa".
Theo Tổng thống Trump, điều này nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Mỹ, song khẳng định đối với ông, an ninh quan trọng hơn kinh tế.
Mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ không công bố cụ thể kế hoạch sẽ được triển khai, song ở thời điểm hiện tại, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen đã đề nghị Quốc hội Mỹ trao cho lực lượng chức năng biên giới quyền cưỡng chế hồi hương đối với những người di cư trái phép từ Trung Mỹ.
Các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết họ đã chuẩn bị cho khả năng đóng cửa một số cửa khẩu biên giới với Mexico, khi điều chuyển một lượng lớn nhân viên giải quyết thủ tục hải quan cho dòng người di cư từ Guatemala, Honduras và El Salvador, được dự báo lên tới khoảng 100.000 người mỗi tháng.
Thực tế này đã khiến giao thông qua cửa khẩu tại Brownsville, bang Texas giáp với Mexico trong 2 ngày qua liên tục rơi vào tình trạng đình trệ, kéo dài từ 2 đến 3 giờ.
Trong khi đó, về phía Mexico, người đứng đầu đơn vị giám sát hoạt động đi lại tại biên giới ở bang Chihuahua cho biết các cửa khẩu ở Ciudad Juarez và El Paso gần như "bị đóng băng" bởi lực lượng chức năng Mỹ tại đây đã được điều chuyển để đối phó với làn sóng người di cư.
Từ ngày 28/3, tại đây chứng kiến những hàng dài người xếp hàng chờ thông quan với thời gian chờ có thể lên tới 8 giờ đồng hồ.
Thị trường thành phố Ciudad Juarez kêu gọi các nhà máy sản xuất ở địa phương này tạm thời ngừng hoạt động vận chuyển hàng sang Mỹ để giảm ách tắc tại cửa khẩu.
Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên đề cập việc Mỹ sẽ đóng cửa biên giới với Mexico hồi tháng 12/2018 nhằm gây sức ép để quốc hội phê chuẩn khoản kinh phí hàng tỉ USD xây một bức tường biên giới, tuy nhiên, đến nay, các nghị sĩ Mỹ vẫn chưa thông qua khoản kinh phí này.
Trong tháng 3 vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần nhắc lại lời đe dọa đóng cửa biên giới, làm dấy lên quan ngại về những tác động tiêu cực phát sinh đối với kinh tế Mỹ khi kim ngạch thương mại qua đường biên giới này trong năm 2018 đạt 612 tỷ USD.
Theo lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, việc đóng cửa biên giới có khả năng gây thiệt hại kinh tế nặng nề.
Hội đồng Thương mại Mỹ cũng cho rằng việc đóng cửa biên giới "sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tình hình kinh tế của các gia đình, công nhân, nông dân, và các nhà sản xuất trên khắp nước Mỹ"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Mỹ trình Quốc hội dự án hỗ trợ xây bức tường biên giới
11:40' - 19/03/2019
Bộ Quốc phòng Mỹ đã trình Quốc hội bản danh sách các dự án trong ngân sách xây dựng quân sự, vốn đang đứng trước nguy cơ bị cắt giảm nhằm hỗ trợ chi trả cho xây dựng bức tường biên giới với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh 16 bang kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về bức tường biên giới
10:42' - 19/02/2019
Liên minh gồm 16 bang ở Mỹ đã kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump về quyết định công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ ngăn cản Tổng thống Mỹ huy động ngân sách cho bức tường biên giới
08:36' - 18/02/2019
Ngày 17/2, một nhóm Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Mỹ sử dụng quỹ cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Chưa quyết định ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico
10:50' - 17/02/2019
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thông báo chưa có một quyết định nào được đưa ra liên quan đến nguồn ngân sách đầu tư cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08'
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20'
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19'
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52'
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50'
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN
Bức tường ngăn cách biên giới Mỹ - Mexico tại Tijuana, Mexico, ngày 10/1/2019. Ảnh: THX/ TTXVN