Cà Mau kiến nghị tăng cường huy động điện từ Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2
Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc tăng cường huy động nguồn điện của Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 sẽ góp phần phục hồi kinh tế - đời sống xã hội do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp trong thời gian tới.
Công văn nêu rõ, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 đã luôn chủ động phương án an toàn phù hợp với tình hình thực tế để vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo sản xuất. Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 luôn khả dụng, sẵn sàng đáp ứng theo huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0). Tuy nhiên, 8 tháng đầu năm 2021, khả năng cấp khí là 1,01 tỷ m3, tương đương với sản lượng điện sản xuất là 4,95 tỷ kWh. Trong đó, A0 thực tế chỉ huy động 3,49 tỷ kWh, tương đương với 0,71 tỷ m3 khí tiêu thụ, làm giảm chỉ tiêu ngành công nghiệp, xây dựng 6 tháng đầu năm của tỉnh Cà Mau xuống 5,54% so với năm trước, GRDP của tỉnh chỉ đạt 45,82% kế hoạch. Với tình hình huy động như hiện nay, Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 có sản lượng điện sản xuất dự kiến chỉ đạt 75% so với kế hoạch năm, lượng khí tiêu thụ thấp (theo nghĩa vụ bao tiêu khí của Hợp đồng Mua bán khí giữa phía Việt Nam và Petronas - Malaysia) là 247,7 triệu m3, tương ứng với việc phát sinh tiền trả trước cho chủ mỏ và Petronas theo hợp đồng khoảng 59,4 triệu USD. Bên cạnh đó, với kết quả sản xuất kinh doanh này, đơn vị dự kiến nộp ngân sách Nhà nước tại địa phương chỉ khoảng 152 tỷ đồng, tương đương 32% so với trung bình hằng năm, gây ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tăng trưởng của tỉnh Cà Mau trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Để tránh lãng phí trong đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và ngân sách Nhà nước, cũng như công suất hoạt động của nhà máy, nguồn tài nguyên, giảm thiểu thiệt hại nguồn lực và hỗ trợ PV Power Cà Mau hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách cho địa phương, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường huy động sản lượng điện để Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 vận hành sản xuất điện tối đa theo mức độ khả dụng của 2 nhà máy đến cuối năm. Điều này sẽ góp phần phục hồi kinh tế - đời sống xã hội do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp trong thời gian tới. Trong những năm gần đây, PV Power Cà Mau đóng góp vào ngân sách Nhà nước tại Cà Mau trung bình khoảng 475 tỷ đồng mỗi năm. Hằng năm, với sản lượng điện sản xuất khoảng 6,5 – 8 tỷ kWh, Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 đã cung cấp nguồn điện quan trọng cho Hệ thống điện quốc gia, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội các tỉnh phía Nam. Ngoài ra, PV Power Cà Mau cùng các đơn vị trong Cụm Công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
PV Power sắp trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 2%
15:00' - 14/09/2021
Với khối lượng chứng khoán đang niêm yết và lưu hành là hơn 2,34 tỷ cổ phiếu, PV Power sẽ chi khoảng 468,37 tỷ đồng để trả cổ tức.
-
Doanh nghiệp
PV Power tìm kiếm đối tác cho Dự án Nhơn Trạch 3 và 4
16:18' - 12/08/2021
Với mục tiêu vận hành thương mại lần lượt các tổ máy của Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vào năm 2023 và 2024, PV Power đang tìm kiếm, lựa chọn các đối tác tốt nhất cho dự án.
-
Chuyển động DN
PV Power: Mục tiêu đạt tổng công suất từ 5.760-7.260 MW vào năm 2035
10:10' - 01/08/2021
Từ nay đến năm 2035, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đặt mục tiêu tổng công suất đặt đạt từ 5.760 - 7.260 MW, sản lượng điện bình quân năm khoảng 40 tỷ kWh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp du lịch chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh
21:49' - 22/12/2025
Tại Cần Thơ, trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chủ trương chuyển đổi số đang được hiện thực hóa bằng sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh năm 2025
20:11' - 22/12/2025
Tối 22/12, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) phối hợp Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Lễ tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2025”.
-
Doanh nghiệp
Công nghệ AI của Trung Quốc âm thầm chiếm lĩnh thị trường Mỹ
18:25' - 22/12/2025
Bất chấp căng thẳng địa chính trị kéo dài, các mô hình AI mã nguồn mở của Trung Quốc đang chinh phục một bộ phận ngày càng lớn người dùng tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát tối ưu hóa hiệu suất, đảm bảo điện mùa khô
18:01' - 22/12/2025
Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát vận hành hai nhà máy Huội Quảng và Bản Chát, duy trì cung cấp điện ổn định và an toàn trên lưới trong bối cảnh mùa mưa lũ và khô hạn.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản chuẩn bị tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
17:59' - 22/12/2025
Theo hãng tin NHK, TEPCO đang cân nhắc đưa một trong 7 lò phản ứng tại Kashiwazaki-Kariwa đi vào hoạt động trở lại từ ngày 20/1/2026.
-
Doanh nghiệp
VICEM đặt mục tiêu lãi 500 tỷ đồng, phát triển xi măng xanh và chuyển đổi số
16:53' - 22/12/2025
Một trong những chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch năm 2026 là tăng sản lượng sản xuất clinker.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ: Năm 2025 ước vượt doanh thu 16.000 tỷ đồng
12:30' - 22/12/2025
Mặc dù 2025 không phải là một năm thuận lợi với ngành phân bón nhưng Tổng Công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo-Phú Mỹ) vẫn về đích doanh thu ước vượt 16 nghìn tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện trạm biến áp 500kV Thốt Nốt
11:46' - 22/12/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện dự án trạm biến áp 500kV Thốt Nốt.
-
Doanh nghiệp
Samsung và SK hynix đón đầu xu hướng phát triển AI
09:01' - 22/12/2025
Samsung Electronics và SK hynix của Hàn Quốc đang tăng cường sản xuất bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và bộ nhớ flash NAND để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các máy chủ trí tuệ nhân tạo.

Cụm Khí điện đạm Cà Mau. Ảnh: PVN