1. >

Ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở thai phụ tại châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 4/2 cho biết một phụ nữ mang thai tại nước này trở về từ Colombia đã bị chẩn đoán nhiễm virus Zika. Đây là trường hợp thai phụ đầu tiên tại châu Âu nhiễm virus trên.

Ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở thai phụ tại châu Âu

Ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở thai phụ tại châu Âu. Ảnh: Reuters

Thông báo của Bộ Y tế Tây Ban Nha nêu rõ một trong số các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus Zika tại vùng Đông Bắc xứ Catalonia là một phụ nữ có thai khoảng 14 tuần, với những triệu chứng mắc bệnh này sau chuyến du lịch tới Colombia. Đây là một trong tổng số 7 ca lây nhiễm tại Tây Ban Nha tính tới thời điểm này và hiện tại, tình trạng sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều ổn định.

Cùng ngày, giới chức Nicaragua cũng thông báo phát hiện 3 ca thai phụ đầu tiên nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca lây nhiễm tại quốc gia Trung Mỹ này lên con số 29.

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes, song Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng quan ngại virus này có khả năng lây nhiễm qua cả đường tình dục và hiện chưa có vaccine phòng ngừa.

Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Loại virus này được phát hiện lần đầu tiên ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947.

Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ.

Trước đó, theo thống kê của WHO, Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do virus Zika với hơn 3.700 ca sơ sinh đầu nhỏ và hơn 4.000 ca nghi nhiễm. Hiện 29 quốc gia Mỹ Latinh đã phát hiện có người mắc bệnh. WHO cũng cảnh báo dịch bệnh này đang bùng phát mạnh mẽ tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay.

Trong khi đó, tại châu Âu một vài tuần gần đây, nhiều quốc gia gồm Anh, Italy, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch,Thụy Sĩ,… cũng đã ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm virus nguy hiểm gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh này. Vì vậy, WHO cũng cảnh báo các nước châu Âu cần hành động ngay lập tức để ngăn chặn virus Zika lan rộng ra “lục địa già”.

Trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp người châu Âu và Bắc Mỹ bị nhiễm bệnh sau khi du lịch ở khu vực Mỹ Latinh trở về, WHO ngày 4/2 đã khuyến cáo các quốc gia cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh và đặc biệt không nên tiếp nhận các trường hợp hiến máu từ những người từng tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi loại virus này.

Cùng ngày, Giám đốc điều hành Quỹ Dân số của Liên hợp quốc (UNFPA) khẳng định quỹ này đang theo dõi sát sao tình hình bùng phát dịch Zika, đồng thời cảnh báo những ảnh hưởng bất lợi tiềm ẩn đối với sức khỏe của phụ nữ và trẻ sơ sinh, đặc biệt tại khu vực Mỹ Latinh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif