Cà phê nhân tăng giá, hồ tiêu "rớt" mạnh
Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2016 – 2017. Hiện giá cà phê nhân đầu vụ đã tăng lên đạt từ 45.000 - 45.100 đồng/kg.
Đây là giá cà phê nhân nguyên liệu tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây nên các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê rất phấn khởi.
Anh Y Miêng Niê, ở thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar) hồ hởi cho biết, gia đình anh có gần 4 ha cà phê kinh doanh. Đầu vụ bị khô hạn nặng thiếu nước tưới, gia đình phải đầu tư khoan thêm giếng để chống hạn cho cà phê.
Tuy bị giảm năng suất, bình quân chỉ đạt 2,5 tấn cà phê nhân/ha nhưng nhờ giá tăng cao nên sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình vẫn còn thu lãi cũng trên 150 triệu đồng.
Còn gia đình anh Y Monang ở xã vùng sâu Cư Pơng (huyện Krông Búk) cũng vui mừng cho biết, tuy bị mất mùa do nắng hạn kéo dài nhưng bù lại giá tăng cao. Cuối vụ gia đình anh dự định thu lãi hàng trăm triệu đồng từ 3,5 ha cà phê kinh doanh.
Hiện nay, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường bảo vệ 193.000 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch để đạt tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên mới thu hoạch, góp phần giảm tổn thất sau thu hoạch và đảm bảo chất lượng cà phê xuất khẩu.
Trái với cà phê, trong nhiều tuần nay, hồ tiêu giảm giá liên tục. Hiện nay, giá tiêu đen giảm xuống chỉ còn từ 125.000 - 129.000 đồng/kg, giảm trên 30.000 đồng/kg so cùng kỳ này năm ngoái.
Tuy “rớt” giá nhưng so với các mặt hàng nông sản khác, mặt hàng này vẫn còn lãi cao nên các nông hộ vẫn đua nhau chặt bỏ các loại cây trồng khác; trong đó, có diện tích cà phê già cỗi để chuyển sang trồng hồ tiêu. Theo quy hoạch, đến năm 2015, tỉnh mới có 15.000 ha hồ tiêu, nhưng nay đã có 25.000 ha hồ tiêu./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá cà phê tiếp tục tăng do hạn hán
18:06' - 18/07/2016
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị trường cà phê trong nước biến động tăng cùng với xu hướng thị trường cà phê thế giới.
-
Kinh tế số
Giá cà phê hòa tan có thể tăng cao do hạn hán
06:17' - 25/05/2016
Theo các chuyên gia, hạn hán tại Brazil có thể khiến người tiêu dùng toàn cầu phải tốn tiền hơn khi mua cà phê hòa tan.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau khi Mỹ chưa vội áp lệnh trừng phạt Nga
16:03'
Giá dầu giảm chiều 15/7 sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia hạn cho Nga thêm 50 ngày để giải quyết tình hình tại Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh sau thông báo từ Nhà Trắng
11:22'
Theo ghi nhận từ MXV, lực bán mạnh đã chi phối thị trường năng lượng trong phiên hôm qua khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách thuế.
-
Hàng hoá
Áp lực trên thị trường dầu mỏ thế giới giảm dần
08:27'
Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,15 USD, xuống 69,21 USD/thùng trong phiên 14/7, trong khi giá dầu West Texas Intermediate kỳ hạn của Mỹ giảm 1,47 USD, xuống 66,98 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần mới
16:12' - 14/07/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, nối tiếp đà tăng hơn 2% từ phiên cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tiếp nối đà tăng trong sáng 14/7
11:19' - 14/07/2025
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng 14/7, tiếp nối đà tăng hơn 2% từ phiên cuối tuần trước 11/7.
-
Hàng hoá
Tâm lý tích trữ đẩy giá đồng COMEX tăng mạnh
09:29' - 14/07/2025
Trong khi nhóm kim loại dẫn dắt đà đi lên cho toàn thị trường thì ở chiều ngược lại nhóm nông sản lại đóng cửa trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo đều giảm
14:12' - 13/07/2025
Trong tuần qua, thị trường lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long có sự đi xuống; trong đó, sức giảm mạnh hơn ở mặt hàng gạo.
-
Hàng hoá
Hàng hóa vận chuyển bằng tàu liên vận Việt - Trung tăng hơn 280%
12:33' - 13/07/2025
Trong nửa đầu năm 2025, các chuyến tàu liên vận Trung - Việt khởi hành từ Quảng Tây đã vận chuyển tổng cộng 18.870 container (TEU) hàng hóa xuất khẩu, tăng 283% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.