Cà phê nhân tăng giá, hồ tiêu "rớt" mạnh
Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2016 – 2017. Hiện giá cà phê nhân đầu vụ đã tăng lên đạt từ 45.000 - 45.100 đồng/kg.
Đây là giá cà phê nhân nguyên liệu tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây nên các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê rất phấn khởi.
Anh Y Miêng Niê, ở thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar) hồ hởi cho biết, gia đình anh có gần 4 ha cà phê kinh doanh. Đầu vụ bị khô hạn nặng thiếu nước tưới, gia đình phải đầu tư khoan thêm giếng để chống hạn cho cà phê.
Tuy bị giảm năng suất, bình quân chỉ đạt 2,5 tấn cà phê nhân/ha nhưng nhờ giá tăng cao nên sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình vẫn còn thu lãi cũng trên 150 triệu đồng.
Còn gia đình anh Y Monang ở xã vùng sâu Cư Pơng (huyện Krông Búk) cũng vui mừng cho biết, tuy bị mất mùa do nắng hạn kéo dài nhưng bù lại giá tăng cao. Cuối vụ gia đình anh dự định thu lãi hàng trăm triệu đồng từ 3,5 ha cà phê kinh doanh.
Hiện nay, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường bảo vệ 193.000 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch để đạt tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên mới thu hoạch, góp phần giảm tổn thất sau thu hoạch và đảm bảo chất lượng cà phê xuất khẩu.
Trái với cà phê, trong nhiều tuần nay, hồ tiêu giảm giá liên tục. Hiện nay, giá tiêu đen giảm xuống chỉ còn từ 125.000 - 129.000 đồng/kg, giảm trên 30.000 đồng/kg so cùng kỳ này năm ngoái.
Tuy “rớt” giá nhưng so với các mặt hàng nông sản khác, mặt hàng này vẫn còn lãi cao nên các nông hộ vẫn đua nhau chặt bỏ các loại cây trồng khác; trong đó, có diện tích cà phê già cỗi để chuyển sang trồng hồ tiêu. Theo quy hoạch, đến năm 2015, tỉnh mới có 15.000 ha hồ tiêu, nhưng nay đã có 25.000 ha hồ tiêu./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá cà phê tiếp tục tăng do hạn hán
18:06' - 18/07/2016
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị trường cà phê trong nước biến động tăng cùng với xu hướng thị trường cà phê thế giới.
-
Kinh tế số
Giá cà phê hòa tan có thể tăng cao do hạn hán
06:17' - 25/05/2016
Theo các chuyên gia, hạn hán tại Brazil có thể khiến người tiêu dùng toàn cầu phải tốn tiền hơn khi mua cà phê hòa tan.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu mỏ thế giới tăng nhẹ trong phiên cuối tuần
11:38'
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong một phiên giao dịch đầy biến động vào ngày 31/10, nhưng khép lại tháng 10 với mức giảm cho cả dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI).
-
Hàng hoá
Nhật Bản đặt mục tiêu sản xuất 7,11 triệu tấn gạo năm 2026
05:30'
Ngày 31/10, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ đặt mục tiêu sản xuất 7,11 triệu tấn gạo cho năm 2026, tương ứng với mức nhu cầu ước tính tối đa.
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm từ ngày mai 1/11
19:56' - 31/10/2025
Giá gas bán lẻ trong nước tháng tới tiếp tục giảm từ ngày mai 1/11 theo xu thế giá gas thế giới.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026
18:28' - 31/10/2025
Xuất khẩu gạo của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng hơn 10% về khối lượng trong tài khóa hiện tại (kết thúc ngày 31/3/2026), khi nhu cầu từ các thị trường nước ngoài tiếp tục phục hồi mạnh mẽ.
-
Hàng hoá
Đài Loan (Trung Quốc) “cấm cửa” snack cá viên chiên nổi tiếng của Indonesia
17:12' - 31/10/2025
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) TFD đã tịch thu lô Basreng Cracker nhập từ Indonesia sau khi phát hiện chứa chất bảo quản bị cấm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng đến tháng giảm thứ ba liên tiếp
15:58' - 31/10/2025
Trong phiên 31/10 tại châu Á, giá dầu Brent giảm 12 xu Mỹ, tương đương 0,18%, xuống 64,88 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI ở mức 60,36 USD/thùng, giảm 21 xu Mỹ, tương đương 0,35%.
-
Hàng hoá
Việc loại LNG của Nga khỏi thị trường có nguy cơ đẩy giá khí đốt lên cao
13:17' - 31/10/2025
Giám đốc điều hành của tập đoàn sản xuất khí đốt Novatek của Nga, cảnh báo việc loại khí tự nhiên hóa lỏng của nước này ra khỏi thị trường khí đốt toàn cầu có thể sẽ đẩy giá nhiên liệu này tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá dầu ổn định nhờ tiến triển thương mại Mỹ - Trung
07:36' - 31/10/2025
Giá dầu giữ ổn định trong phiên giao dịch ngày 30/10, khi giới đầu tư cân nhắc khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại.
-
Hàng hoá
Bất chấp tiến triển trong thương mại Mỹ-Trung, giá dầu vẫn quay đầu giảm
15:59' - 30/10/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên chiều 30/10 dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hạ thuế quan đối với Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cà phê nhân tăng giá, hồ tiêu "rớt" mạnh. Ảnh: TTXVN