Cả thu nhập và tiết kiệm của người dân Anh đều sa sút
Theo báo cáo cập nhật vừa công bố, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) khẳng định kinh tế “xứ sở sương mù” tăng trưởng 0,2% trong quý I/2017, không thay đổi so với con số thống kê đưa ra trước đó và là bước thụt lùi đáng kể so với mức tăng trưởng 0,7% trong quý IV/2016.
Lĩnh vực xây dựng và dịch vụ hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp là những động lực mang lại đà tăng trưởng cho nền kinh tế, song lĩnh vực tiêu dùng có sự sa sút đáng lo ngại.
Theo báo cáo của ONS, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, thu nhập khả dụng của các hộ gia đình trong quý I/2017 đã giảm trong quý thứ ba liên tiếp, ghi dấu chuỗi giảm tồi tệ nhất kể từ thập niên 1970.Điều này khiến tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình giảm xuống mức thấp kỷ lục mới là 1,7%, so với 3,3% trong quý IV/2016, trong bối cảnh giá cả leo thang, mức tăng lương yếu và số tiền nộp thuế cao hơn.
Số liệu của ONS là một minh chứng nữa cho thấy người tiêu dùng Anh đang đối mặt với tình trạng thu nhập giảm sút và mức sống đi xuống.Theo nhà cố vấn kinh tế chủ chốt của tập đoàn dự báo kinh tế EY Item, Howard Archer, tình trạng giảm sút về thu nhập và tỷ lệ tiết kiệm của người dân là một mối quan ngại lớn đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Anh. Ông Archer nhận định kinh tế Anh sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa trong sáu tháng cuối năm nay.
Ngay sau khi ONS công bố báo cáo trên, đồng bảng Anh đã để mất ngưỡng 1,3 USD, còn 1,2984 bảng (giảm 0,1%).Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm
06:08' - 30/06/2017
Ngày 29/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ sít sao tại Quốc hội kể từ khi đảng Bảo thủ của bà để mất thế đa số trong cuộc tổng tuyển cử hồi đầu tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy chung cư ở Anh: Thủ tướng Theresa May chỉ định một cựu thẩm phán đứng đầu điều tra
21:12' - 29/06/2017
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 29/6 đã chỉ định cựu thẩm phán Martin Moore-Bick đứng đầu cuộc điều tra của chính phủ về vụ cháy tòa nhà Grenfell Tower tại London ngày 14/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Một năm sau khi nước Anh đề nghị "ly hôn" EU
05:30' - 29/06/2017
Một năm sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời bỏ Liên minh châu Âu (Brexit), dường như người Anh chưa thể thống nhất về mục tiêu mà họ hướng tới, cũng như cách để đạt được nó.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit và các thách thức mới có thể làm ngân sách EU thâm hụt 20 tỷ euro/năm
18:58' - 28/06/2017
Việc giải quyết những tác động của Brexit và các thách thức mới như vấn đề quốc phòng châu Âu sẽ khiến ngân sách EU thâm hụt 20 tỷ euro mỗi năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
