Cả thu nhập và tiết kiệm của người dân Anh đều sa sút
Theo báo cáo cập nhật vừa công bố, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) khẳng định kinh tế “xứ sở sương mù” tăng trưởng 0,2% trong quý I/2017, không thay đổi so với con số thống kê đưa ra trước đó và là bước thụt lùi đáng kể so với mức tăng trưởng 0,7% trong quý IV/2016.
Lĩnh vực xây dựng và dịch vụ hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp là những động lực mang lại đà tăng trưởng cho nền kinh tế, song lĩnh vực tiêu dùng có sự sa sút đáng lo ngại.
Theo báo cáo của ONS, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, thu nhập khả dụng của các hộ gia đình trong quý I/2017 đã giảm trong quý thứ ba liên tiếp, ghi dấu chuỗi giảm tồi tệ nhất kể từ thập niên 1970.Điều này khiến tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình giảm xuống mức thấp kỷ lục mới là 1,7%, so với 3,3% trong quý IV/2016, trong bối cảnh giá cả leo thang, mức tăng lương yếu và số tiền nộp thuế cao hơn.
Số liệu của ONS là một minh chứng nữa cho thấy người tiêu dùng Anh đang đối mặt với tình trạng thu nhập giảm sút và mức sống đi xuống.Theo nhà cố vấn kinh tế chủ chốt của tập đoàn dự báo kinh tế EY Item, Howard Archer, tình trạng giảm sút về thu nhập và tỷ lệ tiết kiệm của người dân là một mối quan ngại lớn đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Anh. Ông Archer nhận định kinh tế Anh sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa trong sáu tháng cuối năm nay.
Ngay sau khi ONS công bố báo cáo trên, đồng bảng Anh đã để mất ngưỡng 1,3 USD, còn 1,2984 bảng (giảm 0,1%).Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm
06:08' - 30/06/2017
Ngày 29/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ sít sao tại Quốc hội kể từ khi đảng Bảo thủ của bà để mất thế đa số trong cuộc tổng tuyển cử hồi đầu tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy chung cư ở Anh: Thủ tướng Theresa May chỉ định một cựu thẩm phán đứng đầu điều tra
21:12' - 29/06/2017
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 29/6 đã chỉ định cựu thẩm phán Martin Moore-Bick đứng đầu cuộc điều tra của chính phủ về vụ cháy tòa nhà Grenfell Tower tại London ngày 14/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Một năm sau khi nước Anh đề nghị "ly hôn" EU
05:30' - 29/06/2017
Một năm sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời bỏ Liên minh châu Âu (Brexit), dường như người Anh chưa thể thống nhất về mục tiêu mà họ hướng tới, cũng như cách để đạt được nó.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit và các thách thức mới có thể làm ngân sách EU thâm hụt 20 tỷ euro/năm
18:58' - 28/06/2017
Việc giải quyết những tác động của Brexit và các thách thức mới như vấn đề quốc phòng châu Âu sẽ khiến ngân sách EU thâm hụt 20 tỷ euro mỗi năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33'
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24'
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23'
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50'
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47'
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
-
Kinh tế Thế giới
Thanh toán bằng đồng nhân dân tệ giữa Trung Quốc-ASEAN tăng mạnh
07:29'
Giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ (NDT) giữa Trung Quốc và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
