Công ty năng lượng nhà nước Ukraine tiếp tục bị tấn công mạng
Trả lời báo giới, quyền Giám đốc Ukrenergo, ông Vsevolod Kovalchuk cho biết vụ tấn công mới gây ra hậu quả không đáng kể do nhiều số máy tính không kết nối mạng. Vụ tấn công thứ hai trong tuần này cũng không ảnh hưởng đến mạng lưới điện của Ukraine.
Theo ông Kovalchuk, mã độc được sử dụng trong vụ tấn công mới khá khác về bản chất và tương tự như mã độc WannaCry trong vụ tấn công mạng hồi tháng trước.
Ukrenergo là một trong những nạn nhân của vụ tấn công mạng, bắt đầu từ Ukraine và phát tán đến hơn 60 quốc gia, trong đó có Nga, Đức và Mỹ hồi đầu tuần này.
Hàng nghìn máy tính bị tê liệt trong khi nhiều cảng biển, nhà máy và văn phòng trên thế giới đã phải đóng cửa do vụ tấn công mạng này. Theo ông Kovalchuk, dữ liệu ban đầu cho thấy mã độc trong vụ tấn công này được kích hoạt trong khi người dùng nâng cấp phần mềm.
Các công ty an ninh mạng đang điều tra thủ phạm phát tán mã độc mà một số chuyên gia gọi là "NotPetya" trong vụ tấn công hôm 27/6.
Giới chuyên gia cho rằng mục đích chính của vụ tấn công là cài phần mềm độc hại vào các máy tính của những cơ quan nhà nước và tổ chức thương mại Ukraine nhằm phá hoại ngầm những hệ thống này, thay vì mục đích tống tiền./.
- Từ khóa :
- ukraine
- ukrenergo
- tấn công mạng
- tấn công mạng toàn cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kaspersky Lab khẳng định thủ phạm tấn công mạng toàn cầu là ransomware
11:30' - 29/06/2017
Các chuyên gia khẳng định đây không phải là biến thể của ransomware Petya, mà là một ransomware mới chưa từng xuất hiện.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận chống tấn công mạng
08:16' - 28/06/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận quan trọng về việc ngăn chặn tấn công mạng nhằm vào dữ kiện của các công ty tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Tấn công mạng toàn cầu: Hàng loạt công ty đa quốc gia bị dính mã độc
06:04' - 28/06/2017
Một vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc với quy mô lớn lại xảy ra trên phạm vi toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.