Giàn khai thác khí đốt lớn nhất thế giới bắt đầu hải trình đầu tiên
Sau 5 năm chế tạo và hoàn thiện, giàn thăm dò và khai thác khí đốt lớn nhất thế giới đã bắt đầu hải trình đầu tiên kéo dài một tháng từ xưởng đóng tàu Geoje của Hàn Quốc để đi về khu vực khai thác dầu khí Browse Basin, phía Tây Australia.
Với chiều dài 488m, rộng 74m và trọng lượng lên tới khoảng 260.000 tấn, giàn thăm dò mang tên Predule này được đánh giá là giàn nổi khai thác khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới.
Predule cho phép thực hiện mọi thao tác như khai thác, lọc, sản xuất và bơm khí thiên nhiên hóa lỏng mà không cần sự hỗ trợ nào từ trên bờ.
Nhờ đó, Predule có thể khai thác LNG ở những khu vực xa xôi mà những biện pháp khai thác LNG thông thường khó có thể được triển khai vì chi phí quá lớn. Hơn nữa Predule có thể di chuyển từ địa điểm này tới địa điểm khác nên dự kiến giàn khai thác này có thể sản xuất 3,6 triệu tấn LNG mỗi năm.
Dù có vẻ bề ngoài giống những con tàu thông thường nhưng Predule không di chuyển bằng động cơ của chính mình mà được tàu khác kéo đi.
Predule được Công ty Công nghiệp Samsung Heavy thuộc Tập đoàn Samsung phối hợp với Tập đoàn Technip của Pháp thực hiện theo thỏa thuận ký kết hồi tháng 6/2011 với Tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới Shell.
Có chi phí hoàn thiện lên tới 3,4 tỷ USD, Predule sẽ hoạt động trong 25 năm. Dự kiến, đầu năm 2018, các hoạt động thăm dò và khai thác sẽ chính thức bắt đầu./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khi số giàn khoan tại Mỹ tăng cao
12:05' - 31/01/2017
Giá dầu thế giới ngày 31/1 tiếp tục đi xuống bất chấp nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC đã được thông qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Iran ký thỏa thuận lắp đặt giàn khoan trị giá 1 tỉ USD
10:43' - 29/08/2016
Công ty đóng tàu Krasnye Barrikady của Nga và Công ty Phát triển dầu khí ngoài khơi Tasdid của Iran (TODC) vừa ký kết thỏa thuận lắp đặt 5 giàn khoan thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Vịnh Persian.
-
Chuyển động DN
PV Drilling ký hợp đồng cung cấp giàn khoan tại Myanmar
12:37' - 22/08/2016
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, PV Drilling chính thức ký hợp đồng cung cấp giàn khoan PV DRILLING I cho chiến dịch khoan của Total E&P Myanmar.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thép của EU sang Mỹ giảm 30% do thuế quan tăng
06:30' - 21/02/2026
Các biện pháp thuế quan khắt khe của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến xuất khẩu thép của châu Âu sang nền kinh tế lớn nhất thế giới sụt giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Nhật Bản tăng chậm nhất trong hai năm qua
05:30' - 21/02/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản trong tháng 1/2026 chỉ tăng 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ chạm mức kỷ lục
15:31' - 20/02/2026
Tổng mức thâm hụt của cả năm 2025 lên tới 901,5 tỷ USD, thuộc nhóm cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1960.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35' - 19/02/2026
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.
