Ca tử vong đầu tiên trong quá trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 21/10 giới chức y tế Brazil thông báo đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận trong nhiều chương trình thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này là do vaccine hay giả dược.
Tình nguyện viên trên là một bác sỹ 28 tuổi làm việc ở tuyến đầu trong chiến dịch phòng chống đại dịch COVID-19 tại Brazil. Nhật báo O`Globo và Bloomberg tiết lộ bác sỹ này nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) trong quá trình thử nghiệm.
Mặc dù vậy, thông báo của trường Đại học Oxford cho biết “tất cả các sự cố y tế lớn, cho dù những người tham gia nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) hay trong nhóm được tiêm vaccine ngừa COVID-19, đều được xem xét một cách độc lập”.
Thông cáo cũng nhấn mạnh, sau khi đánh giá một cách kỹ lưỡng trường hợp tại Brazil nói trên, cơ quan chức năng kết luận không có sự lo ngại nào về tính an toàn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và đánh giá độc lập của cơ quan giám sát Brazil cũng khuyến nghị có thể tiếp tục quá trình thử nghiệm.
Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố nước này sẽ không mua loại vaccine ngừa COVID-19 do công ty dược Sinovac của Trung Quốc nghiên cứu và sản xuất mặc dù trước đó một ngày, Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello thông báo sẽ mua 46 triệu liều để sử dụng rộng rãi sau khi thử nghiệm lâm sàng thành công và được cấp phép tại quốc gia Nam Mỹ này.
Trong một thông điệp trên mạng xã hội, Tổng thống Bolsonaro khẳng định Chính phủ Brazil không thể cam kết mua một loại vaccine mà hiệu quả và tính an toàn chưa được Bộ Y tế nước này kiểm chứng, cũng như chưa được Cơ quan Giám sát dịch tễ quốc gia cấp phép.
Loại vaccine mang tên CoronaVac đang được tập đoàn Sinovac hợp tác với Viện Butantan thuộc bang Sao Paolo thử nghiệm lâm sàng tại Brazil theo thỏa thuận với Thống đốc Joao Doria, một đối thủ chính trị của ông Bolsonaro. Chính vì vậy, dư luận cho rằng quyết định của Tổng thống Bolsonaro còn mang yếu tố chính trị.
Cùng ngày, Bộ Y tế Brazil thông báo người đứng đầu cơ quan này Eduardo Pazuello đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và trở thành quan chức mới nhất trong chính quyền nước này mắc bệnh.
Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 ở khu vực Mỹ Latinh. Theo số liệu thống kê, đến nay nước này đã ghi nhận trên 5,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 155.000 trường hợp tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế
08:12' - 22/10/2020
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Thêm 1 ca mắc mới từ nước ngoài về, đã được cách ly
07:50' - 22/10/2020
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 18 giờ ngày 21/10 đến 6 giờ ngày 22/10, Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới từ nước ngoài về và đã được cách ly.
-
Kinh tế & Xã hội
Brazil đồng ý sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc
08:06' - 21/10/2020
Chính phủ Brazil cũng dự kiến sẽ mua khoảng 46 triệu liệu vaccine mang tên CoronaVac này với tổng giá trị khoảng 427 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm ngừng vận hành tàu tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo từ ngày 3/9
17:19'
Theo đại diện Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc, nguyên nhân tạm ngừng hoạt động dịch vụ này là do phía doanh nghiệp đưa tàu Thăng Long lên đà bảo dưỡng theo định kỳ hằng năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Triển lãm thành tựu đất nước: Các cơ quan báo chí thu hút khách tham quan với nhiều trải nghiệm hấp dẫn
16:46'
Tại Triển lãm thành tựu đất nước với chủ đề "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" ở Trung tâm Triển lãm Quốc gia, các gian trưng bày các cơ quan báo chí đã gây được ấn tượng với công chúng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thời trang bền vững Việt vươn tầm quốc tế
16:24'
Gian hàng thời trang Việt Nam tại Hội chợ thương mại -Diễn đàn Kinh doanh Australia – ASEAN (AABF) lần thứ 6 tại Adelaide đã thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nước sở tại và bạn bè quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Phương án phân luồng giao thông phục vụ Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội
15:42'
Công an TP Hà Nội vừa có thông báo về việc phân luồng giao thông cho các loại phương tiện từ 28/8 đến 5/9, trên tuyến đường Lý Sơn, Trường Sa, Hoàng Sa, phục vụ Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng trước nạn hàng giả hàng lậu
15:38'
Sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu diễn biến ngày càng phức tạp và tinh vi. Do đó, chống hàng giả, hàng lậu cần sự phối hợp đồng bộ của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam- Điểm nhấn tại Hội chợ du lịch ASTINDO 2025
15:29'
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tham gia Hội chợ du lịch ASTINDO 2025 với gian hàng riêng, giới thiệu sản phẩm và quảng bá điểm đến của Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng phục vụ dịp nghỉ lễ 2/9
11:40'
Hòa trong không khí chào mừng Quốc khánh 2/9, ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng phục vụ du khách trong và ngoài nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phân luồng từ xa trên tuyến đường Võ Chí Công
11:07'
Nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông báo hướng dẫn phân luồng tuyến đường Võ Chí Công (đoạn từ nút giao Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn đến đường dẫn cầu Nhật Tân).
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Sông rạch kêu cứu vì bị lấn chiếm
10:35'
Hiện nay, tình trạng xây cất lấn chiếm sông, rạch tại tỉnh Đồng Tháp khá phổ biến, nhất là khu vực các xã vùng kiểm soát lũ phía Tây.