Các biện pháp kích thích mới của Trung Quốc tiếp sức cho thị trường dầu

09:13' - 28/08/2023
BNEWS Sáng 28/8, giá dầu tăng tại châu Á, sau khi Trung Quốc ban hành các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, dù giới đầu tư vẫn lo ngại về đà tăng trưởng kinh tế cũng như khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất.
Vào lúc 7 giờ 49 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 22 xu Mỹ, hay 0,3%, lên 84,70 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 25 xu Mỹ, hay 0,3% lên 80,08 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích thị trường Tony Sycamore của công ty IG cho biết giá dầu đã được hỗ trợ ngay từ đầu phiên, sau khi Trung Quốc giảm 50% thuế chuyển nhượng đối với hoạt động giao dịch cổ phiếu, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28/8, trong nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy thị trường.

Bên cạnh đó, chuyên gia phân tích thị trường Tina Teng của công ty CMC nhận định kịch bản “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ đã nâng đỡ thị trường năng lượng trong phiên sáng nay, dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn có lập trường thiên về ủng hộ nâng lãi suất.

 
Giá dầu Brent và WTI đã ghi nhận hai tuần giảm giá liên tiếp sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed có thể cần phải nâng lãi suất hơn nữa để hạ nhiệt lạm phát.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn “neo” trên ngưỡng 80 USD/thùng nhờ lực đẩy từ sự sụt giảm lượng dầu dự trữ và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.

Theo báo cáo của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các công ty năng lượng tại Mỹ đã giảm số lượng giàn khoan hoạt động tháng thứ chín liên tiếp trong tháng Tám này.

Ngoài ra, ông Sycamore cho rằng giá dầu còn có thể nhận được sự hỗ trợ ngắn hạn từ bão nhiệt đới Idalia. Cơn bão này có thể mạnh lên và tác động đến bang Florida của Mỹ, nhưng được dự đoán sẽ không đi qua các trung tâm dầu khí ở vịnh  Mexico, mà có thể chỉ gây ra tình trạng mất điện trong một hoặc hai ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục