Các bộ trưởng tài chính châu Âu đạt thỏa thuận ứng phó với đại dịch COVID-19

08:20' - 10/04/2020
BNEWS Sự đồng thuận này đã giải thoát những người châu Âu đang nỗ lực thể hiện sự thống nhất trong việc đối mặt với hậu quả tai hại về kinh tế của đại dịch COVID-19.

Sau cuộc họp đầu tiên không thành công, tiếp đó là một loạt cuộc thảo luận căng thẳng, cuối cùng các Bộ trưởng tài chính châu Âu đã đồng ý vào tối 9/4 về một gói cứu trợ trị giá 500 tỷ euro (546 tỷ USD) để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người phát ngôn của Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng khu vực sử đồng euro (Eurogroup) cho biết, cuộc họp cuối cùng đã kết thúc trong tiếng vỗ tay của các Bộ trưởng.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hoan nghênh "một thỏa thuận tuyệt vời" với 500 tỷ euro sẵn có lập tức cùng một quỹ phục hồi dành cho thời gian tới.

Sự đồng thuận này đã giải thoát những người châu Âu đang nỗ lực thể hiện sự thống nhất trong việc đối mặt với hậu quả tai hại về kinh tế của đại dịch COVID-19, sau nhiều tuần trì hoãn làm lộ rõ sự chia rẽ giữa các quốc gia phía Bắc và phía Nam.

Đối mặt với đại dịch, phản ứng của châu Âu sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính: khoản vay lên tới 240 tỷ euro từ quỹ cứu trợ Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), một quỹ bảo lãnh 200 tỷ euro cho các doanh nghiệp và gần 100 tỷ euro để hỗ trợ cho tình trạng thất nghiệp bán phần.

Vấn đề nóng bỏng về trái phiếu Corona, với mục đích hỗ trợ nền kinh tế trong dài hạn sau cuộc khủng hoảng, được coi là ít khẩn cấp hơn, vẫn chưa được giải quyết tại cuộc họp lần này. Những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ, vốn đã không thể đạt thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 26/3, sẽ phải tiếp tục xem xét về các đề xuất mới.

Một phản ứng chung là điều cần thiết hơn bao giờ hết kể từ khi nền kinh tế châu Âu rơi vào tình trạng suy thoái sâu sắc trong năm 2020, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế thậm chí tin rằng dịch COVID-19 có thể gây ra "hậu quả kinh tế tồi tệ nhất" kể từ Đại suy thoái năm 1929./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục