Các ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hà Nội đã rõ nguồn lây

21:04' - 14/08/2020
BNEWS Từ ngày 25/7 đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 6 ổ dịch COVID-19 đang được quản lý, giám sát chặt chẽ, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 14/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, từ ngày 25/7 đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 6 ổ dịch COVID-19 tại huyện Thanh Trì; huyện Hoài Đức, huyện Phúc Thọ, quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm và quận Tây Hồ đang được quản lý, giám sát chặt chẽ, không để dịch lây lan ra cộng đồng.
Đặc biệt, sau khi Hải Dương có thêm 3 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới liên quan đến ca bệnh ở Hà Nội cũng như trường hợp cán bộ ở Hà Nội sang Nhật công tác test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 nhưng sau khi xét nghiệm PCR lần 1 lại âm tính, sẽ xét nghiệm lần 2 để khẳng định cho thấy, các ca bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội có nguồn lây rõ ràng.
Liên quan đến vấn đề cách ly, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, nếu trường hợp F1 xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì đối tượng F2 không phải cách ly nữa nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe.
Báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, tại tâm dịch Đà Nẵng vẫn ghi nhận các ca mắc mới và tử vong trong những ngày gần đây. Theo nhận định, thời gian tới có thể xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, trong 2 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 30 ca mắc, chưa có ca tử vong, trong đó, 8 ca ngoài cộng đồng và 22 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Đến nay, Hà Nội đã rà soát được 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó, số người về từ ngày 15/7/2020 là 77.150 người. Từ chiều 8/8/2020, đã lấy được 26.028 mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, trong đó, có kết quả 18.423 mẫu âm tính.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm cho 1.024 người (trong đó có 820 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...). Kết quả, 1.023 trường hợp âm tính, chỉ có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân số 752 tại huyện Phúc Thọ.
Các bệnh viện đã thực hiện việc phân luồng ngay từ cổng bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bố trí phòng khám sàng lọc tại khoa khám bệnh. Thành lập khu cách ly, điều trị bệnh nhân; đảm bảo các trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế tại các vị trí làm việc.
Liên quan đến các bệnh nhân COVID-19, thành phố Hà Nội đã rà soát 528 trường hợp F1 được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 527/528 trường hợp âm tính, còn 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đối với 2.901 trường hợp F2 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.
Các quận huyện đã triển khai lực lượng kiểm tra xử phạt những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, trong 10 ngày tới vẫn là trọng tâm phòng chống dịch, do vậy, cần tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19, người dân hạn chế ra đường, không tụ tập đông người, ra đường phải đeo khẩu trang; cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có phương án phòng, chống dịch.

Các quận, huyện thành lập và duy trì các tổ tuyên truyền, giám sát phòng, chống dịch tại cộng đồng. Ngoài các trường hợp từ Đà Nẵng về, các quận, huyện phải tiếp tục rà soát thêm các đối tượng có biểu hiện nghi ngờ khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục