BNEWS Trong tuần này, các chủ nợ của Ukraine sẽ bỏ phiếu về đề xuất của chính phủ nước này liên quan đến việc hoãn thanh toán trái phiếu quốc tế 24 tháng với hy vọng sẽ dàn xếp được khoản nợ 20 tỷ USD.
Các trái chủ sẽ có thời hạn đến 5 giờ chiều ngày 9/8 theo giờ New York (Mỹ) để quyết định xem có nên ủng hộ đề xuất của Chính phủ Ukraine hay không. Dự kiến, Ukraine sẽ có lượng trái phiếu trị giá 1 tỷ USD đáo hạn vào ngày 1/9.
Một nguồn tin thân cận cho rằng các nhà đầu tư sẽ hỗ trợ tình trạng nợ đọng. Khi công bố đề xuất, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergii Marchenko cho biết nước này nhận được tín hiệu rõ ràng về sự hỗ trợ từ một số quỹ đầu tư lớn nhất thế giới bao gồm BlackRock, Fidelity, Amia Capital và Gemsstock. Rodrigo Olivares-Caminal, Giáo sư tại trường Queen Mary University of London, nhận định việc hoãn thanh toán nợ nước ngoài trong hai năm sẽ cho phép Ukraine tránh được nguy cơ vỡ nợ. Theo ước tính của chính phủ và các nhà phân tích, do ảnh hưởng của xung đột với Nga, Ukraine đang phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế 35-45% trong năm 2022 và phụ thuộc nhiều vào nguồn tài chính nước ngoài từ các đối tác phương Tây. Ukraine đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận trị giá 15-20 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước cuối năm nay. Ukraine đã cơ cấu lại các khoản nợ của nước này vào năm 2015 sau cuộc khủng hoảng kinh tế. Thỏa thuận để lại cho Ukraine một số lượng lớn các khoản thanh toán phải trả hàng năm từ năm 2019-2027.Nước này đã quay trở lại thị trường quốc tế vào năm 2017 với một khoản nợ bằng ngoại tệ trị giá 3 tỷ USD.
Vào cuối tháng Bảy, công ty năng lượng quốc doanh Naftogaz của Ukraine đã trở thành tổ chức quốc doanh đầu tiên của nước này vỡ nợ kể từ khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine./.- Từ khóa:
- Chính phủ Ukraine
- Ukraine
- kinh tế Ukraine
Tin liên quan
"Gã khổng lồ" ngân hàng ING của Hà Lan báo lợi nhuận sụt giảm
"Gã khổng lồ" ngân hàng ING của Hà Lan mới đây đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý II/2022 giảm 20% do lạm phát tăng vọt ở Thổ Nhĩ Kỳ và những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngChính phủ Hàn Quốc đặt ưu tiên số 1 cho kiềm chế lạm phát
Chính phủ Hàn Quốc thời gian qua đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm kiểm soát đà tăng giá, bao gồm cơ chế giới hạn giá nhiên liệu và các biện pháp can thiệp sớm vào thị trường năng lượng.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ: Thị trường lao động đủ vững để Fed kiềm chế lạm phát
Giới phân tích đánh giá thị trường lao động vẫn đủ ổn định để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tập trung vào mục tiêu đẩy lùi lạm phát dưới tác động của cuộc xung đột tại Iran.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
Kết thúc cuộc họp vào ngày 18/6, Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 3,75%, dù sức ép lạm phát tăng, do xung đột tại Trung Đông đẩy giá năng lượng lên cao.
-
Tài chính & Ngân hàngBIDV kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo cấp cao từ ngày 1/7
Hội đồng quản trị BIDV đã bầu ông Lê Ngọc Lâm, Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2022-2027, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV nhiệm kỳ 2022-2027.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung Quốc thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ
Theo giới phân tích, các biện pháp mới phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đẩy mạnh quốc tế hóa đồng NDT, giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính toàn cầu do đồng USD chi phối.
-
Tài chính & Ngân hàngXu hướng thanh toán số và thế khó của các ngân hàng trung ương
Để đáp ứng nhu cầu thanh toán ngày càng hiện đại của nền kinh tế, các ngân hàng trung ương buộc phải đóng vai trò chủ động hơn và duy trì một bảng cân đối kế toán quy mô lớn.
-
Tài chính & Ngân hàngCú hích cho hạ tầng tài chính số của hộ kinh doanh
Khi các giao dịch được ghi nhận đầy đủ qua hệ thống ngân hàng và kết nối với các công cụ thuế điện tử, hộ kinh doanh từng bước hình thành hồ sơ tài chính minh bạch.
-
Tài chính & Ngân hàngNhật Bản dự kiến nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995
Ngày 16/6, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 31 năm qua nhằm đối phó với tình trạng lạm phát do cuộc xung đột tại Trung Đông gây ra.
-
Tài chính & Ngân hàngChính sách mới của Fed đối diện bài toán lạm phát và chi phí sinh hoạt
Fed được dự báo giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp đầu tiên của Chủ tịch Kevin Warsh, giữa bối cảnh lạm phát cao và nguy cơ tăng lãi suất tiếp tục gây sức ép lên chi phí vay vốn của hộ gia đình Mỹ.










