Các chuyên gia đánh giá về “đường cong lãi suất” của Fed
Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất cơ bản lên 25 điểm cơ bản vào ngày 16/3 vừa qua, các chuyên gia lịch sử kinh tế chưa từng biết tới tình hình kinh tế như hiện nay chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng mức lãi suất mục tiêu của ngân hàng này là từ 0,25-0,5%, với tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng là 7,9%.
Các cuộc tranh luận về lạm phát nổi lên gần đây xoay quanh việc đánh giá khoảng thời gian mất cân bằng giữa cung và cầu liên quan đến đại dịch COVID và sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế.
Không ai phủ nhận rằng, những nhân tố đó đã đóng một vai trò lớn trong việc đẩy lạm phát đi lên, mặc dù chúng không phải là nguyên nhân duy nhất. Hơn thế nữa, đà tăng lạm phát còn được củng cố do giá hàng hóa leo thang do cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Nhìn chung, việc "phàn nàn" các ngân hàng trung ương đã không dự báo kinh tế đủ chính xác là hơi thiếu công bằng, cho dù sự chậm trễ trong các hành động chính sách là do các lỗi dự báo. Nhìn vào toàn bộ các cuộc tranh luận từ góc độ dài hạn hơn, cách thức mà chính sách tiền tệ phản ứng với cú sốc nguồn cung có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng lạm phát gần đây và các sai sót trong dự báo không “có lỗi”. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, những bất ổn tiềm tàng không thể biến mất, cho dù có bao nhiêu ngân hàng trung ương triển khai các công cụ nhằm kiềm chế chúng. Trong một số trường hợp, việc sử dụng những công cụ như vậy thậm chí có thể làm cho tình hình nghiêm trọng hơn./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tăng lãi suất và tránh suy thoái kinh tế - nhiệm vụ khó khăn của Fed
13:24' - 23/03/2022
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đứng trước nhiệm vụ khó khăn là tăng lãi suất mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, tức "hạ cánh mềm".
-
Ngân hàng
Fed để ngỏ khả năng đẩy nhanh việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
13:03' - 22/03/2022
Ngày 21/3, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất cao hơn so với mức tăng 0,25% như lần tăng mới nhất để kiềm chế lạm phát.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm phiên 21/3 trước đà tăng giá dầu và bình luận của Fed
08:21' - 22/03/2022
Thị trường cố phiếu chững lại sau phát biểu của ông Powell, với một số nhà quan sát coi tuyên bố trên là “cứng rắn” hơn so với tuyên bố của ông trong tuần trước.
-
Ngân hàng
Fed tăng lãi suất tác động thế nào đến xu hướng lãi suất của Việt Nam?
18:19' - 18/03/2022
Việc Fed thông báo nâng lãi suất tham chiếu lên 0,25 - 0,5%; đồng thời phát tín hiệu có thể thêm 6 lần tăng lãi suất nữa đến cuối năm 2022 sẽ tác động như thế nào đến xu hướng lãi suất của Việt Nam?
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.