Fed để ngỏ khả năng đẩy nhanh việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
Phát biểu tại Hội nghị chính sách kinh tế thường niên của Hiệp hội quốc gia các nhà kinh tế doanh nghiệp (NABE) diễn ra từ 20 – 22/3 tại thủ đô Washington, ông Powell cho biết Fed đánh giá lạm phát của Mỹ đang ở mức quá cao, đe dọa tới sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.
Ông để ngỏ khả năng Fed sẽ có thể tăng lãi suất quỹ liên bang thêm hơn 0,25% nếu các cuộc họp kết luận rằng điều này là cần thiết.
Theo ông, việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục cho tới khi lạm phát trong tầm kiểm soát và thậm chí chính sách tiền tệ có thể được thắt chặt hơn nếu cần thiết để ổn định giá cả.
Cũng trong phát biểu của mình, Chủ tịch Fed đánh giá thị trường việc làm, dù có sự phục hồi mạnh mẽ, song đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi các nhà quản lý đang phải chật vật với tình trạng thiếu lao động và nhiều người vẫn chưa quay trở lại tham gia thị trường lao động sau dịch COVID-19.
Theo ông Powell, thị trường lao động Mỹ đang trong tình trạng mất cân bằng khi nhu cầu tuyển dụng cao hơn quy mô lực lượng lao động khoảng 5 triệu việc làm.
Tuy nhiên, người đứng đầu Fed bày tỏ lạc quan rằng ngân hàng trung ương có thể kiềm chế lạm phát và ổn định thị trường lao động mà không đẩy nền kinh tế Mỹ vào tình trạng suy thoái.
Ngay cả với cú sốc giá dầu do căng thẳng Nga-Ukraine gây ra, ông Powell nhấn mạnh rằng nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và hiện ở trạng thái tốt để có thể xử lý những tác động từ chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn.
Mặc dù vậy, ông cũng cảnh báo những diễn biến khó lường trong cuộc xung đột Nga-Ukraine cùng các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga có thể tác động đáng kể tới nền kinh tế Mỹ.
Hôm 16/3 vừa qua, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), hội đồng gồm các quan chức Fed chịu trách nhiệm thiết lập chính sách tiền tệ, đã tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 0,25%, qua đó nâng biên đội lãi suất lên mức 0,25 - 0,5%.
Dự báo kinh tế hàng quý của Fed được công bố vào tuần trước cho thấy hầu hết các quan chức Fed đều dự đoán lãi suất liên bang sẽ tăng lên 1,9% vào cuối năm nay và lên khoảng 2,8% vào cuối năm 2023.
Trong tháng 2 vừa qua, giá tiêu dùng tại Mỹ đã lên mức cao kỷ lục mới vào tháng 2/2022 trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu thế giới đang phải đối mặt với lạm phát tăng cao và tình trạng này có khả năng còn kéo dài do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine.
Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 2 cao hơn 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Lao động Mỹ cho biết đây là mức gia tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/1982 khi giá dầu, lương thực và nhà ở đều tăng.
CPI tăng đồng nghĩa với việc mức giá trung bình của hàng hóa, dịch vụ tăng. Chỉ số này giúp đánh giá mức độ lạm phát của nền kinh tế.
Giá cả tại Mỹ tăng cao do tác động của tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng, thiếu hụt nguyên vật liệu và nhân lực, cũng như nhu cầu tiêu dùng tăng cao khi nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch.
Theo nhận định của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, giá cả tăng cao là một vấn đề và lạm phát hằng năm sẽ vẫn ở mức cao. Bà tin tưởng Fed sẽ có những bước đi mang tính quyết định nhằm kéo lạm phát đi xuống./.
- Từ khóa :
- fed
- lãi suất
- lạm phát
- mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Bước đi đầu tiên trong sứ mệnh “chữa lành” nền kinh tế của Fed
06:30' - 19/03/2022
Việc tăng lãi suất cũng là bước đi mạnh mẽ nhất cho đến nay của ngân hàng trung ương để đối phó với tình trạng lạm phát cao nhất trong bốn thập kỷ.
-
Ngân hàng
Fed tăng lãi suất tác động thế nào đến xu hướng lãi suất của Việt Nam?
18:19' - 18/03/2022
Việc Fed thông báo nâng lãi suất tham chiếu lên 0,25 - 0,5%; đồng thời phát tín hiệu có thể thêm 6 lần tăng lãi suất nữa đến cuối năm 2022 sẽ tác động như thế nào đến xu hướng lãi suất của Việt Nam?
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/10: Đồng USD và NDT giảm tiếp
08:55'
Tỷ giá hôm nay 10/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục giảm tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Bảo hiểm Agribank trao Giải Đặc biệt chương trình “Mua bảo hiểm - Rước xế sang”
12:34' - 09/10/2025
Ngày 10/9, tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Bình Phước, Bảo hiểm Agribank tổ chức Lễ trao giải chương trình khuyến mại “Mua bảo hiểm - Rước xế sang”.
-
Ngân hàng
Agribank hợp tác triển khai mô hình dịch vụ công tại điểm giao dịch của ngân hàng
09:57' - 09/10/2025
Trong giai đoạn đầu, mô hình sẽ được thí điểm tại 5 điểm giao dịch của Agribank trên địa bàn Hà Nội.
-
Ngân hàng
Bước chuyển mới của GPBank trong hệ sinh thái VPBank
09:00' - 09/10/2025
Sau khi hoàn tất chuyển giao sang VPBank, GPBank đang triển khai chiến lược phát triển dài hạn với trọng tâm là chuyển đổi số và hiện đại hóa hoạt động ngân hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/10: Tiếp diễn đà giảm giá USD và NDT
08:43' - 09/10/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.166 - 26.386 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 12 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Thái Lan giữ nguyên lãi suất chính sách 1,5%
15:56' - 08/10/2025
Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 8/10 thông báo quyết định vẫn duy trì lãi suất chính sách ở mức 1,50%, với kết quả bỏ phiếu 5-2.
-
Ngân hàng
Xây dựng đội ngũ làm chủ công nghệ trong ngành ngân hàng
13:51' - 08/10/2025
Phát triển đội ngũ nhân lực có khả năng làm chủ công nghệ được xem là yếu tố then chốt để hiện thực hóa mục tiêu đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/10: Giá USD và NDT tiếp tục giảm nhẹ
09:35' - 08/10/2025
Tỷ giá hôm nay 8/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/10: Giảm nhẹ giá USD và NDT
09:26' - 07/10/2025
Tỷ giá hôm nay 7/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ.