Các chuyên gia nhận định bước đi tiếp theo của Mỹ và Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh
Cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok đã đưa ra nhận định trên khi đánh giá về kết quả cuộc gặp lịch sử này.
Theo hãng tin Yonhap, ông Lee Jong-seok là một chuyên gia về Triều Tiên và hiện là một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Sejong. Ông Lee đưa ra nhận định trên tại một diễn đàn do viện nghiên cứu này chủ trì để phân tích kết quả cuộc gặp vừa qua giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Về phía Mỹ, ông Lee cho rằng Washington cũng sẽ có những bước đi đầu tiên hướng tới có thể nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt với Bình Nhưỡng và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.
Ông Lee nhận định Washington và Bình Nhưỡng có thể sẽ công bố thêm các chi tiết thỏa thuận không được nêu trong tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore.
Theo tuyên bố chung, Washington đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng, đổi lại Triều Tiên cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn".
Theo ông Lee, các chi tiết như việc dỡ bỏ cơ sở thử động cơ tên lửa của Triều Tiên hay đình chỉ các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc không được đề cập trong văn kiện nói trên. Do vậy, ông cho rằng cần theo sát diễn biến trước khi có thể đánh giá chính xác cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là thành công hay thất bại.
Cũng liên quan đến nội dung tuyên bố chung Singapore, người đứng đầu Ban Giám đốc Viện nghiên cứu Sejong, ông Baek Jong-chun nhấn mạnh rằng tuyên bố chung này không đề cập tiến trình phi hạt nhân hóa "một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" là mục tiêu mà Mỹ luôn hướng tới đối với quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Tuy nhiên, theo ông đánh giá, tại cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua ở Singapore, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều có sự nhượng bộ "cho và nhận" và kết quả là một thỏa thuận đủ làm hài lòng các bên.
Theo tuyên bố chung được hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ký sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, hai bên nhất trí thiết lập quan hệ song phương kiểu mới; nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên cũng như cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức./.
>>>Nga đề nghị HĐBA LHQ xem xét bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về vấn đề công dân bị bắt cóc
18:16' - 14/06/2018
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 14/6 tuyên bố nước này sẵn sàng sắp xếp các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản đang xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều
10:32' - 14/06/2018
Ngày 14/6, Chính phủ Nhật Bản đang đặt mục tiêu xúc tiến một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng nước này Shinzo Abevà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán phi hạt nhân hóa có thể tạo xung lực cho lộ trình kinh tế mới hai miền Triều Tiên
10:19' - 14/06/2018
Theo các nhà quan sát, "lộ trình kinh tế mới" của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho Bán đảo Triều Tiên có thể nhận được xung lực cần thiết nếu quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên đi đúng hướng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng thảo luận kế hoạch của Mỹ về chấm dứt xung đột với Ukraine
08:46'
Moskva mong đợi Washington sẽ chính thức thông báo về bản kế hoạch đã được thống nhất với các nước đồng minh châu Âu và Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Xu hướng của đồng nội tệ của Canada trong năm 2026
09:06' - 25/11/2025
Đồng CAD đã bị kéo xuống thấp hơn do sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ chênh lệch lãi suất ngắn hạn giữa Mỹ và Canada tiếp tục nới rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành năng lượng hạt nhân thế giới trên đà phục hồi
08:23' - 25/11/2025
Theo báo Le Monde (Pháp), nhiều tín hiệu cho thấy năng lượng hạt nhân đang trở lại mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chống thiên tai hay trở thành “nhân tai” chỉ bằng cú nhấp chuột
17:51' - 24/11/2025
Tình dân tộc, nghĩa đồng bào có thể được thể hiện bằng nhiều cách theo như Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: “Mỗi tấm lòng, sự sẻ chia dù nhỏ bé đều vô cùng trân quý.
-
Ý kiến và Bình luận
G20 tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:50' - 24/11/2025
Tổng thống nước chủ nhà Cyril Ramaphosa khẳng định Tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 thể hiện "cam kết liên tục đối với hợp tác đa phương", bất chấp sự vắng mặt của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy giá trị thương hiệu đặc sản sau hợp nhất
16:23' - 21/11/2025
Dù tên đơn vị hành chính thay đổi thì vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các giống nhãn ngon, đặc sản nổi tiếng vẫn tập trung trên địa bàn xã Tân Hưng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng hơn bao giờ hết
09:07' - 21/11/2025
Báo cáo mới của Quỹ Hans Böckler cho thấy ngày càng có nhiều người dân Đức từ tầng lớp trung lưu thấp rơi vào cảnh nghèo đói.
-
Ý kiến và Bình luận
Các quan chức Fed bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế
06:30' - 20/11/2025
Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện đang bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế và việc liệu lạm phát dai dẳng hay tình trạng việc làm yếu kém có phải là mối đe dọa lớn hơn hay không.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Thái Lan cam kết hành động khẩn cấp để giữ vị thế du lịch
05:30' - 20/11/2025
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul cam kết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ ngành du lịch nước nhà.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc cuộc hội đàm riêng tại khách sạn Capella, Singapore. Ảnh: THX/TTXVN