Các công ty Anh tìm cách thoái vốn ở Nga
Các công ty của Anh đang tìm cách rút tài sản khỏi Nga trong bối cảnh các chính phủ của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đang tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine.
Legal & General, Abrdn và quỹ lương hưu do nhà nước điều hành Nest cho biết sẽ cố gắng bán số cổ phiếu của Nga mà họ đang nắm giữ, trong khi chủ sở hữu của British Gas, Centrica ngày 1/3 đã trở thành công ty năng lượng lớn thứ ba của Anh tuyên bố chấm dứt thỏa thuận cung cấp khí đốt với công ty Gazprom trong vòng một tuần, theo sau BP và Shell.Công ty Quản lý Đầu tư Legal & General (LGIM), công ty quản lý tài sản lớn nhất nước Anh, hiện đang quản lý lượng tài sản trị giá 1,3 tỷ bảng Anh (1,73 tỷ USD), cho biết công ty này đã cắt giảm tỷ lệ cổ phiếu và trái phiếu của Nga mà công ty đang nắm giữ, đồng thời tìm cách bán cổ phần trong các công ty Nga bị trừng phạt "nếu và khi điều kiện thị trường cho phép".
Trong khi đó, Nest, tổ chức lương hưu do nhà nước điều hành trị giá 23 tỷ bảng, cho biết sẽ “bán tất cả trái phiếu chính phủ Nga và các khoản đầu tư vào các công ty Nga càng sớm càng tốt”. Helen Dean, giám đốc điều hành của Nest, cho biết công ty đang tiến hành kế hoạch này “dựa trên tình hình ở Ukraine”. Abrdn, công ty quản lý lượng tài sản trị giá 542 tỷ bảng Anh và Tổ chức Hưu bổng Các trường Đại học (USS), tổ chức hưu trí độc lập lớn nhất của Vương quốc Anh trị giá 90 tỷ bảng Anh, đều cho biết cắt giảm đầu tư vào Nga sớm hôm 1/3. Simon Pilcher, người đứng đầu USS, cho biết tổ chức này đã bán bớt khoảng một nửa trong số khoảng 450 triệu bảng Anh đầu tư vào Nga trong vài tuần qua. Các nhà quản lý tổ chức hưu trí của công ty viễn thông BT cho biết việc tiếp xúc với Nga đã ở mức tối thiểu do “các mối quan tâm về quản trị và quyền sở hữu liên quan đến khu vực này”.BT hiện chỉ nắm giữ số cổ phiếu Nga trị 30 triệu bảng, ít hơn rất nhiều so với mức 192 triệu bảng trong tháng 12/2021, cho thấy BT cũng đang muốn giảm mức độ rủi ro xuống thấp nhất có thể.
Công ty kinh doanh hàng hóa Glencore cũng nắm giữ lượng cổ phần đáng kể trong hai công ty của Nga là công ty dầu khí Rosneft và công ty khai thác En+ Group.Tối ngày 1/3, Glencore cho biết đang “xem xét toàn bộ hoạt động kinh doanh trong nước, bao gồm cả cổ phần trong En+ và Rosneft”, song không cho biết liệu có thoái vốn hay không.
Trước đó, KLP, quỹ hưu trí lớn nhất của Na Uy, cho biết sẽ bán khoản đầu tư 500 triệu kroner Na Uy (42 triệu bảng Anh) vào 22 công ty Nga, bao gồm các công ty năng lượng Gazprom và Rosneft, cũng như các ngân hàng VTB và Sberbank.Chính phủ Na Uy cũng đã thông báo rằng quỹ đầu tư quốc gia của mình, trị giá 1,3 tỷ USD (970 tỷ bảng Anh), sẽ thoái vốn khỏi Nga.
Các nhà quản lý đầu tư có ý định bán các tài sản liên quan đến Nga bởi nó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư của họ./.
>>>Visa, Mastercard chặn nhiều tổ chức tài chính Nga khỏi mạng lưới thanh toán
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020 do căng thẳng Nga-Ukraine
12:51' - 02/03/2022
Đồng euro giảm 0,8% so với đồng USD trong ngày 1/3, xuống mức 1,1130 USD/euro.
-
Doanh nghiệp
Boeing tiếp tục thu hẹp hoạt động tại Nga và Ukraine
11:10' - 02/03/2022
Hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) ngày 1/3 thông báo sẽ ngừng hỗ trợ cho các hãng hàng không Nga cũng như những hoạt động của Boeing tại Moskva, giữa bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Meta vướng cáo buộc che giấu bằng chứng về tác hại của mạng xã hội
14:20'
Meta đã dừng nghiên cứu nội bộ về tác động của Facebook và Instagram đối với sức khỏe tinh thần sau khi phát hiện bằng chứng mang tính nhân quả cho thấy sản phẩm gây hại cho người dùng.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT thăm, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng thiên tai tại Khánh Hòa
11:44'
Đoàn công tác EVNNPT do Tổng giám đốc Phạm Lê Phú dẫn đầu đã đến Khánh Hòa thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cán bộ công nhân viên Đội Truyền tải điện Khánh Hòa bị thiệt hại nặng do mưa lũ.
-
Doanh nghiệp
Các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm chuỗi cung ứng hàng không châu Âu
05:30'
Sự gia tăng các thương vụ thâu tóm được dự báo sẽ còn mạnh hơn trong những năm tới, khi thế hệ lãnh đạo sáng lập sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số (Baby boomer) đồng loạt về hưu.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam hỗ trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm cho đồng bào bị lũ lụt ở Đắk Lắk
21:59' - 22/11/2025
Trước những ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai tại tỉnh Đắk Lắk, Petrovietnam đã hỗ trợ khẩn cấp 5 tấn gạo và 1.000 thùng nước cho người dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối công nghệ số và xanh từ đơn vị nghiên cứu vào doanh nghiệp Việt
15:13' - 22/11/2025
Doanh nghiệp chuyển hướng sang tiêu chuẩn xanh và mô hình sản xuất bền vững là xu thế không thể đảo ngược. Do đó trách nhiệm của cơ sở nghiên cứu và đào tạo là phải có tầm nhìn “đi trước một bước”.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt cập nhật lịch chạy tàu do mưa lũ từ ngày 22 - 23/11
11:31' - 22/11/2025
Do ảnh hưởng mưa lũ khu vực Nam Trung Bộ, tính từ ngày 17/11 đến hôm nay (22/11), ngành đường sắt đã thông báo ngừng chạy 41 đoàn tàu khách.
-
Doanh nghiệp
74,78% khách hàng ở miền Trung – Tây Nguyên được cấp điện trở lại sau ngập lụt
10:36' - 22/11/2025
Đến 7 giờ ngày 22/11, Tổng công ty đã khôi phục cấp điện cho 881.003 khách hàng ở miền Trung - Tây Nguyên, tương đương 74,78% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lớn và ngập lụt những ngày qua.
-
Doanh nghiệp
Tòa án Tây Ban Nha buộc Meta bồi thường gần 480 triệu euro
08:00' - 22/11/2025
Tòa án Thương mại Madrid tại Tây Ban Nha vừa ra phán quyết buộc Meta, công ty mẹ của Facebook, phải bồi thường 479 triệu euro (552 triệu USD) cho các đơn vị truyền thông kỹ thuật số tại nước này.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xây hệ sinh thái mới để doanh nghiệp vươn xa
09:09' - 21/11/2025
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thành Diệu, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp cũng như triển khai hiệu quả Nghị quyết số 68.

Legal & General là một trong các doanh nghiệp mới nhất cho biết sẽ cố gắng bán số cổ phiếu của Nga mà họ đang nắm giữ. Ảnh: moneymarketing.co.uk