BNEWS Samsung Electronics và SK Hynix, hai công ty bán dẫn hàng đầu tại Hàn Quốc, dự kiến đạt lợi nhuận hoạt động trên 10 nghìn tỷ won (trên 7 tỷ USD) trong quý III/2025.
Nếu SK Hynix vượt qua mức lợi nhuận hoạt động 10 nghìn tỷ won trong quý này, đây sẽ là lần đầu tiên kể công ty bán dẫn này dạt mức lợi nhuận kỷ lục kể khi Tập đoàn SK mua lại công ty bán dẫn này vào năm 2012. Kỳ vọng về một đợt bùng nổ “siêu chu kỳ bán dẫn” kéo dài đang ngày càng rõ ràng.
Công ty cung cấp thông tin tài chính FnGuide ngày 20/10 cho biết, các công ty chứng khoán trong nước ước tính lợi nhuận hoạt động của SK Hynix trong quý 3/2025 đạt 11,34 nghìn tỷ won, tăng 61,4% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi lợi nhuận hoạt động quý III của Samsung Electronics là 12,1 nghìn tỷ won. So với ba tháng trước, ước tính lợi nhuận hoạt động của SK Hynix đã tăng khoảng 1,2 nghìn tỷ won. SK Hynix dự kiến công bố doanh thu quý III ngày 29/10.
Park Yoo-ak, một nhà nghiên cứu tại công ty chứng khoán Kiwoom dự đoán tốc độ tăng giá bán dẫn bộ nhớ đang vượt quá kỳ vọng, và chu kỳ tăng trưởng của ngành dự kiến sẽ kéo dài hơn những dự báo đưa ra trước đây. Một chuyên gia trong ngành cho biết, hiệu suất hoạt động tốt hơn dự kiến của các công ty bán dẫn hàng đầu Hàn Quốc đạt được là nhờ sức mạnh phục hồi không chỉ ở lĩnh vực bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nổi, mà còn ở các sản phẩm cốt lõi hiện có như DRAM và NAND.Khi thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) mở rộng, nhu cầu về chất bán dẫn bộ nhớ không chỉ tăng lên ở các công ty công nghệ lớn mà còn ở các công ty tổng hợp đang tìm kiếm các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng liên quan. Nhờ thế nhu cầu về các sản phẩm đa năng đang tăng lên khi các công ty thay thế hoặc nâng cấp máy chủ để tăng cường khả năng cạnh tranh CNTT của mình.
Cùng với đó, nhu cầu về bộ nhớ PC đang vượt quá nguồn cung do việc áp dụng ngày càng tăng các PC AI và sự xuất hiện của chu kỳ thay thế máy tính trong vòng thời gian 4-5 năm sau khi sử dụng. Những người tích cực mua thiết bị CNTT vào khoảng năm 2020, thời điểm dịch COVID-19 đang ở đỉnh điểm, gần đây đã bắt đầu nâng cấp lên các mẫu máy mới hơn.Về phía cung, các nhà sản xuất bộ nhớ đã phần lớn chuyển dây chuyền sản xuất sang HBM, dẫn đến việc giảm sản lượng bộ nhớ đa dụng. Yếu tố tích cực này đã góp phần giúp lợi nhuận hoạt động quý 3 của Samsung Electronics tăng 31,8% so với cùng kỳ năm trước.
Samsung Electronics và SK Hynix cũng đang hưởng lợi từ sự hợp tác ngày càng tăng với các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Một ví dụ điển hình là mối quan hệ đối tác mà hai công ty gần đây đã thiết lập với OpenAI, nhà phát triển ChatGPT, để đầu tư vào cơ sở hạ tầng AI quy mô lớn. Ngày 17/10 vừa qua, NVIDIA đã công bố rằng đã sản xuất Blackwell đầu tiên tại nhà máy của TSMC ở Arizona. Blackwell là chất bán dẫn AI sản xuất hàng loạt mới nhất của NVIDIA, được trang bị chip HBM3E do các công ty Hàn Quốc cung cấp. Với việc sản xuất Blackwell, hệ thống sản xuất tại Mỹ sẽ chính thức đi vào hoạt động, và thị trường bán dẫn AI dự kiến sẽ trở nên sôi động hơn nữa. Trong khi đó, Micron, một trong ba nhà sản xuất DRAM hàng đầu thế giới cùng với Samsung Electronics và SK Hynix, được cho là đang có kế hoạch rút khỏi mảng kinh doanh máy chủ tại Trung Quốc. Thông tin cho biết, quyết định của Micron xuất phát từ những khó khăn ngày càng gia tăng sau lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ của chính phủ Trung Quốc.Quyết định này đã mang lại lợi ích cho hoạt động của các đối thủ Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc. Thống kê cho biết đầu tư vào trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc đã tăng gấp 9 lần trong năm 2024 so với thời điểm 1 năm trước đó.
Tin liên quan
Kết nối giao thương Việt Nam - Singapore trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn
Tại Hội chợ ITAP 2025 ở Singapore, doanh nghiệp Việt Nam và Singapore tăng cường kết nối hợp tác trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và công nghiệp bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNNhững dấu ấn làm nên chất lượng sữa tươi sạch TH true MILK
Phía sau dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế, TH true MILK luôn kiên định với những chuẩn mực khắt khe nhất trong quy trình sản xuất “từ đồng cỏ đến ly sữa”.
-
Chuyển động DNQuản trị chi phí sản xuất thúc đẩy nỗ lực tiết giảm năng lượng
Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức trong những năm gần đây.
-
Chuyển động DNEVNCPC sẵn sàng phương án cấp điện an toàn dịp Quốc khánh 2/9
EVNCPC cũng đã yêu cầu các đơn vị không thực hiện những công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng trong thời gian nghỉ lễ, từ 0 giờ ngày 29/8 đến 24 giờ ngày 2/9/2026.
-
Chuyển động DNCục Thuế đẩy mạnh ứng dụng AI, dữ liệu lớn trong quản lý rủi ro hóa đơn
Ngành thuế nghiên cứu ứng dụng dữ liệu lớn, phân tích mạng lưới và AI để phát hiện dấu hiệu, mô hình, mối quan hệ rủi ro mà phương pháp truyền thống khó nhận diện.
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam quảng bá hơn 200 sản phẩm OCOP tới người tiêu dùng Hà Nội
Ngày 19/8/2026, tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức khai mạc Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2026 tại Đại siêu thị GO! Thăng Long (Hà Nội).
-
Chuyển động DNChính thức khai thác đường bay Cần Thơ – Đà Lạt hằng ngày
Từ ngày 19/8, VASCO khai thác đường bay Cần Thơ - Đà Lạt - Cần Thơ mỗi ngày một chuyến, rút ngắn thời gian di chuyển và tăng kết nối du lịch, thương mại giữa miền Tây và Tây Nguyên.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines đưa những hành khách đầu tiên trở lại sân bay Liên Khương
Riêng các đường bay từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có tổng tần suất 7 chuyến khứ hồi mỗi ngày bằng tàu bay Airbus A321.
-
Chuyển động DNApple điều chỉnh biểu phí trên App Store tại châu Âu
Hãng công nghệ Apple ngày 18/8 thông báo sẽ áp dụng mức hoa hồng 5% đối với các giao dịch kỹ thuật số trên những ứng dụng được phân phối bên ngoài nền tảng App Store tại thị trường Liên minh châu Âu.
-
Chuyển động DNAmerican Airlines lắp màn hình sau lưng ghế trên hơn 800 máy bay
Nội thất mới nằm trong kế hoạch của American Airlines nhằm thu hút thêm doanh thu từ nhóm hành khách cao cấp và bắt kịp Delta Air Lines và United Airlines, hai đối thủ có lợi nhuận cao hơn.











