Các công ty chứng khoán Nhật Bản hi vọng "nhảy vọt" trong năm mới

16:03' - 22/01/2023
BNEWS Các công ty chứng khoán Nhật Bản đang rất hi vọng thị trường sẽ đi lên trong năm 2023.

Các công ty chứng khoán Nhật Bản đang rất hi vọng thị trường sẽ đi lên trong năm 2023, giống như quan niệm lâu nay trong giới này là cổ phiếu sẽ “nhảy vọt” trong năm con Thỏ - con giáp của năm nay theo lịch Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản năm ngoái đã có một năm ảm đạm khi lần đầu giảm trong 4 năm trở lại đây.

 

Theo thống kê của công ty chứng khoán Daiwa, trong 6 năm con Thỏ kể từ năm 1950 đến nay, chỉ số Nikkei tăng trung bình 16,4%, cao hơn phần lớn các năm mang 11 con giáp khác. Bốn trong số 6 năm con Thỏ gần nhất ghi nhận giá cổ phiếu tăng mạnh.

Ví dụ chỉ số Nikkei đã tăng tới 62,9% năm 1951 trong giai đoạn bùng nổ kinh tế. Chỉ số này cũng tăng 36,8% năm 1999 khi Ngân hàng Nhật Bản áp dụng chính sách lãi suất bằng 0.

Những kỳ vọng của các công ty chứng khoán Nhật Bản không hoàn toàn chỉ dựa vào quan niệm xưa, vì chính phủ nước này mới đây đã quyết định gia hạn chương trình đầu tư chứng khoán miễn phí dành cho các hộ gia đình.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng đã có lần xuất hiện hiếm hoi nhân sự kiện cuối năm 2022 của Sàn chứng khoán Tokyo, trong đó cam kết sẽ làm sống lại đầu tư vào thị trường chứng khoán nhằm thay đổi xu hướng tiết kiệm ở quốc gia vốn nổi tiếng là thận trọng và luôn đề phòng rủi ro này.

Chỉ số Nikkei chốt phiên cuối năm 2022 giảm 9,4% so với năm trước đó. Đại diện công ty chứng khoán Rakuten bày tỏ thực sự hi vọng thị trường chứng khoán sẽ có bước nhảy trong năm con Thỏ này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục