Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ kêu gọi điều tra Google
Liên minh các tổ chức kỹ thuật số Ấn Độ (ADIF) đại diện cho các công ty khởi nghiệp hàng đầu ở Ấn Độ, đã kêu gọi cơ quan giám sát cạnh tranh của nước này mở cuộc điều tra về Google của tập đoàn Alphabet với cáo buộc "phớt lờ" chỉ thị chống độc quyền bằng cách tính phí dịch vụ cao cho các khoản thanh toán trong ứng dụng.
Việc ADIF nộp đơn khiếu nại đánh dấu vụ tranh chấp mới nhất giữa Google và các công ty khởi nghiệp Ấn Độ, vốn đã nhiều lần "phàn nàn" công ty này của Mỹ áp đặt các hạn chế kinh doanh không công bằng ảnh hưởng bất lợi tới những người chơi nhỏ hơn.
Đơn khiếu nại bí mật dài 15 trang của ADIF cho rằng “việc Google thay đổi chính sách về tính phí dịch vụ ngay cả đối với các giao dịch được xử lý bởi bộ xử lý thanh toán bên thứ ba … đã ảnh hưởng xấu đến người dùng và nhà phát triển ứng dụng”. Google đã từ chối bình luận về động thái trên. Tuy nhiên, trước đây Google cho biết phí dịch vụ được dùng để hỗ trợ đầu tư vào cửa hàng ứng dụng Google Play và hệ điều hành di động Android, theo đó đảm bảo phân phối miễn phí và bao gồm các công cụ dành cho nhà phát triển và dịch vụ phân tích. Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) vào tháng 10/2022 đã phạt Google 113 triệu USD và yêu cầu họ phải cho phép sử dụng thanh toán của bên thứ ba và ngừng buộc các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng tính phí hoa hồng 15% -30%.Google sau đó đã quyết định bắt đầu cung cấp Thanh toán do người dùng tùy chọn (UCB) để cho phép thanh toán thay thế cùng với Google khi mua nội dung kỹ thuật số trong ứng dụng, nhưng ADIF cho biết trong đơn khiếu nại của mình rằng hệ thống mới này áp dụng “phí dịch vụ”.
ADIF nêu rõ: “Các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải trả 1-3% cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thay thế và 11%/26% cho Google, điều này khiến toàn bộ hệ sinh thái trở nên không bền vững”.
ADIF cáo buộc rằng Google đang sử dụng hệ thống phí dịch vụ mới để bỏ qua chỉ thị chống độc quyền yêu cầu họ không áp đặt bất kỳ điều kiện “không công bằng và không tương xứng” nào. Đơn kiện nêu rõ: “Chính sách của UCB là không công bằng và điều tương tự sẽ dẫn đến việc làm giàu bất chính cho Google”.
Google, vốn coi Ấn Độ là một thị trường tăng trưởng quan trọng, phải đối mặt với những thách thức pháp lý khác, bao gồm cả một thất bại gần đây buộc họ phải thay đổi cách tiếp thị hệ thống Android của mình./.
- Từ khóa :
- ấn độ
- công ty khởi nghiệp
- google bị điều tra
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
EC chấp thuận Google mua ứng dụng toán học PhotoMath
17:45' - 29/03/2023
Ủy ban châu Âu (EC) thông báo cơ quan này đã chấp thuận vô điều kiện việc Google - công ty con thuộc tập đoàn Alphabet - mua lại ứng dụng toán học PhotoMath của Croatia.
-
Công nghệ
Google cho ra mắt chatbot Bard tại Mỹ và Anh
08:46' - 23/03/2023
Google – công ty con của Tập đoàn Alphabet đã ra mắt công cụ trò chuyện (chatbot) Bard tại 2 thị trường Anh và Mỹ, trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ như Microsoft về công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Apple lên kế hoạch bổ sung Apple Intelligence vào kính thực tế ảo Vision Pro
14:35' - 16/02/2025
Apple đang khẩn trương tích hợp trí tuệ nhân tạo vào các thiết bị của mình để chiếm ưu thế trước các đối thủ.
-
Doanh nghiệp
OpenAI bác bỏ đề nghị mua lại ChatGPT của tỷ phú Elon Musk
09:39' - 16/02/2025
OpenAI- công ty phát triển chatbot AI ChatGPT cho biết, Hội đồng quản trị của công ty đã nhất trí bác bỏ đề nghị mua lại trị giá 97,4 tỷ USD từ tỷ phú Elon Musk.
-
Doanh nghiệp
Nỗ lực cho hành trình xanh hóa hàng không
09:36' - 15/02/2025
Nhằm giải quyết bài toán giảm phát thải khí, hiện các hãng hàng không đang tích cực chuyển đổi sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp logistics chuyển mạnh sang số hoá
09:04' - 15/02/2025
Doanh nghiệp ngành logistics đang đầu tư mạnh cho chuyển đổi số để giảm chi phí dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
OpenAI bác bỏ đề nghị 97,4 tỷ USD từ Elon Musk
08:08' - 15/02/2025
Ngày 14/2, OpenAI cho biết Hội đồng quản trị của công ty đã nhất trí bác bỏ đề nghị mua lại trị giá 97,4 tỷ USD từ Elon Musk.
-
Doanh nghiệp
TikTok quay trở lại các kho ứng dụng của Apple và Google ở Mỹ
08:00' - 15/02/2025
TikTok đã quay trở lại các kho ứng dụng của Apple và Google vào tối 13/2 (giờ địa phương).
-
Doanh nghiệp
Gỡ vướng cho doanh nghiệp FDI tỷ USD tại Bình Dương
22:14' - 14/02/2025
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với hai doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn trên địa bàn
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc
16:00' - 14/02/2025
Theo kết quả khảo sát, nhiều công ty Nhật Bản vẫn phải đối mặt với những thách thức, bao gồm tính cạnh tranh ngày càng tăng của thị trường Trung Quốc, được phản ánh bởi chi phí lao động gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Apple, Google khôi phục TikTok trên cửa hàng ứng dụng tại Mỹ
11:28' - 14/02/2025
Theo Bloomberg, đây là động thái sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi gửi thư cho Apple, đảm bảo rằng hãng “táo khuyết” sẽ không bị phạt khi lưu trữ ứng dụng này.