Các công ty năng lượng Ấn Độ chung tay phát triển thị trường tín chỉ carbon
Ấn Độ là một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới và nước này đặt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2070.
Thủ tướng Narendra Modi mong muốn Ấn Độ sẽ trở thành cường quốc công nghiệp, đồng thời cắt giảm lượng khí thải 60 triệu tấn/năm vào năm 2030.
Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Hiệp hội thị trường carbon của Ấn Độ Manish Dabkara – người đồng thời là chủ sở hữu của EKI Energy Services - cho biết: “Một thị trường nội địa được hình thành với sự tham vấn chặt chẽ của những người có quyền lợi trực tiếp có thể thúc đẩy đáng kể quá trình chuyển đổi của đất nước nhằm mục tiêu trung hòa carbon”.
Hiệp hội thị trường carbon của Ấn Độ có sự tham gia của nhiều công ty như Hero Future Energies, Ayana Renewable Power hay Virescent Infra. Mục tiêu hoạt động của hiệp hội này là trở thành tổ chức trung gian giữa chính phủ và ngành công nghiệp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại tín chỉ carbon và qua đó sẽ đẩy mạnh giảm phát thải khí nhà kính vào khí quyển.
Hạ viện Ấn Độ đã thông qua dự luật Bảo tồn năng lượng (sửa đổi) 2022 vào tháng 8 vừa qua, nhằm thiết lập hoạt động kinh doanh carbon.
Theo đó, chính phủ và các tổ chức tư nhân có thể kiếm được tín chỉ carbon bằng cách giảm phát thải khí nhà kính của họ. Các tín chỉ này có thể được mua và bán trên thị trường.
Thị trường carbon được bắt nguồn từ Nghị định thư Kyoto của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, được thông qua vào năm 1997. Theo Nghị định thư Kyoto, các quốc gia có dư thừa quyền phát thải được bán cho hoặc mua từ các quôc gia phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu cam kết.
Từ đó, trên thế giới xuất hiện loại hàng hóa mới là các chứng chỉ giảm/hấp thụ phát thải khí nhà kính. Do carbon là khí nhà kính quy đổi tương đương của mọi khí nhà kính nên các giao dịch được gọi chung là mua bán, trao đổi carbon, hình thành nên thị trường carbon hay thị trường tín chỉ carbon./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhà máy khí đốt của Na Uy phải sơ tán vì bị đe dọa
20:22' - 13/10/2022
Trở thành nhà cung cấp khí tự nhiên chính của châu Âu sau khi các nguồn cung từ Nga bị cắt đứt, Na Uy đã tăng cường an ninh quanh các cơ sở dầu khí của mình.
-
Doanh nghiệp
Gazprom Neft: Nga không bán dầu cho các quốc gia áp đặt mức giá trần
08:15' - 13/10/2022
Ngày 12/10, phát biểu bên lề Tuần lễ Năng lượng Moskva, người đứng đầu Gazprom Neft, ông Alexender Dyukov cho hay tập đoàn này không có ý định cung cấp dầu cho các quốc gia áp đặt mức giá trần.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220kV Than Uyên - 500kV Lào Cai
08:25'
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký ban hành Quyết định số 857/QĐ-TTg về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án đường dây 220kV Than Uyên - 500kV Lào Cai.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành 50 công trình 110kV chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam
15:47' - 29/04/2025
EVNSPC đã chính thức hoàn thành 50 công trình lưới điện 110kV chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 50 năm xây dựng và phát triển EVNSPC (30/4/1975 – 30/4/2025).
-
Doanh nghiệp
Walmart tiếp tục thống trị thị trường Mỹ
14:02' - 29/04/2025
Theo dữ liệu từ công ty phân tích người tiêu dùng Numerator, đây là năm thứ ba liên tiếp, cứ 5 USD người Mỹ chi tiêu cho hàng tạp hóa thì có hơn 1 USD được tiêu tại Walmart.
-
Doanh nghiệp
M&S thiệt hại hơn 900 triệu USD do bị tấn công mạng
13:19' - 29/04/2025
Một cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 700 triệu bảng Anh (940 triệu USD) cho hãng bán lẻ Marks & Spencer (M&S) nổi tiếng của Anh.
-
Doanh nghiệp
5 năm liền EVNNPT được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm BB+
13:19' - 29/04/2025
Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), trong 5 năm liên tiếp (2020-2025), EVNNPT được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm BB+.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn CMC dự kiến doanh thu từ thị trường Nhật Bản đến năm 2028 đạt 200 - 250 triệu USD
10:47' - 29/04/2025
Theo lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC, trong hành trình toàn cầu hóa, Nhật Bản luôn là thị trường chiến lược của CMC.
-
Doanh nghiệp
Phục vụ tốt nhất nhu cầu liên lạc của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
10:24' - 29/04/2025
Các Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chuẩn bị lỹ lưỡng, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt dịp lễ 30/4-1/5.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện dự án đường dây 220kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ và dự án Trạm biến áp 220kV Nghĩa Lộ
08:17' - 29/04/2025
Hai dự án sau khi hoàn thành giúp giải phóng công suất từ các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc.
-
Doanh nghiệp
BIC đẩy mạnh số hóa dịch vụ bảo hiểm
11:44' - 28/04/2025
Từ 26/4/2025, ứng dụng bảo hiểm số MyBIC với giao diện hoàn toàn mới, thân thiện, dễ sử dụng sẽ chính thức ra mắt hướng tới các khách hàng quan tâm và sử dụng các dịch vụ của BIC.