Các công ty phương Tây lo ngại về sự cạnh tranh của nhôm Trung Quốc
Các kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất nhôm ra thị trường toàn cầu mà các tập đoàn Trung Quốc công bố thời gian gần đây đang khiến cho các công ty nhôm của Mỹ và châu Âu thực sự quan ngại rằng sự cạnh tranh của các đối thủ Trung Quốc có thể làm tiêu tan đà phục hồi mới nhen nhóm của giá nhôm trong năm nay.
Các chuyên gia thị trường lưu ý rằng bất kỳ sự xuống dốc mới nào của thị trường nhôm đều sẽ gây tác động bất lợi lớn tới các công ty lớn như Alcoa của Mỹ, Norsk Hydro của Na Uy hay Rusal của Nga.
Nhà phân tích Jeremy Wrathall thuộc Tập đoàn tài chính Investec tại London, lưu ý rằng các công ty sản xuất nhôm của châu Âu và Mỹ đang chịu sức ép nghiêm trọng.
Trong khi đó, Maximo Miccinilli, một quan chức của Hiệp hội Nhôm châu Âu, bày tỏ mối quan ngại của ngành sản xuất nhôm châu Âu qua bốn từ “dư thừa công suất”.
Theo ước tính của Hiệp hội Nhôm châu Âu, Trung Quốc hiện dư thừa công suất sản xuất nhôm khoảng 10 triệu tấn mỗi năm, tức là gấp khoảng 5 lần sản lượng nhôm của EU.
Trong khi đó, công ty tư vấn GRU dự báo sản lượng nhôm toàn cầu sẽ tăng 3,2% mỗi năm từ năm 2015 đến năm 2020.
Trung Quốc đã vượt Mỹ về sản xuất nhôm vào năm 2003 và hiện chi phối gần 50% sản lượng nhôm toàn cầu.
China Hongqiao, tập đoàn sản xuất nhôm lớn nhất thế giới về mặt sản lượng, hồi tháng 3 vừa qua đã công bố kế hoạch tăng công suất sản xuất kim loại này lên 6 triệu tấn vào cuối năm nay, cao hơn 33% so với tổng sản lượng nhôm của các công ty Mỹ trong năm 2015.
Xuất khẩu nhôm của Trung Quốc tăng vọt trong thập niên qua, phần nào phản ánh tình trạng sản lượng vượt quá xa nhu cầu trong nước đã khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải tăng cường xuất khẩu ra nước ngoài.
Trước đây, Trung Quốc chủ yếu sản xuất nhôm thô, song hiện nay các công ty nước này đang tiến tới sản xuất nhôm chất lượng cao dùng trong các ngành chế tạo như hàng không và ô tô vốn do các tập đoàn châu Âu và Mỹ thống trị.
Việc Zhongwang USA LLC (chi nhánh của tập đoàn sản xuất nhôm lớn thứ hai thế giới China Zhongwang) hồi tháng trước nhất trí mua Aleris (công ty chuyên sản xuất sản phẩm nhôm cuốn dùng trong chế tạo máy bay và ô tô của Mỹ) được coi là mối quan ngại lớn đối với ngành sản xuất nhôm toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Australia điều tra chống bán phá giá sản phẩm nhôm ép Việt Nam
13:23' - 17/08/2016
Ủy ban Chống bán phá giá - Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học Australia đã chính thức điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai hải quan là vải vụn, kiểm tra ra nhôm và đồng phế thải
06:58' - 24/07/2016
Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Đội 2) và các lực lượng phối hợp, phát hiện 06 container đều chứa kim loại nhôm được đúc dạng thỏi và đồng phế liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Khai mạc Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu 2025
21:30' - 01/08/2025
Thành phố Hà Nội xác định OCOP không chỉ là sản phẩm nông thôn mà còn là sản phẩm văn hóa, là cầu nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và hội nhập.
-
Hàng hoá
36 cửa hàng Petrolimex tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu bán xăng E10
20:25' - 01/08/2025
Ngày 1/8, Công ty Xăng Dầu khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) - Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) đã đồng loạt bán thí điểm xăng sinh học E10 tại 36 cửa hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh (cũ).
-
Hàng hoá
Thí điểm bán xăng E10 tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Hải Phòng từ ngày 1/8/2025
15:25' - 01/08/2025
Dự kiến từ ngày 1/8/205, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex sẽ thí điểm kinh doanh xăng sinh học E10 (xăng E10) ở các cửa hàng thuộc địa bàn TPHCM (trước sáp nhập).
-
Hàng hoá
Thuế quan mới của Mỹ kéo giá dầu tiếp tục giảm
15:08' - 01/08/2025
Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên chiều ngày 1/8 trên thị trường châu Á, sau khi đã giảm hơn 1% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại rớt giá
09:15' - 01/08/2025
Thị trường kim loại chứng kiến áp lực bán lan rộng, khi chìm trong sắc đỏ. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, giới đầu tư thận trọng với các tín hiệu mới về chính sách thuế quan tại Mỹ
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm trước thời hạn áp thuế của Mỹ
07:36' - 01/08/2025
Trong phiên 31/7, giá dầu Brent giao tháng 9/2025 giảm 71 xu Mỹ, xuống 72,53 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI cùng kỳ hạn của Mỹ giảm 74 xu Mỹ, xuống 69,26 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ dù có những tín hiệu trái chiều về nguồn cung
15:24' - 31/07/2025
Giá dầu đã giảm nhẹ tại châu Á trong phiên chiều 31/7, khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ bất ngờ gia tăng đã gây áp lực lên giá dầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng, giá dầu điêzen giảm từ chiều 31/7
14:55' - 31/07/2025
Trái ngược với các dự báo trước đó, chiều 31/7, giá các loại xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ, ngoại trừ dầu điêzen giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá cà phê biến động mạnh
10:00' - 31/07/2025
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ áp thuế bổ sung 40% với hàng hóa Brazil, nâng tổng mức thuế lên 50%. Động thái này khiến giá cà phê – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Brazil biến động mạnh