Các công ty tư nhân Mỹ tuyển nhiều lao động hơn dự kiến
Báo cáo từ công ty xử lý dữ liệu việc làm ADP vừa được công bố ngày 2/11 cho hay, các công ty tư nhân của Mỹ đã tuyển dụng nhiều lao động hơn dự kiến vào tháng 10/2022, khi các nhà hàng và nhà bán lẻ tăng cường thuê thêm nhân viên trước mùa lễ hội cuối năm.
Báo cáo cho biết, các công ty tư nhân của Mỹ đã tạo thêm 239.000 việc làm trong tháng 10 vừa qua, tăng từ mức tương ứng 192.000 việc làm ghi nhận trong tháng trước, giữa bối cảnh tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chỉ gây ảnh hưởng ở một số lĩnh vực.Fed đã tăng lãi suất chủ chốt từ mức gần 0% vào tháng 3/2022 lên mức hiện tại là 3,75% đến 4%, cho thấy tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong hơn một thế hệ qua nhằm hạ nhiệt nhu cầu tiêu dùng và chống lại đà leo thang lạm phát, với lo ngại rằng thị trường lao động mạnh mẽ sẽ gây ra một vòng xoáy giá cả-tiền lương.
Nhà kinh tế trưởng Nela Richardson của ADP cho biết, đã có sự thụt lùi trong việc tuyển dụng từ các nhà sản xuất hàng hóa, vốn nhạy cảm với lãi suất, trong khi những người lao động thay đổi công việc đang nhận được mức tăng lương khiêm tốn hơn so với trước đây, từ 15,7% trong tháng Chín xuống 15,2% trong tháng Mười. Theo báo cáo của ADP, tác động từ việc Fed nâng lãi suất đã ảnh hưởng mạnh đến lĩnh vực sản xuất, khi mất 20.000 vị trí việc làm vào tháng trước. Người lao động Mỹ đang chứng kiến mức tăng lương trung bình hàng năm của họ giảm nhẹ xuống còn 7,7%. Nhà kinh tế Rubeela Farooqi của High Frequency Economics cho biết: “Nhìn chung, thị trường lao động vẫn còn thắt chặt và nhu cầu tuyển dụng dường như chưa dấu hiệu hạ nhiệt.Bà nói: "Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng việc làm vẫn ở mức tích cực cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, tốc độ dự kiến sẽ chậm lại để phản ứng với việc Fed tăng lãi suất"./.
>>Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Mỹ
- Từ khóa :
- công ty mỹ
- việc làm tại mỹ
- thị trường lao động mỹ
Tin liên quan
-
DN cần biết
Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế lợi nhuận các công ty dầu khí lớn
12:40' - 01/11/2022
Tổng thống Mỹ dự định áp thuế lợi nhuận với các công ty dầu mỏ và khí đốt lớn nếu các doanh nghiệp này không dùng các khoản lợi nhuận kỷ lục để giảm chi phí tiêu dùng cho người dân và tăng sản lượng.
-
Ô tô xe máy
EU thúc Mỹ cấp tín dụng thuế cho các doanh nghiệp ô tô điện châu Âu
11:45' - 01/11/2022
EU đã hối thúc Mỹ cấp cho các doanh nghiệp châu Âu quy chế đặc biệt để bán xe điện, giữa bối cảnh Brussels đang phản đối các biện pháp "phân biệt đối xử" trong các kế hoạch kinh tế hàng đầu của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines duy trì nhịp độ khai thác trước áp lực chi phí nhiên liệu
17:43'
Từ quý II/2026, Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng các kịch bản điều hành linh hoạt, tập trung tối ưu hóa mạng bay trên các trục nội địa và quốc tế trọng điểm.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp, hợp tác xã của Hà Tĩnh kết nối đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống siêu thị GO!
16:46'
55 doanh nghiệp và Hợp tác xã của tỉnh Hà Tĩnh đã kết nối trực tiếp với đội ngũ thu mua đến từ ngành hàng tiêu dùng nhanh và ngành hàng thực phẩm tươi sống của Central Retail Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Các hãng hàng không Mỹ gặp khó khăn tài chính do giá nhiên liệu tăng cao
14:29'
Theo Hiệp hội thương mại Airlines for America, nhiên liệu chiếm khoảng 25% chi phí hoạt động của các hãng hàng không.
-
Chuyển động DN
Tham vấn xây dựng khung tiêu chuẩn chất lượng tự nguyện cho cà phê Robusta Việt Nam
19:33' - 30/03/2026
Ngày 30/3, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức Hội thảo “Tham vấn chuyên gia về chất lượng và chuyển đổi thị trường Robusta”, trong khuôn khổ sáng kiến Robusta XXI.
-
Chuyển động DN
Gỡ vướng mặt bằng, Phú Thọ tăng tốc phát triển hạ tầng điện
16:35' - 30/03/2026
Tỉnh Phú Thọ đang triển khai 5 dự án năng lượng trọng điểm, 37 dự án lưới điện 110kV và 129 dự án trung áp.
-
Chuyển động DN
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành vượt công suất trong quý I
20:22' - 29/03/2026
Sản lượng sản xuất đạt 2,03 triệu tấn sản phẩm các loại (đạt 105% kế hoạch quản trị); sản lượng tiêu thụ đạt 2,02 triệu tấn (đạt 113% kế hoạch).
-
Chuyển động DN
Tìm giải pháp nâng cao năng lực điều độ hệ thống điện trong kỷ nguyên năng lượng mới
21:03' - 27/03/2026
Tìm giải pháp nâng cao năng lực điều độ hệ thống điện trong kỷ nguyên năng lượng mới
-
Chuyển động DN
Chuyển đổi sang khu công nghiệp sinh thái để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
17:13' - 27/03/2026
Chuyển đổi sang khu công nghiệp sinh thái không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc để doanh nghiệp Việt Nam không bị loại khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp kỳ vọng Luật Quản lý thuế mới đơn giản, minh bạch
17:12' - 27/03/2026
Dự thảo Nghị định quản lý thuế đề xuất bỏ lệ phí môn bài, tự động hóa hóa đơn điện tử và nhiều ưu đãi, nhằm giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc làm tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN