Các công ty tư nhân Mỹ tuyển nhiều lao động hơn dự kiến
Báo cáo từ công ty xử lý dữ liệu việc làm ADP vừa được công bố ngày 2/11 cho hay, các công ty tư nhân của Mỹ đã tuyển dụng nhiều lao động hơn dự kiến vào tháng 10/2022, khi các nhà hàng và nhà bán lẻ tăng cường thuê thêm nhân viên trước mùa lễ hội cuối năm.
Báo cáo cho biết, các công ty tư nhân của Mỹ đã tạo thêm 239.000 việc làm trong tháng 10 vừa qua, tăng từ mức tương ứng 192.000 việc làm ghi nhận trong tháng trước, giữa bối cảnh tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chỉ gây ảnh hưởng ở một số lĩnh vực.Fed đã tăng lãi suất chủ chốt từ mức gần 0% vào tháng 3/2022 lên mức hiện tại là 3,75% đến 4%, cho thấy tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong hơn một thế hệ qua nhằm hạ nhiệt nhu cầu tiêu dùng và chống lại đà leo thang lạm phát, với lo ngại rằng thị trường lao động mạnh mẽ sẽ gây ra một vòng xoáy giá cả-tiền lương.
Nhà kinh tế trưởng Nela Richardson của ADP cho biết, đã có sự thụt lùi trong việc tuyển dụng từ các nhà sản xuất hàng hóa, vốn nhạy cảm với lãi suất, trong khi những người lao động thay đổi công việc đang nhận được mức tăng lương khiêm tốn hơn so với trước đây, từ 15,7% trong tháng Chín xuống 15,2% trong tháng Mười. Theo báo cáo của ADP, tác động từ việc Fed nâng lãi suất đã ảnh hưởng mạnh đến lĩnh vực sản xuất, khi mất 20.000 vị trí việc làm vào tháng trước. Người lao động Mỹ đang chứng kiến mức tăng lương trung bình hàng năm của họ giảm nhẹ xuống còn 7,7%. Nhà kinh tế Rubeela Farooqi của High Frequency Economics cho biết: “Nhìn chung, thị trường lao động vẫn còn thắt chặt và nhu cầu tuyển dụng dường như chưa dấu hiệu hạ nhiệt.Bà nói: "Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng việc làm vẫn ở mức tích cực cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, tốc độ dự kiến sẽ chậm lại để phản ứng với việc Fed tăng lãi suất"./.
>>Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Mỹ
- Từ khóa :
- công ty mỹ
- việc làm tại mỹ
- thị trường lao động mỹ
Tin liên quan
-
DN cần biết
Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế lợi nhuận các công ty dầu khí lớn
12:40' - 01/11/2022
Tổng thống Mỹ dự định áp thuế lợi nhuận với các công ty dầu mỏ và khí đốt lớn nếu các doanh nghiệp này không dùng các khoản lợi nhuận kỷ lục để giảm chi phí tiêu dùng cho người dân và tăng sản lượng.
-
Ô tô xe máy
EU thúc Mỹ cấp tín dụng thuế cho các doanh nghiệp ô tô điện châu Âu
11:45' - 01/11/2022
EU đã hối thúc Mỹ cấp cho các doanh nghiệp châu Âu quy chế đặc biệt để bán xe điện, giữa bối cảnh Brussels đang phản đối các biện pháp "phân biệt đối xử" trong các kế hoạch kinh tế hàng đầu của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines hoàn 100% vé do ảnh hưởng sự cố va chạm tàu bay với chim
19:04' - 14/07/2025
Sự cố vừa qua khiến 7 chuyến bay của Vietravel Airlines bị huỷ trong hai ngày 13-14/7 và ảnh hưởng dây chuyền chậm chuyến của một số chuyến bay khác.
-
Chuyển động DN
Lọc dầu Nghi Sơn sẽ vận hành ổn định ở công suất tối ưu trong nửa cuối năm
17:22' - 14/07/2025
Trong nửa cuối năm 2025, Công ty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP) sẽ tiếp tục duy trì vận hành ổn định với công suất tối ưu nhà máy lọc dầu Nghi Sơn để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường.
-
Chuyển động DN
Manulife nâng cao kiến thức y tế cho đội ngũ tư vấn viên
16:33' - 14/07/2025
Sáng kiến này góp phần nâng cao chuẩn mực tư vấn viên bảo hiểm, đồng thời thể hiện cam kết của Manulife Việt Nam trong việc đồng hành cùng khách hàng trên hành trình sống khỏe mỗi ngày.
-
Chuyển động DN
Đảm bảo nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện trong EVN 6 tháng cuối năm
13:00' - 14/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa họp bàn về kế hoạch cung cấp than cho sản xuất điện 6 tháng cuối năm 2025.
-
Chuyển động DN
Khắc phục sự cố trên đường dây 110kV Nông Cống – Nghi Sơn
12:49' - 14/07/2025
Công ty Điện lực Thanh Hóa đã triển khai các phương án theo đúng quy trình xử lý sự cố, đồng thời nhanh chóng thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện kịp thời.
-
Chuyển động DN
Tân cảng Sài Gòn tiếp nhận 12 cẩu cao cấp khung Genma - Kalmar RTG6+1
12:49' - 12/07/2025
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã hoàn thành tiếp nhận 12 cẩu khung Genma - Kalmar RTG6+1. Đây là loại cẩu có kỹ thuật cao nhất so với thị trường Việt Nam hiện nay.
-
Chuyển động DN
Biến sản phẩm nghệ thuật thành “hàng hóa đặc biệt” để xuất khẩu
21:37' - 11/07/2025
Chiều nay (11/7) tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, đã chính thức diễn ra Đại hội Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam lần thứ I nhiệm kỳ 2025 – 2030.
-
Chuyển động DN
Ethiopian Airlines ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp và mở đường bay đến Việt Nam
20:31' - 11/07/2025
Ethiopian Airlines đã chính thức bổ nhiệm công ty Deks Air Vietnam làm Tổng đại lý bán vé và dịch vụ (GSSA) của mình.
-
Chuyển động DN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tổng công ty ACV đổi mới toàn diện mô hình quản trị theo hướng hiện đại
20:18' - 11/07/2025
Một điểm đột phá quan trọng của ACV được Phó Thủ tướng chỉ rõ là phải đổi mới toàn diện mô hình quản trị theo hướng hiện đại, dựa trên các chỉ số tài sản, vốn và hiệu quả kinh doanh.