Các công ty và nhà đầu tư kêu gọi Mỹ tăng cường giảm khí thải
Trong một tuyên bố, nhóm doanh nghiệp và nhà đầu tư hối thúc Mỹ cam kết đến năm 2030 giảm ít nhất 50% lượng khí thải so với các mức của năm 2005.
Tuyên bố nêu rõ: “Mỹ cần một mục tiêu rõ ràng vào năm 2030 để thúc đẩy tương lai không khí thải, kích thích phục hồi kinh tế mạnh mẽ, tạo hàng triệu việc làm lương cao và cho phép Mỹ tái thiết tốt hơn sau đại dịch”.
Tuyên bố có chữ ký của đại diện 310 doanh nghiệp và nhà đầu tư đang kinh doanh tại Mỹ. Nhóm này có tổng doanh thu hằng năm hơn 3.000 tỷ USD và quản lý khối tài sản trị giá 1.000 tỷ USD.
Trong số này có đại diện của Walmart, Apple, General Electric, cùng với Quỹ hưu trí dành cho giáo viên bang California (CalSTRS) và các trưởng ban tài chính của bang và thành phố New York.
Trong một tuyên bố riêng rẽ, hơn 100 nghị sỹ, doanh nghiệp và nghiệp đoàn châu Âu cũng hối thúc chính phủ của ông Biden đề ra mục tiêu tương tự.
Tuyên bố cũng kêu gọi tăng cường hợp tác xuyên Đại Tây Dương trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) triển khai kế hoạch đến năm 2030 giảm ít nhất 55% lượng khí thải so với các mức của năm 1990.
Một số doanh nghiệp đã ký tên vào cả hai văn bản trên, trong đó có Unilever, H&M và Google.
Các bên hy vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đưa ra tín hiệu mạnh, giúp thúc đẩy những nước khác có hành động quyết liệt hướng tới mục tiêu thế giới không phát thải vào năm 2050 cũng như hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu.
Điều này đòi hỏi chính phủ đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo, các công nghệ giảm carbon và vận tải không phát thải.
Lời kêu gọi trên được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do Mỹ chủ trì trong hai ngày 22-23/4 tới. Tại hội nghị, Mỹ dự kiến công bố mục tiêu giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Mỹ là nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới, sau đó lần lượt là Trung Quốc và Ấn Độ./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không lại "vật lộn" với xét nghiệm COVID-19 giả
07:58' - 14/04/2021
Theo Trung tâm Phòng ngừa Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), hiện gần 120 nước yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được nhập cảnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nvidia cân nhắc tăng sản lượng chip H200 cung cấp cho khách hàng Trung Quốc
19:40' - 13/12/2025
Nvidia đã thông báo với các khách hàng Trung Quốc về việc xem xét mở rộng công suất chip máy tính H200 dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) sau khi đơn đặt hàng vượt quá năng lực hiện tại.
-
Chuyển động DN
Bamboo Airways đón thêm máy bay Airbus A320 trước thềm cao điểm Tết
16:46' - 13/12/2025
Tổng giám đốc Bamboo Airways Trương Phương Thành cho biết, việc tăng quy mô tàu bay là nền tảng then chốt để hãng mở rộng mạng bay, gia tăng tần suất trên các đường bay hiện hữu.
-
Chuyển động DN
Nippon Steel đặt cược lớn vào thị trường nước ngoài giữa lúc nhu cầu thép nội địa giảm
10:24' - 13/12/2025
Nippon Steel không đưa ra kế hoạch mới nào về việc đóng thêm các lò cao tại Nhật Bản, sau khi đã ngừng hoạt động một số lò trong những năm gần đây.
-
Chuyển động DN
Trao quyết định đầu tư Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III
17:02' - 12/12/2025
Quảng Trị trao quyết định chấp thuận đầu tư Nhà máy LNG Quảng Trạch III, đánh dấu bước tiến trong mục tiêu xây dựng trung tâm năng lượng miền Trung và thúc đẩy tiến độ các dự án điện trọng điểm.
-
Chuyển động DN
Paradise Vietnam tạo điểm nhấn cuối năm với hai sản phẩm mới
17:01' - 12/12/2025
Tại sự kiện “A Toast To A Year”, Paradise Vietnam giới thiệu hải trình 7 tiếng Paradise Delight và du thuyền ngủ đêm Paradise Legacy, mở rộng hệ sinh thái dịch vụ và tăng trải nghiệm du lịch cao cấp.
-
Chuyển động DN
Hoàn thành nghiệm thu dự án Cấp điện từ lưới điện quốc gia cho đặc khu Côn Đảo
16:35' - 12/12/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức cuộc họp nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng công trình cấp điện từ lưới điện quốc gia cho Côn Đảo.
-
Chuyển động DN
SoftBank cân nhắc thâu tóm nhà điều hành trung tâm dữ liệu Switch
15:55' - 12/12/2025
SoftBank đã tổ chức các cuộc thảo luận với ban lãnh đạo Switch và đang tiến hành thẩm định chuyên sâu đối với công ty tư nhân này.
-
Chuyển động DN
MCH sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới
10:48' - 12/12/2025
Việc niêm yết HoSE không chỉ là cột mốc về mặt thủ tục, mà còn là bước khởi đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới, giúp MCH tạo ra giá trị gia tăng bền vững cho cả người tiêu dùng lẫn cổ đông.
-
Chuyển động DN
Hải quan làm việc với Lạng Sơn về triển khai mô hình cửa khẩu thông minh
09:00' - 12/12/2025
Ngoài ra là những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh.

Biểu tượng của Tập đoàn Walmart. Ảnh: Reuters