Các cuộc thương lượng liên đảng về Brexit đang tiến triển
Các cuộc thương lượng giữa đại diện chính phủ của Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập về Brexit - tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - đang diễn ra trên tinh thần xây dựng và bước đầu ghi nhận những tiến triển.
Ngày 12/4, người phát ngôn của Công đảng, ông John McDonnell cho biết cuộc họp liên đảng vẫn đang diễn ra hết sức tích cực và có thể hy vọng về một kết quả khả quan sau khi các cuộc gặp kết thúc vào tuần tới.
Tiến trình đàm phán giữa đảng Bảo thủ của Thủ tướng May và Công đảng đối lập đã được nối lại vào ngày 11/4 sau khi Liên minh châu Âu nhất trí gia hạn Brexit thêm 6 tháng, đến ngày 31/10 tới kèm theo một số điều kiện, trong đó có điều kiện nhằm bảo vệ khối khỏi sự can dự của Anh trong thời gian chờ "ly hôn".
Đây là lần thứ hai EU đồng ý gia hạn ngày Anh rời khỏi liên minh, nhằm tránh một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong trường hợp Brexit "cứng".
Kết quả cuộc họp liên đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nỗ lực của bà May trong việc tìm kiếm một thỏa thuận Brexit được thông qua tại Quốc hội sau 3 lần thất bại, khiến tiến trình Brexit đình trệ như hiện nay./.
>> Tổng Giám đốc IMF: Brexit không thỏa thuận sẽ là một kết quả tồi tệ
- Từ khóa :
- brexit
- anh rời eu
- công đảng anh
- thỏa thuận brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit “không thỏa thuận” sẽ tác động ra sao đến xuất khẩu vào thị trường Anh?
07:59' - 12/04/2019
Kịch bản Brexit “không thỏa thuận” có thể gây thiệt hại cho các nền kinh tế nhỏ hơn đang giao dịch với Vương quốc Anh, nhưng lại mang đến lợi thế lớn cho Trung Quốc và nhiều đối tác thương mại khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kịch bản Brexit không chắc chắn sẽ tác động tiêu cực tới môi trường đầu tư?
07:58' - 12/04/2019
Ngày 11/4, ngành công nghiệp Đức vẫn tỏ ra thận trọng sau quyết định gia hạn Brexit, đồng thời hy vọng Hạ viện Anh sẽ sớm cung cấp các thông tin một cách rõ ràng về mặt pháp lý.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nhân Anh hoan nghênh việc gia hạn Brexit mới
19:52' - 11/04/2019
Nhóm vận động hành lang chính của doanh nhân Anh ngày 11/4 tỏ ý hoan nghênh việc gia hạn Brexit mới, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo chính trị sớm chấm dứt tình trạng "hỗn loạn" hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13'
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06'
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34'
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12'
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24'
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.