Giới doanh nhân Anh hoan nghênh việc gia hạn Brexit mới
Trước đó, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý với Thủ tướng Anh Theresa May hoãn Brexit tới ngày 31/10, nhằm cứu EU khỏi một cuộc "ly hôn" hỗn loạn do không có thỏa thuận với Anh vào ngày 12/4.
Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), hội doanh nhân lớn nhất Vương quốc Anh, đánh giá diễn biến trên đã ngăn chặn một "cuộc khủng hoảng kinh tế" do không có thỏa thuận khi Anh ra đi.
Tuy nhiên, nhóm vận động hành lang có ảnh hưởng lớn này cũng kêu gọi Thủ tướng May chấm dứt tình trạng bất trắc liên quan đến Brexit hiện nay và tìm kiếm sự đồng thuận giữa các đảng phái về lối thoát cho thế bế tắc hiện nay.
Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Tổng Giám đốc CBI Carolyn Fairbairn cho biết: "Quyết định gia hạn mới này đồng nghĩa với việc cuộc khủng hoảng kinh tế nhãn tiền đã được ngăn chặn, nhưng cần đánh dấu một sự khởi đầu mới".
Theo bà Fairbairn, các lãnh đạo chính trị phải sử dụng thật tốt quỹ thời gian còn lại, cần có sự hợp tác chân thành giữa các đảng phái nhằm chấm dứt hỗn loạn.
Theo thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU đêm 10/4 (theo giờ Việt Nam), nếu Anh vẫn ở trong EU sau ngày 22/5, cử tri Anh sẽ phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), hoặc sẽ phải ra đi ngay từ ngày 1/6.
Thủ tướng Anh cũng được trao thêm 6 tháng để thuyết phục Hạ viện phê chuẩn thỏa thuận "ly hôn" mà bà đã nhất trí với các lãnh đạo EU hồi cuối năm 2018 sau 3 lần bị các nghị sĩ bác bỏ.
Chủ tịch CBI John Allan cũng thể hiện sự thận trọng khi kêu gọi các chính trị gia nên bắt đầu nghĩ về lợi ích quốc gia, đồng thời cho rằng một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai có thể là cần thiết nếu chính giới không thể phá vỡ thế bế tắc. Ông nhấn mạnh: "Nếu các chính trị gia không thể cùng nhau hành động... lựa chọn duy nhất còn lại là để cho người dân quyết định"./.
- Từ khóa :
- doanh nhân anh
- brexit
- gia hạn brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
100 nghị sĩ Bảo thủ bỏ phiếu chống đối đề xuất xin lùi thời hạn Brexit
09:56' - 10/04/2019
Khoảng 100 nghị sĩ Bảo thủ đã bỏ phiếu chống đối đề xuất xin lùi thời hạn Brexit, trong khi 80 nghị sĩ Bảo thủ khác đã bỏ phiếu trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Tiến trình đàm phán chưa tạo kết quả đột phá
07:48' - 10/04/2019
Ngày 9/4, tiến trình đàm phán giữa đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công đảng đối lập vẫn chưa tạo kết quả đột phá và sẽ phải tạm hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Brexit không thỏa thuận khiến kinh tế Anh thiệt hại lớn
21:30' - 09/04/2019
IMF cho rằng, nền kinh tế Anh có nguy cơ đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng nếu nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận,
-
Kinh tế Thế giới
EU đồng ý lùi thời hạn Brexit nhưng kèm điều kiện
17:25' - 09/04/2019
Các bộ trưởng EU tuyên bố sẵn sàng đồng ý để Anh rời ngày Brexit qua ngày 12/4, thậm chí lùi với thời hạn dài, nhưng với các điều kiện chặt chẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh muốn Brexit trước thời điểm bầu cử nghị viện Châu Âu
07:42' - 09/04/2019
Chính phủ Anh đã xác định ngày 23/5 là ngày nước này tiến hành bầu cử nghị viện châu Âu, nhưng khẳng định không có ý định tổ chức việc này bởi vẫn hy vọng Brexit ngay trước thời điểm đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 27/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như: Nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ Mỹ; Ấn Độ-EU hoàn tất đàm phán FTA; Nhật Bản sẽ “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử; virus Nipah...
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại sau 4 năm suy giảm
18:23' - 27/01/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 27/1 cho thấy lợi nhuận trong ngành công nghiệp của Trung Quốc trong năm 2025 đã tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
EU phát tín hiệu đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027
18:16' - 27/01/2026
Liên minh châu Âu (EU) cho biết có thể xem xét khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động đàm phán lương năm 2026
17:45' - 27/01/2026
Các cuộc đàm phán lương hàng năm của Nhật Bản đã chính thức bắt đầu diễn ra từ ngày 27/1.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ – EU lần thứ 16 thông qua FTA lịch sử
17:44' - 27/01/2026
sáng 27/1, Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ –EU lần thứ 16 chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) – được lãnh đạo hai bên mô tả là “mẹ của mọi thỏa thuận”.
-
Kinh tế Thế giới
Bão tuyết gây thiệt hại hàng tỷ USD tại Mỹ
15:55' - 27/01/2026
Trận bão mùa Đông đang làm tê liệt phần lớn miền Đông nước Mỹ khi tình trạng đóng băng, tuyết rơi và nền nhiệt thấp không chỉ gây thiệt hại về người mà còn khiến nền kinh tế Mỹ tổn thất nhiều tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu hướng tới thiết lập nguồn cung năng lượng độc lập
15:33' - 27/01/2026
Bộ trưởng Năng lượng các quốc gia vùng Biển Bắc đã ký hiệp định đầu tư năng lượng gió tại Hội nghị Thượng đỉnh Biển Bắc ở Hamburg, nhằm mục tiêu thiết lập nguồn cung năng lượng độc lập cho châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
14:56' - 27/01/2026
Ngày 27/1, Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu theo sắc lệnh được Tổng thống Donald Trump ký ngay khi nhậm chức cách đây hơn 1 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới sau khi Mỹ thông báo tăng thuế nhập khẩu từ Hàn Quốc
13:40' - 27/01/2026
Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae) cho biết hiện chưa nhận được thông báo chính thức về động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc.
