Giới doanh nhân Anh hoan nghênh việc gia hạn Brexit mới
Trước đó, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý với Thủ tướng Anh Theresa May hoãn Brexit tới ngày 31/10, nhằm cứu EU khỏi một cuộc "ly hôn" hỗn loạn do không có thỏa thuận với Anh vào ngày 12/4.
Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), hội doanh nhân lớn nhất Vương quốc Anh, đánh giá diễn biến trên đã ngăn chặn một "cuộc khủng hoảng kinh tế" do không có thỏa thuận khi Anh ra đi.
Tuy nhiên, nhóm vận động hành lang có ảnh hưởng lớn này cũng kêu gọi Thủ tướng May chấm dứt tình trạng bất trắc liên quan đến Brexit hiện nay và tìm kiếm sự đồng thuận giữa các đảng phái về lối thoát cho thế bế tắc hiện nay.
Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Tổng Giám đốc CBI Carolyn Fairbairn cho biết: "Quyết định gia hạn mới này đồng nghĩa với việc cuộc khủng hoảng kinh tế nhãn tiền đã được ngăn chặn, nhưng cần đánh dấu một sự khởi đầu mới".
Theo bà Fairbairn, các lãnh đạo chính trị phải sử dụng thật tốt quỹ thời gian còn lại, cần có sự hợp tác chân thành giữa các đảng phái nhằm chấm dứt hỗn loạn.
Theo thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU đêm 10/4 (theo giờ Việt Nam), nếu Anh vẫn ở trong EU sau ngày 22/5, cử tri Anh sẽ phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), hoặc sẽ phải ra đi ngay từ ngày 1/6.
Thủ tướng Anh cũng được trao thêm 6 tháng để thuyết phục Hạ viện phê chuẩn thỏa thuận "ly hôn" mà bà đã nhất trí với các lãnh đạo EU hồi cuối năm 2018 sau 3 lần bị các nghị sĩ bác bỏ.
Chủ tịch CBI John Allan cũng thể hiện sự thận trọng khi kêu gọi các chính trị gia nên bắt đầu nghĩ về lợi ích quốc gia, đồng thời cho rằng một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai có thể là cần thiết nếu chính giới không thể phá vỡ thế bế tắc. Ông nhấn mạnh: "Nếu các chính trị gia không thể cùng nhau hành động... lựa chọn duy nhất còn lại là để cho người dân quyết định"./.
- Từ khóa :
- doanh nhân anh
- brexit
- gia hạn brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
100 nghị sĩ Bảo thủ bỏ phiếu chống đối đề xuất xin lùi thời hạn Brexit
09:56' - 10/04/2019
Khoảng 100 nghị sĩ Bảo thủ đã bỏ phiếu chống đối đề xuất xin lùi thời hạn Brexit, trong khi 80 nghị sĩ Bảo thủ khác đã bỏ phiếu trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Tiến trình đàm phán chưa tạo kết quả đột phá
07:48' - 10/04/2019
Ngày 9/4, tiến trình đàm phán giữa đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công đảng đối lập vẫn chưa tạo kết quả đột phá và sẽ phải tạm hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Brexit không thỏa thuận khiến kinh tế Anh thiệt hại lớn
21:30' - 09/04/2019
IMF cho rằng, nền kinh tế Anh có nguy cơ đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng nếu nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận,
-
Kinh tế Thế giới
EU đồng ý lùi thời hạn Brexit nhưng kèm điều kiện
17:25' - 09/04/2019
Các bộ trưởng EU tuyên bố sẵn sàng đồng ý để Anh rời ngày Brexit qua ngày 12/4, thậm chí lùi với thời hạn dài, nhưng với các điều kiện chặt chẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh muốn Brexit trước thời điểm bầu cử nghị viện Châu Âu
07:42' - 09/04/2019
Chính phủ Anh đã xác định ngày 23/5 là ngày nước này tiến hành bầu cử nghị viện châu Âu, nhưng khẳng định không có ý định tổ chức việc này bởi vẫn hy vọng Brexit ngay trước thời điểm đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét siết chặt xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc
16:38'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một kế hoạch nhằm hạn chế hàng loạt sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc có sử dụng phần mềm của Mỹ - từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực.
-
Kinh tế Thế giới
Người nhập cư - “cứu cánh” của nền kinh tế Đức
15:21'
Người nhập cư và con cái của họ hiện chiếm 26% lực lượng lao động Đức, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhân lực di cư để duy trì tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25'
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.
-
Kinh tế Thế giới
42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
11:24'
Khủng hoảng ngân sách kéo dài khiến chương trình SNAP – nguồn trợ cấp thực phẩm cho 42 triệu người nghèo Mỹ – sắp cạn quỹ, đe dọa đời sống của hàng chục triệu hộ gia đình thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga, đẩy nhanh lệnh cấm LNG
10:30'
Liên minh châu Âu phê duyệt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu khí LNG và mở rộng danh sách “hạm đội bóng tối”, trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 12 không thể thông qua dự luật ngân sách tạm thời
07:45'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 một lần nữa bác bỏ dự luật ngân sách tạm thời đã được Hạ viện thông qua để mở cửa trở lại chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Anh “siết” quyền lực của Apple và Google trong lĩnh vực smartphone
07:00'
Anh mới đây đã có động thái nhằm hạn chế sự thống trị của hai “gã khồng lồ” công nghệ Apple và Google trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone).
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Trung Quốc-ASEAN tiếp tục tăng trưởng
06:00'
Trong bối cảnh bất ổn bên ngoài ngày càng gia tăng, hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã “đi ngược xu hướng” và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01' - 22/10/2025
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.