Các cường quốc đồng loạt gia tăng biện pháp trừng phạt với Triều Tiên
Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã "bật đèn xanh" cho việc thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung chống CHDCND Triều Tiên nhằm đáp trả việc nước này thử vũ khí hạt nhân.
Theo đó, EU nhất trí rằng việc xuất khẩu dầu sang Triều Tiên cũng như hoạt động đầu tư tại quốc gia Đông Bắc Á này của các doanh nghiệp châu Âu sẽ bị cấm hoàn toàn.
Các biện pháp này sẽ bổ sung cho gói trừng phạt Triều Tiên vừa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua ngày 12/9, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 được cho là mạnh nhất từ trước đến nay của nước này.
Ba Lan và Áo tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc để thực hiện các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên, đồng thời lên án những hành động khiêu khích liên tục của Bình Nhưỡng.Ngoại trưởng Ba Lan nhấn mạnh cần có nhiều biện pháp trừng phạt và gây sức ép hơn nữa để đối phó với Bình Nhưỡng, trong khi Ngoại trưởng Áo bày tỏ sẵn sàng ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc giải quyết vấn đề này.
Ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố sắc lệnh hành chính áp đặt những lệnh trừng phạt mới, theo đó để ngỏ khả năng mở rộng danh sách đen những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên, trong đó có cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.Theo Tổng thống Trump, các mặt hàng dệt may, đánh bắt cá, công nghệ thông tin và các ngành chế tạo của Triều Tiên nằm trong những lĩnh vực mà Mỹ có thể nhằm mục tiêu.
Ngày 22/9, phát biểu trước các phóng viên tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Mỹ, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã đánh giá cao sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cô lập Triều Tiên và trừng phạt các cá nhân, ngân hàng, hãng hàng không, công ty vận tải và các công ty khác có kinh doanh với Triều Tiên.Đồng thời, bà Bishop nâng triển vọng Australia cũng sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt của nước này đối với Triều Tiên để đáp trả những hành động hiếu chiến mới đây của Bình Nhưỡng.
Bà Bishop cho biết Australia sẽ xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt của riêng mình và nhấn mạnh rằng chỉ có gây áp lực kinh tế tối đa mới bảo đảm Triều Tiên sẽ quay trở lại bàn đàm phán. Australia hiện áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 31 tổ chức và 37 cá nhân Triều Tiên./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga kêu gọi Mỹ sớm thực hiện trừng phạt Triều Tiên
07:37' - 17/09/2017
Nga đã kêu gọi Mỹ sớm thực hiện các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo Nghị quyết 2375 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên
13:19' - 11/09/2017
Ngày 10/9, Mỹ đã công bố một bản dự thảo nghị quyết sửa đổi về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết tâm thúc đẩy HĐBA bỏ phiếu về trừng phạt Triều Tiên
10:30' - 08/09/2017
Washington đã trình một dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un...
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi siết chặt trừng phạt Triều Tiên
11:14' - 04/09/2017
Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng nối lại cuộc đối thoại về các chương trình phát triển vũ khí một cách vô điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản không nên đơn phương trừng phạt Triều Tiên
21:27' - 02/09/2017
Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này Vương Nghị khuyến cáo Nhật Bản không nên áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương với Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kích hoạt thuế nhôm, thép và ra hạn chót nộp đề xuất thương mại
16:33' - 04/06/2025
Ngày 4/6 cũng là thời hạn chót mà Nhà Trắng đặt ra để các đối tác thương mại nộp đề xuất đàm phán nhằm tránh phải chịu mức thuế trừng phạt theo kế hoạch loạt thuế dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi WTO tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương
16:33' - 04/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương và đưa ra các khuyến nghị chính sách khách quan, trung lập.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết định không tăng gấp đôi thuế thép, nhôm với Anh
16:11' - 04/06/2025
Thông báo của Mỹ, theo đó miễn trừ thép và nhôm của Anh khỏi việc tăng gấp đôi thuế lên mức 50%, được đưa ra trong một tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 3/6.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế nhôm, thép: Thêm "lá chắn" hay "gánh nặng" cho nền kinh tế?
14:33' - 04/06/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ 25% lên 50% từ ngày 4/6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Quan chức Fed cảnh báo rủi ro lạm phát
12:47' - 04/06/2025
Ngày 3/6, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook cảnh báo các thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ có thể cản trở tiến trình kiềm chế lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Washington nêu hạn chót các nước đưa ra đề xuất tốt nhất
11:15' - 04/06/2025
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh giới chức của chính quyền Mỹ đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm ký kết nhiều thỏa thuận trước khi hết thời gian tạm dừng áp thuế trong 90 ngày vào ngày 8/7.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng lo ngại đối với quan hệ kinh tế Trung Quốc-EU
11:14' - 04/06/2025
Phòng Thương mại Trung Quốc tại Liên minh châu Âu-EU (CCCEU) bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về việc các quốc gia thành viên EU đã chấp thuận những biện pháp hạn chế theo Công cụ Mua sắm quốc tế (IPI).
-
Kinh tế Thế giới
Ông Lee Jae Myung tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc
10:35' - 04/06/2025
Đúng 9h sáng theo giờ Việt Nam, ông Lee Jae Myung đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc và có bài phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Mexico và Hàn Quốc về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép
09:40' - 04/06/2025
Việc Mỹ tăng mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ 25% lên 50% có hiệu lực từ ngày 4/6 đã làm dấy lên lo ngại đối với nhiều đối tác thương mại trên thế giới.