Các doanh nghiệp Anh từ bỏ 65 tỷ bảng đầu tư do Brexit
Theo nghiên cứu mới nhất liên quan đến tác động của Brexit, do YouGov for Hitachi Capital và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh tiến hành, khoảng 1/3 trong tổng số 1.015 lãnh đạo doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát nói trên cho biết họ đã hoãn hoặc từ bỏ các kế hoạch đầu tư, trong bối cảnh kinh tế nhiều bất ổn.
Trong số các doanh nghiệp từ bỏ các kế hoạch đầu tư, có tới 42% là các doanh nghiệp lớn, 44% doanh nghiệp vừa và 32% là các doanh nghiệp nhỏ. Công nghệ thông tin và viễn thông là lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp từ bỏ các kế hoạch đầu tư nhiều nhất, với tỷ lệ lên tới 41%.
Đồng bảng rớt giá mạnh và khả năng nước Anh có thể đứng ngoài Thị trường Chung châu Âu sau khi Brexit là hai lý do cơ bản tác động tới các quyết định đầu tư của các doanh nghiệp.Giới doanh nghiệp Anh cũng gửi đi thông điệp rằng Chính phủ Thủ tướng Theresa May cần làm rõ vấn đề nước Anh sẽ tiến hành thương thảo hình thức thỏa thuận thương mại nào với EU.
Trong cuộc khảo sát vừa qua, có tới 70% số doanh nghiệp được hỏi cho biết họ sẽ tái khởi động các dự án đầu tư một khi Chính phủ giải quyết được ổn thỏa vấn đề tiếp tục là thành viên Thị trường Chung châu Âu.
Giám đốc điều hành Hitachi Capital, Robert Gordon, cho hay với kim ngạch xuất khẩu của EU sang Anh đạt 290 tỷ bảng trong năm 2015, Anh là đối tác thương mại quan trọng của châu Âu. Điều này sẽ giúp Anh có được vị thế tốt để đạt được các thỏa thuận thương mại có lợi nhất với EU./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh cam kết đi đầu trong thúc đẩy tự do thương mại
07:18' - 15/11/2016
Thủ tướng Anh Theresa May đã tỏ rõ lập trường ủng hộ tự do thương mại, khi tuyên bố Anh phải đi đầu thế giới về tự do thương mại
-
Ngân hàng
BoE: Doanh nghiệp tại nước Anh thận trọng hậu Brexit
14:53' - 13/11/2016
BoE cảnh báo các doanh nghiệp Anh sẽ không tăng vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất và kinh doanh cho đến khi họ nhận được những tín hiệu rõ ràng hơn về triển vọng kinh tế thời kỳ hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Anh: EU đã sẵn sàng tăng thuế chống bán phá giá
19:13' - 12/11/2016
Sở dĩ giờ đây EU có thể "rộng đường" thúc đẩy việc thông qua những quy định về thuế chống bán phá giá là bởi một nhóm nhỏ các nước phản đối do Anh dẫn đầu đã tan rã.
-
Kinh tế Thế giới
EU hạ dự báo tăng trưởng Eurozone và Anh trong năm 2017
19:47' - 10/11/2016
Nguyên nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này được đánh giá là do một số yếu tố kinh tế cũng như tình trạng bất ổn toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Các doanh nghiệp Anh từ bỏ 65 tỷ bảng đầu tư do Brexit. Ảnh: Small Business