Các doanh nghiệp Canada vẫn lo ngại về giá cả tăng cao
Theo khảo sát mới nhất của Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) về điều kiện kinh doanh được thực hiện vào tháng Bảy và đầu tháng Tám, hơn một nửa số doanh nghiệp (56,6%) dự kiến lạm phát gia tăng sẽ là trở ngại trong ba tháng tới.
Mối quan tâm cao nhất là ở các doanh nghiệp dịch vụ lưu trú và ăn uống (74,7%), chăm sóc y tế và trợ giúp xã hội (64,4%), khai thác mỏ và khai thác dầu khí (63,2%).
Theo Statscan, gần một nửa số doanh nghiệp dự kiến chi phí cho hoạt động của họ sẽ tăng trong ba tháng tới. Ngoài ra, 1/3 số doanh nghiệp dự kiến lợi nhuận của họ sẽ giảm và chỉ hơn 1/4 dự kiến giá cả sẽ tăng.Hơn 2/5 doanh nghiệp (44,7%) cho rằng chi phí đầu vào tăng cao - như lao động, vốn, năng lượng và nguyên liệu thô - là một trở ngại, trong đó dịch vụ lưu trú và ăn uống một lần nữa thể hiện quan tâm sâu sắc nhất.
Lạm phát giảm xuống 2,8% trong tháng Sáu, lần đầu tiên nằm trong phạm vi mục tiêu 1-3% của Ngân hàng Trung ương Canada kể từ tháng 3/2021, nhưng đã tăng trở lại lên 3,3% vào tháng Bảy. Sự lạc quan trong kinh doanh giảm so với cuộc khảo sát quý trước, với 2/3 số doanh nghiệp (66,3%) cho biết, họ rất lạc quan hoặc có phần lạc quan về 12 tháng tới, giảm từ mức 73,5% của quý trước.Chỉ có khoảng 1/4 (25,9%) số doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng giá trong ba tháng tới, thấp hơn một chút so với mức 28,3% trong cuộc khảo sát trước đó. Hơn một nửa (52,9%) doanh nghiệp dự kiến lợi nhuận sẽ không thay đổi trong ba tháng tới./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia dự báo kinh tế Canada đang bước vào suy thoái
10:35' - 27/08/2023
Nền kinh tế Canada có thể đang bước vào suy thoái cho dù những số liệu thống kê về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2023 của nước này vẫn chưa được chính thức công bố.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Shawn Steil: Canada coi Việt Nam là đối tác chủ chốt
22:04' - 24/08/2023
Theo Đại sứ Shawn Steil, Canada coi Việt Nam là đối tác chủ chốt trong một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an ninh, thịnh vượng, phát triển toàn diện và bền vững hơn.
-
Đời sống
Canada cân nhắc khả năng giới hạn thị thực sinh viên nước ngoài
17:10' - 22/08/2023
Chính phủ Canada đang cân nhắc biện pháp giới hạn số thị thực cấp cho sinh viên nước ngoài trong bối cảnh giá nhà ở trong nước ngày càng tăng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam - Canada hợp tác phát triển năng lượng sạch
19:33' - 21/08/2023
Ngày 21/8 tại Tp. Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Canada tại Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội đồng kinh doanh Canada - ASEAN tổ chức diễn đàn Hợp tác năng lượng sạch Canada - Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhật Bản lúng túng trước ngã rẽ chính sách an ninh lương thực
16:19'
Chính sách an ninh lương thực của Nhật Bản đang đứng trước ngã rẽ quan trọng khi giá gạo – thực phẩm thiết yếu của quốc gia này liên tục neo ở mức cao kỷ lục, tạo gánh nặng lớn lên chi tiêu gia đình.
-
Hàng hoá
Nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ dịch chuyển sang lĩnh vực chất lượng cao
13:02'
Tiêu thụ thép của Trung Quốc ở các lĩnh vực như xe năng lượng mới, ô tô và thiết bị gia dụng vẫn tăng nhờ chuyển dịch sang sản xuất công nghiệp chất lượng cao.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp lúa gạo theo sát động thái từ các nhà nhập khẩu
12:02'
Giá lúa gạo trong nước tuần qua không có nhiều biến động khi chỉ còn rất ít diện tích thu hoạch của vụ Thu Đông và Mùa.
-
Hàng hoá
Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng để ổn định thị trường trong nước
09:48'
Chính phủ Nga vừa gia hạn lệnh cấm tạm thời đến hết tháng 2/2026 đối với hoạt động xuất khẩu xăng nhằm duy trì sự ổn định thị trường nhiên liệu trong nước.
-
Hàng hoá
Nông sản toàn cầu biến động trái chiều
18:50' - 27/12/2025
Tuần qua, thị trường nông sản toàn cầu biến động trái chiều, trong đó, giá gạo Ấn Độ leo thang trong khi gạo Thái Lan, Việt Nam giảm nhẹ; thị trường cà phê thế giới phân hoá...
-
Hàng hoá
Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang Singapore
14:57' - 27/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong khoảng 2 năm gần đây, thủy sản Việt Nam ngày càng đáp ứng nhu cầu tại thị trường Singapore, với giá trị nhập khẩu tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hai tháng
11:24' - 27/12/2025
Giá dầu thế giới tiếp tục đà đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 26/12, qua đó khép lại tuần giao dịch với mức tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 10/2025.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo của khu vực tư nhân Nhật Bản tăng mạnh
10:23' - 27/12/2025
Theo số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 25/12, tổng lượng nhập khẩu đạt 92.968 tấn trong giai đoạn từ tháng 1 – 11/2025, trong khi con số này chỉ là 897 tấn cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Kết nối phát triển thị trường cho sản phẩm OCOP
20:29' - 26/12/2025
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), là bảo chứng chất lượng cho nông, thủy sản, đặc sản vùng miền, đủ sức chinh phục thị trường trong và ngoài nước.

Người dân chọn mua hàng trong siêu thị ở Ontario, Canada. Ảnh: THX/TTXVN