Các doanh nghiệp Đồng Tháp cần hàng chục nghìn lao động sau Tết
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động.
Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đến nay, 613/613 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã hoạt động trở lại với gần 70.000 lao động.
Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp đang gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào, vốn và lao động. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn lớn nhất lúc này đối với doanh nghiệp là thiếu lao động.
Một số doanh nghiệp khôi phục hoạt động 100% công suất; tăng công suất hoạt động cao hơn so với trước khi dịch COVID-19 bùng phát nhằm tăng tốc, bù lại thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh nên có nhu cầu cần số lượng lớn lao động.
Những tháng trước, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tỷ Thạc (huyện Tháp Mười) xin nghỉ việc.
Hiện nay, để đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động và mở rộng sản xuất, Công ty đang tích cực tuyển thêm hàng nghìn lao động, đa số là lao động phổ thông.
Công tác tuyển dụng có “thoáng” hơn trước đây, tỷ lệ bình quân người được tuyển dụng chiếm hơn 60% so với người ứng tuyển nhưng đến nay, số lượng lao động tuyển mới vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu.
Đối với Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex II (thành phố Sa Đéc), việc tuyển dụng lao động mới hiện nay cũng không dễ dàng. Công ty có kế hoạch nâng công suất hoạt động thêm 20% và cần tuyển khoảng 200 lao động.
Ông Phan Hữu Huyền, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex II cho rằng, xu hướng của người lao động dịch chuyển từ ngành chế biến thủy sản sang các ngành khác.
Vì vậy, lao động phổ thông trong ngành chế biến thủy sản ngày càng khan hiếm. Vấn đề thiếu lao động ở lĩnh vực chế biến thủy sản là tình hình chung của nhiều doanh nghiệp ở Sa Đéc.
Khảo sát tình hình lao động sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 của Công đoàn các Khu công nghiệp, khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp cho thấy, trước mắt, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế có nhu cầu tuyển dụng, bổ sung trên 3.400 lao động mới, tập trung chủ yếu vào ngành may mặc và chế biến thủy sản.
Phần lớn các doanh nghiệp tuyển dụng mới để bổ sung cho việc tăng tốc sản xuất, đáp ứng nhu cầu giao hàng cho những hợp đồng xuất khẩu. Nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều nhất là những doanh nghiệp có vốn nước ngoài.
Nhằm bổ sung kịp thời lượng lao động làm việc đáp ứng tiến độ sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp chủ động áp dụng nhiều hình thức khuyến khích để thu hút lao động.
Bên cạnh đó, Công đoàn các Khu công nghiệp, khu kinh tế đã chủ động xây dựng kế hoạch liên kết cùng Liên đoàn lao động các huyện, thành phố phối hợp Công đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn các địa bàn trọng điểm tổ chức những buổi gặp gỡ để doanh nghiệp trực tiếp sát hạch và tuyển dụng.
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp, 22 doanh nghiệp trong tỉnh đăng ký nhu cầu tuyển dụng hơn 17.000 lao động.
Sở đã phối hợp với các công ty rà soát lại điều kiện về nhu cầu tuyển dụng, quyền lợi và chính sách đối người lao động.
Hiện, 5 văn phòng của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận mỗi ngày khoảng 200 lao động đến đăng ký tìm việc làm mới.
Nếu doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động, Sở sẽ chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại công ty để kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số cho hợp tác xã
16:17' - 22/02/2022
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết đang đề nghị UBND các tỉnh phân bổ kinh phí để thành lập và đưa vào hoạt động trung tâm có vai trò đầu mối hỗ trợ phát triển, nhất là chuyển đổi số cho HTX.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề xuất bán đấu giá hơn 100 triệu lít xăng RON 92
13:25' - 22/02/2022
Tài sản bán đấu giá là 1 lô hàng dự trữ quốc gia bao gồm 101.976.121 lít xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5) ở nhiệt độ thực tế tại kho bảo quản (số liệu thời điểm ngày 31/12/2021)
-
DN cần biết
Thế nào được coi là nhà thầu phụ của công trình?
09:17' - 22/02/2022
Trường hợp hợp đồng thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng được sửa đổi.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ công trình xanh và giao thông xanh
19:07'
Tuần lễ Công trình xanh và Giao thông xanh Việt Nam năm 2025 diễn ra nhiều sự kiện trong đó có 1 phiên toàn thể, 4 hội thảo chuyên đề và 1 triển lãm các sản phẩm, công trình xanh và giải pháp xanh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Điểm hẹn kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu dùng nội địa
18:29'
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa ban hành Công văn số 2908/TTMT-HT về việc mời các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp tham gia Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
DN cần biết
Trung Quốc xây dựng 50 thương hiệu định hướng dịch vụ
11:49' - 12/10/2025
Trung Quốc mục tiêu đến năm 2028 sẽ có 50 thương hiệu sản xuất định hướng dịch vụ hàng đầu, nhằm giúp ngành sản xuất trong nước chuyển từ tăng trưởng theo chiều rộng sang phát triển chất lượng cao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hoàn thiện khung pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực cạnh tranh
19:22' - 11/10/2025
Bộ Công Thương đã tích cực triển khai xây dựng hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Cầu nối để doanh nghiệp nước ngoài tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025
16:54' - 11/10/2025
Từ ngày 26/10 đến 4/11 tới đây, Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam với quy mô quốc gia. Bộ Công Thương là cơ quan được giao nhiệm vụ trong việc tổ chức hội chợ.
-
DN cần biết
Gợi ý lời chúc Ngày Doanh nhân Việt Nam hay và ý nghĩa nhất 2025
08:00' - 11/10/2025
Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 2025, hãy cùng lan tỏa những lời chúc ý nghĩa và truyền cảm hứng dành tặng những người làm kinh doanh, cống hiến vì sự phát triển đất nước.
-
DN cần biết
Gần 50 doanh nghiệp Italia sẽ tham gia sự kiện "Những ngày Italia tại Đà Nẵng"
21:03' - 10/10/2025
Ngày 10/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ giới thiệu chuỗi sự kiện “Những ngày Italia tại Đà Nẵng 2025” (Italian Expo Danang 2025).
-
DN cần biết
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam
20:36' - 09/10/2025
Bộ Kinh tế Mexico thông báo về việc khởi xướng điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam.
-
DN cần biết
Mỹ phê duyệt thương vụ bán chip Nvidia cho UAE
16:09' - 09/10/2025
Ngày 8/10, hãng Bloomberg đưa tin chính quyền Mỹ đã phê duyệt việc xuất khẩu chip Nvidia trị giá hàng tỷ USD sang Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).