Các doanh nghiệp Đức được phép trở lại thị trường Mỹ
Kể từ ngày 11/11, các doanh nghiệp Đức đã được phép trở lại thị trường Mỹ, nối lại hoạt động kinh doanh sau hơn 20 tháng nền kinh tế lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhập cảnh để chống đại dịch COVID-19.
Với quyết định chấm dứt lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ, các công dân Liên minh châu Âu (EU) nói chung và Đức nói riêng đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và xét nghiệm đầy đủ có thể trở lại Mỹ sau hơn 1 năm rưỡi nước này đóng cửa chống dịch. Phát biểu với tổ hợp phát thanh - truyền hình DW của Đức, chuyên gia ngoại thương thuộc Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), Volker Treier cho biết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức đã “thở phào nhẹ nhõm” sau quyết định trên, bởi Mỹ không chỉ là điểm đến đầu tư hàng đầu, mà còn là thị trường xuất khẩu quan trọng và là đối tác thương mại lớn thứ ba của doanh nghiệp Đức. Theo ông Volker Treier, nếu các doanh nghiệp, kỹ thuật viên, kỹ sư và những nhiều thành phần khác không thể đến Mỹ, các hợp đồng quan trọng sẽ không thể được ký kết.Ông Treier nói: “Các cuộc khảo sát gần đây nhất của chúng tôi cho thấy 73% các công ty Đức hoạt động ở Bắc Mỹ đã bị ảnh hưởng do các biện pháp hạn chế đi lại cũng như tắc nghẽn nguồn cung do tác động của đại dịch COVID-19”.
Ông Volker Treier cho biết khoảng 35% doanh nghiệp Đức hoạt động tại Mỹ đã phải cắt giảm hoặc ngừng đầu tư vào thị trường này trong năm 2021 do bị tác động từ các lệnh cấm nhập cảnh và tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát.Theo ông Volker Treier, tiềm năng của mối quan hệ thương mại Mỹ - Đức có thể được khai thác tối đa trở lại khi lệnh cấm đi lại được dỡ bỏ.
Trong khi đó, phát biểu với hãng tin AFP, ông Wolfgang Niedermark thuộc Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) cho rằng việc Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với châu Âu hy vọng sẽ chấm dứt tình trạng chậm trễ trong sản xuất và giao hàng.Ngoài ra, việc giảm lượng hàng tồn đọng càng sớm càng tốt cũng như thu hút các khoản đầu tư cần thiết để đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế trở về mức trước đại dịch sẽ có lợi cho cả Mỹ và Đức.
Không những thế, với việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ, các hãng hàng không cũng hy vọng vào sự gia tăng đáng kể lưu lượng khách đi lại công vụ và du lịch. DIHK cho biết hiện có hơn 5.500 công ty Đức có công ty con ở Mỹ, tạo ra gần 900.000 việc làm và tổng doanh thu hàng năm đạt khoảng 461 tỷ euro. Kim ngạch thương mại hàng năm giữa Mỹ và Đức ước tính đạt 171,5 tỷ euro, trong đó xuất khẩu của Đức đạt 103,8 tỷ euro. Hơn 8% tổng hàng hóa xuất khẩu của Đức là đến thị trường Mỹ, đặc biệt là sản phẩm cho các ngành công nghiệp chủ chốt như ô tô, hóa chất, điện tử và kỹ thuật./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế
19:01' - 08/11/2021
Chiều 8/11, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tiếp tục chương trình làm việc tại Hội trường với nội dung thảo luận về các vấn đề kinh tế-xã hội.
-
Ô tô xe máy
LG Chem cùng doanh nghiệp Nhật Bản tiến vào thị trường pin xe điện châu Âu
06:06' - 08/11/2021
Công ty hóa chất Hàn Quốc LG Chem cho biết sẽ xây dựng nhà máy sản xuất vách ngăn đoản mạch ở Hungary cùng với “ông lớn” hóa chất Nhật Bản Toray Industries Inc. để gia tăng sự hiện diện tại châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao năng lực để thích ứng trước xu thế việc làm mới
10:32' - 16/02/2025
Năm 2025, trước áp lực điều chỉnh chiến lược kinh doanh linh hoạt, doanh nghiệp có xu hướng tập trung tuyển dụng các vị trí đặc thù, bao gồm thay thế và cả tuyển mới.
-
DN cần biết
Cẩn trọng hành vi thỏa thuận ấn định giá trong du lịch
16:17' - 15/02/2025
Doanh nghiệp Việt cần cẩn trọng khi tham gia các hiệp hội ngành nghề tại Malaysia. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của thỏa thuận ấn định giá hoặc các hành vi hạn chế cạnh tranh, cần từ chối.
-
DN cần biết
Cơ hội đầu tư kinh doanh tại Lào cho các doanh nghiệp Việt Nam
21:51' - 14/02/2025
Lào là nước thu hút đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam tiếp tục giữ vững là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Lào.
-
DN cần biết
200 doanh nghiệp quốc tế sẽ tham dự Triển lãm Agritechnica Asia Việt Nam 2025
17:51' - 14/02/2025
Agritechnica Asia là hội chợ thương mại nông nghiệp hàng đầu thế giới do DLG tổ chức, dựa trên di sản của Agritechnica tại Hannover (Đức) - nơi đã giới thiệu công nghệ nông nghiệp từ năm 1985.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34
15:17' - 14/02/2025
“Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” là chủ đề chính của Vietnam Expo 2025 với kỳ vọng mang đến làn gió công nghệ mới thổi vào xúc tiến thương mại có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Bà Rịa-Vũng Tàu còn 45 dự án chậm triển khai
11:30' - 14/02/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay trên địa bàn tỉnh còn 45 dự án chậm triển khai.
-
DN cần biết
Khởi động nghiên cứu khu công nghiệp sinh thái tại Bình Dương
11:03' - 14/02/2025
Nghiên cứu khả thi lần này khẳng định tiềm năng phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái (EIP) tại Bình Dương. Dự án tiếp tục nhận được sự đồng hành và hỗ trợ chuyên môn từ Ngân hàng Thế giới.
-
DN cần biết
Hậu Giang dự kiến nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 61C vào cuối năm 2026
08:44' - 14/02/2025
Chiều 13/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam về Dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối Cần Thơ – Hậu Giang (Quốc lộ 61C).
-
DN cần biết
Anh khuyến khích phát triển trang trại điện gió ngoài khơi
15:54' - 13/02/2025
Ngày 12/2, Chính phủ Anh đã công bố chương trình khuyến khích phát triển các dự án điện gió ngoài khơi nhằm hướng tới mục tiêu đầy tham vọng là khử carbon trong hệ thống năng lượng vào năm 2030.