Các doanh nghiệp Đức được phép trở lại thị trường Mỹ
Kể từ ngày 11/11, các doanh nghiệp Đức đã được phép trở lại thị trường Mỹ, nối lại hoạt động kinh doanh sau hơn 20 tháng nền kinh tế lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhập cảnh để chống đại dịch COVID-19.
Với quyết định chấm dứt lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ, các công dân Liên minh châu Âu (EU) nói chung và Đức nói riêng đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và xét nghiệm đầy đủ có thể trở lại Mỹ sau hơn 1 năm rưỡi nước này đóng cửa chống dịch. Phát biểu với tổ hợp phát thanh - truyền hình DW của Đức, chuyên gia ngoại thương thuộc Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), Volker Treier cho biết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức đã “thở phào nhẹ nhõm” sau quyết định trên, bởi Mỹ không chỉ là điểm đến đầu tư hàng đầu, mà còn là thị trường xuất khẩu quan trọng và là đối tác thương mại lớn thứ ba của doanh nghiệp Đức. Theo ông Volker Treier, nếu các doanh nghiệp, kỹ thuật viên, kỹ sư và những nhiều thành phần khác không thể đến Mỹ, các hợp đồng quan trọng sẽ không thể được ký kết.Ông Treier nói: “Các cuộc khảo sát gần đây nhất của chúng tôi cho thấy 73% các công ty Đức hoạt động ở Bắc Mỹ đã bị ảnh hưởng do các biện pháp hạn chế đi lại cũng như tắc nghẽn nguồn cung do tác động của đại dịch COVID-19”.
Ông Volker Treier cho biết khoảng 35% doanh nghiệp Đức hoạt động tại Mỹ đã phải cắt giảm hoặc ngừng đầu tư vào thị trường này trong năm 2021 do bị tác động từ các lệnh cấm nhập cảnh và tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát.Theo ông Volker Treier, tiềm năng của mối quan hệ thương mại Mỹ - Đức có thể được khai thác tối đa trở lại khi lệnh cấm đi lại được dỡ bỏ.
Trong khi đó, phát biểu với hãng tin AFP, ông Wolfgang Niedermark thuộc Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) cho rằng việc Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với châu Âu hy vọng sẽ chấm dứt tình trạng chậm trễ trong sản xuất và giao hàng.Ngoài ra, việc giảm lượng hàng tồn đọng càng sớm càng tốt cũng như thu hút các khoản đầu tư cần thiết để đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế trở về mức trước đại dịch sẽ có lợi cho cả Mỹ và Đức.
Không những thế, với việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ, các hãng hàng không cũng hy vọng vào sự gia tăng đáng kể lưu lượng khách đi lại công vụ và du lịch. DIHK cho biết hiện có hơn 5.500 công ty Đức có công ty con ở Mỹ, tạo ra gần 900.000 việc làm và tổng doanh thu hàng năm đạt khoảng 461 tỷ euro. Kim ngạch thương mại hàng năm giữa Mỹ và Đức ước tính đạt 171,5 tỷ euro, trong đó xuất khẩu của Đức đạt 103,8 tỷ euro. Hơn 8% tổng hàng hóa xuất khẩu của Đức là đến thị trường Mỹ, đặc biệt là sản phẩm cho các ngành công nghiệp chủ chốt như ô tô, hóa chất, điện tử và kỹ thuật./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế
19:01' - 08/11/2021
Chiều 8/11, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tiếp tục chương trình làm việc tại Hội trường với nội dung thảo luận về các vấn đề kinh tế-xã hội.
-
Ô tô xe máy
LG Chem cùng doanh nghiệp Nhật Bản tiến vào thị trường pin xe điện châu Âu
06:06' - 08/11/2021
Công ty hóa chất Hàn Quốc LG Chem cho biết sẽ xây dựng nhà máy sản xuất vách ngăn đoản mạch ở Hungary cùng với “ông lớn” hóa chất Nhật Bản Toray Industries Inc. để gia tăng sự hiện diện tại châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.