Các doanh nghiệp Mỹ thận trọng khi sử dụng ChatGPT trong công việc
Một thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy nhiều nhân viên trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu sử dụng ChatGPT để thực hiện những nhiệm vụ cơ bản, mặc dù vẫn có nhiều lo ngại khiến những ông chủ của Microsoft và Google phải ngăn chặn việc sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) này.
Các công ty trên thế giới đang cân nhắc làm cách nào sử dụng ChatGPT hiệu quả nhất. Tuy nhiên, các công ty an ninh và nhiều công ty khác lo ngại rằng chương trình chatbot này có thể dẫn tới những vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Khoảng 28% người được hỏi trong thăm dò trên cho biết họ thường sử dụng ChatGPT trong công việc, trong khi chỉ 22% cho biết sếp của mình cho phép dùng các công cụ như vậy.Khoảng 10% cho biết sếp của mình cấm mọi công cụ AI, trong khi 25% không biết liệu công ty có cho phép sử dụng công nghệ này hay không.
Thăm dò trên được thực hiện từ ngày 11-17/7, với 2.635 người trưởng thành trên khắp nước Mỹ và có sai số 2%.
ChatGPT đã trở thành ứng dụng có lượng người dùng tăng nhanh nhất trong lịch sử kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022. Ứng dụng này tạo ra cả những sự phấn khích nhưng cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo, khiến “cha đẻ” OpenAI rơi vào cuộc tranh cãi với các nhà quản lý, đặc biệt là ở châu Âu, nơi việc thu thập dữ liệu lớn của công ty này đang khiến các cơ quan quản lý quyền riêng tư lên tiếng.
OpenAI từ chối bình luận khi được hỏi về tác động của việc người lao động sử dụng ChatGPT, nhưng đảm bảo với các đối tác của mình rằng dữ liệu của họ
sẽ không được sử dụng để đào tạo chatbot hơn nữa, trừ khi họ cho phép.Khi mọi người dùng ứng dụng Bard của Google thì ứng dụng này sẽ thu thập dữ liệu như bài viết, địa điểm và nhiều thông tin khác. Công ty cho phép người dùng xóa hoạt động đã qua khỏi các tài khoản của mình và yêu cầu dỡ bỏ những nội dung đã được đưa vào AI.
Tháng 6 vừa qua, hãng tin Reuters cho biết tập đoàn Alphabet đã khuyến cáo nhân viên của mình về cách dùng các chatbot như Bard, nhưng đồng thời quảng bá cho chương trình này trên toàn cầu. Google cho biết dù Bard có thể tạo các gợi ý mã không mong muốn, nhưng ứng dụng này giúp ích cho các nhà lập trình. Họ khẳng định đang hướng đến sự minh bạch về các giới hạn của công nghệ này.
Một số công ty thừa nhận đang sử dụng ChatGPT và các nền tảng tương tự, trong khi vẫn duy trì cảnh giác. Người phát ngôn của Coca-Cola cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm và tìm hiểu cách để AI có thể tăng hiệu quả hoạt động”. Theo người phát ngôn trên, Coca-Cola cũng tạo phiên bản ChatGPT nội bộ và đang có kế hoạch sử dụng AI để tăng hiệu quả và năng suất của đội nhóm.
Trong khi đó, Giám đốc Tài chính (CFO) của công ty sản xuất đường lớn nhất thế giới Tate &Lyle, ông Dawn Allen cho biết công ty đang thử nghiệm ChatGPT và đã “tìm ra cách để sử dụng công nghệ này an toàn”. Theo ông, công ty có nhiều nhóm khác nhau quyết định họ muốn sử dụng ChatGPT như thế nào sau một loạt thực nghiệm. Có nên dùng ứng dụng này vào quan hệ với nhà đầu tư không? Có nên dùng trong quản lý thông tin không? Dùng như thế nào để thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả hơn?...
Trong khi đó, một nhân viên của công ty sản xuất hàng tiêu dùng P&G cho biết: “ChatGPT bị cấm hoàn toàn trên hệ thống văn phòng của công ty”. P&G hiện chưa bình luận gì về việc này.
Ông Paul Lewis, phụ trách an ninh thông tin tại công ty an ninh mạng Nominet, cho biết các công ty có lý khi lo lắng vì “thông tin không hoàn toàn được bảo vệ”. Tuy nhiên, ông cho rằng “việc cấm hoàn toàn cũng không phải là cách bảo vệ, mà cần đi từng bước thận trọng”./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp Mỹ
- ChatGPT
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
ChatGPT bị phạt ở Hàn Quốc vì sự cố lộ thông tin cá nhân người dùng
14:24' - 27/07/2023
Hàn Quốc cho biết đã phạt công ty OpenAI - nhà điều hành công cụ ChatGPT - 3,6 triệu won (tương đương khoảng 2.900 USD) vì làm lộ thông tin cá nhân của 687 người dùng ở nước này.
-
Công nghệ
Apple thử nghiệm công cụ AI tương tự như ChatGPT và Bard
09:31' - 21/07/2023
Hãng tin Bloomberg đưa tin Apple đang nghiên cứu các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT của OpenAI và Bard của Google.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vận hành an toàn, đầu tư hiệu quả, giữ “trục xương sống” của hệ thống điện quốc gia
16:42'
Năm 2025, EVNNPT vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện, đẩy mạnh đầu tư xây dựng và ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định cho phát triển kinh tế – xã hội.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện giai đoạn 1 dự án lắp máy biến áp 220kV thứ 3 trạm Than Uyên
16:07'
EVNNPT cùng các đơn vị đã đóng điện giai đoạn 1 dự án lắp máy biến áp 220kV thứ 3 Trạm Than Uyên (Lai Châu), nâng công suất lên 750 MVA, tối ưu giải tỏa nguồn thủy điện.
-
Doanh nghiệp
Số doanh nghiệp Mỹ phá sản năm 2025 cao nhất sau khủng hoảng 2008
08:12'
Làn sóng phá sản doanh nghiệp ở Mỹ năm 2025 leo lên mức cao nhất từ sau Đại suy thoái năm 2008, phản ánh một môi trường kinh tế đầy khắc nghiệt, lạm phát kéo dài, lãi suất cao và chính sách thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Thu hồi giấy xác nhận của một doanh nghiệp phân phối xăng dầu
22:13' - 29/12/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3730/QĐ-BCT, Bộ Công Thương thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu với Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải Liên Kết.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội không cắt điện đêm Giao thừa Tết Dương lịch
18:56' - 29/12/2025
Theo kế hoạch, EVNHANOI sẽ không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện trên toàn địa bàn thành phố từ 22 giờ ngày 31/12/2025 đến 6 giờ ngày 2/1/2026.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị tháo gỡ khó khăn để tăng trưởng hai con số
14:06' - 29/12/2025
Tại Hội nghị sáng 29/12, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
-
Doanh nghiệp
Vinachem giữ vững vai trò nòng cốt, dẫn dắt ngành công nghiệp hoá chất
12:06' - 29/12/2025
Về đích toàn diện năm 2025 với việc xác lập nhiều kỷ lục trong lịch sử, Vinachem đang tiếp tục triển nhiều giải pháp để giữ vững vai trò đơn vị nòng cốt, dẫn dắt ngành công nghiệp hoá chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
EVN tạo nền tảng cho tăng trưởng và chuyển dịch năng lượng giai đoạn tới
11:23' - 29/12/2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2025 của EVN, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh EVN chịu áp lực lớn trong bảo đảm cung ứng điện nhưng đã vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện Trạm biến áp 220kV Lai Uyên, giảm tải lưới điện TP. Hồ Chí Minh
08:48' - 29/12/2025
EVNNPT cùng các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Trạm biến áp 220kV Lai Uyên và đường dây đấu nối, tăng cường năng lực truyền tải, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho TP. Hồ Chí Minh.

Sự phát triển của ChatGPT cũng đã phát động một cuộc đua giữa các hãng công nghệ lớn như Microsoft và Google trong lĩnh vực AI. Ảnh minh họa: Canva