Các doanh nghiệp Tiền Giang khôi phục sản xuất

11:33' - 22/10/2021
BNEWS Hiện có 76/186 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được phê duyệt và đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với trên 17.000 lao động.

Theo ông Nguyễn Nhật Trường, Trưởng ban Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, hiện có 76/186 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được phê duyệt và đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với trên 17.000 lao động.

Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 739 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất – kinh doanh có quy mô dưới 50 lao động/cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch đã được hoạt động trở lại sau khi Tiền Giang bắt đầu tháo dỡ các chốt kiểm soát và khôi phục dần các hoạt động sản xuất – kinh doanh sau ngày 15/10/2021.

Về kiến nghị của 19 doanh nghiệp tại Tiền Giang đối với việc không bắt buộc phải sản xuất theo phương án "3 tại chỗ”, ông Nguyễn Nhật Trường cho biết, các doanh nghiệp khôi phục hoạt động nhưng phải bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch. Tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch để doanh nghiệp hoạt động tốt nhất theo các mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến"; kết hợp "3 tại chỗ" với "1 cung đường 2 điểm đến".
Ngoài ra, vấn đề bảo đảm sức khỏe cho công nhân khi trở lại làm việc cũng rất quan trọng vừa bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để dịch tái bùng phát trở lại. Do vậy, những doanh nghiệp không đảm bảo được các yêu cầu thì trước mắt không thể phê duyệt để tái hoạt động. Chưa kể, việc tiêm ngừa bao phủ vaccine chưa đạt nên nhiều công nhân chưa thể trở lại làm việc theo quy định.
Mặt khác, nhằm tạo thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn từng bước khôi phục sản xuất gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, Ủy ban Nhân dân tỉnh triển khai kế hoạch khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn từ tháng 10/2021 đến sau ngày 1/1/2022 theo ba giai đoạn.
Từ ngày 1 - 31/10/2021 là giai đoạn vừa nâng cao phòng, chống dịch và từng bước phục hồi một số hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp. Từ ngày 1/11/2021 - 31/12/2021, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu tiếp tục được hoạt động. Từ ngày 1/1/2022 trở đi, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định và bước vào giai đoạn bình thường mới thì tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại với điều kiện chỉ sử dụng người lao động hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vaccine.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng được yêu cầu phải đảm bảo nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế, của các cơ quan Trung ương và địa phương. Đặc biệt là thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cũng như sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Đồng thời, ngày 20/10/2021, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã ban hành Bộ tiêu chí tạm thời về thẩm định, công nhận và kiểm tra sau công nhận phương án “3 tại chỗ” đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh về những hành lang pháp lý, lộ trình để tái khôi phục sản xuất – kinh doanh theo “3 tại chỗ” khi tỉnh dần chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Việc tiêm vaccine cho nhân dân nói chung, cho công nhân lao động đang được Tiền Giang đẩy nhanh tiến độ nhằm giúp các doanh nghiệp đạt được các điều kiện cần đủ khi tái hoạt động vừa an toàn phòng, chống dịch. Theo đó, toàn tỉnh đã tiêm chủng đạt 56,5% tổng số người trong độ tuổi từ 18 trở lên được tiêm 1 mũi và 15,9% số người; trong độ tuổi được tiêm đủ 2 mũi. Đối với công nhân lao động,, tỉnh bao phủ vắc-xin mũi 1 cho gần 100% công nhân, mũi 2 chỉ đạt gần 40%. Sắp tới, Tiền Giang tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân lao động nhằm đạt tỷ lệ bao phủ 100%.
Theo UBND tỉnh Tiền Giang, căn cứ các quy định hiện hành thì cấp độ dịch tại Tiền Giang đang ở cấp độ 2; đối với cấp huyện có 04/11 huyện, thị đạt cấp độ 1, 07 huyện, thị còn lại ở cấp độ 2. Đối với cấp xã, có 134 xã ở cấp độ 1, 33 xã ở cấp độ 2, 01 xã ở cấp độ 3, 04 xã ở cấp độ 4.
Thực hiện tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, tương ứng với mỗi cấp độ, tỉnh quy định cụ thể việc áp dụng biện pháp y tế, cách ly, giãn cách xã hội... Đối với cấp độ 1 là bình thường mới, từ cấp độ 2, 3, 4 các hoạt động bị hạn chế, có điều kiện hoặc bị ngừng hoạt động. Hơn nữa, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến khó lường.
Trong ngày 21/10/2021, Tiền Giang phát hiện thêm 82 ca F0 mới, tăng 17 ca F0 so với ngày hôm trước, nâng toàn tỉnh hiện có 15.331 ca F0. Do vậy, việc tổ chức sản xuất theo phương án ”3 tại chỗ” đối với các doanh nghiệp trong cũng như ngoài các khu – cụm công nghiệp, địa phương hết sức cân nhắc sao cho đạt hiệu quả sản xuất – kinh doanh, đóng góp tích cực vào việc khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội nhưng phải đảm bảo an toàn, không để dịch COVID-19 có cơ hội tái bùng phát trở lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục