Các doanh nghiệp Tiền Giang khôi phục sản xuất
Theo ông Nguyễn Nhật Trường, Trưởng ban Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, hiện có 76/186 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được phê duyệt và đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với trên 17.000 lao động.
Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 739 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất – kinh doanh có quy mô dưới 50 lao động/cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch đã được hoạt động trở lại sau khi Tiền Giang bắt đầu tháo dỡ các chốt kiểm soát và khôi phục dần các hoạt động sản xuất – kinh doanh sau ngày 15/10/2021.
Về kiến nghị của 19 doanh nghiệp tại Tiền Giang đối với việc không bắt buộc phải sản xuất theo phương án "3 tại chỗ”, ông Nguyễn Nhật Trường cho biết, các doanh nghiệp khôi phục hoạt động nhưng phải bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch. Tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch để doanh nghiệp hoạt động tốt nhất theo các mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến"; kết hợp "3 tại chỗ" với "1 cung đường 2 điểm đến".
Ngoài ra, vấn đề bảo đảm sức khỏe cho công nhân khi trở lại làm việc cũng rất quan trọng vừa bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để dịch tái bùng phát trở lại. Do vậy, những doanh nghiệp không đảm bảo được các yêu cầu thì trước mắt không thể phê duyệt để tái hoạt động. Chưa kể, việc tiêm ngừa bao phủ vaccine chưa đạt nên nhiều công nhân chưa thể trở lại làm việc theo quy định. Mặt khác, nhằm tạo thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn từng bước khôi phục sản xuất gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, Ủy ban Nhân dân tỉnh triển khai kế hoạch khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn từ tháng 10/2021 đến sau ngày 1/1/2022 theo ba giai đoạn. Từ ngày 1 - 31/10/2021 là giai đoạn vừa nâng cao phòng, chống dịch và từng bước phục hồi một số hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp. Từ ngày 1/11/2021 - 31/12/2021, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu tiếp tục được hoạt động. Từ ngày 1/1/2022 trở đi, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định và bước vào giai đoạn bình thường mới thì tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại với điều kiện chỉ sử dụng người lao động hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vaccine. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng được yêu cầu phải đảm bảo nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế, của các cơ quan Trung ương và địa phương. Đặc biệt là thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cũng như sức khỏe cá nhân và cộng đồng.Đồng thời, ngày 20/10/2021, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã ban hành Bộ tiêu chí tạm thời về thẩm định, công nhận và kiểm tra sau công nhận phương án “3 tại chỗ” đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh về những hành lang pháp lý, lộ trình để tái khôi phục sản xuất – kinh doanh theo “3 tại chỗ” khi tỉnh dần chuyển sang trạng thái bình thường mới.
Việc tiêm vaccine cho nhân dân nói chung, cho công nhân lao động đang được Tiền Giang đẩy nhanh tiến độ nhằm giúp các doanh nghiệp đạt được các điều kiện cần đủ khi tái hoạt động vừa an toàn phòng, chống dịch. Theo đó, toàn tỉnh đã tiêm chủng đạt 56,5% tổng số người trong độ tuổi từ 18 trở lên được tiêm 1 mũi và 15,9% số người; trong độ tuổi được tiêm đủ 2 mũi. Đối với công nhân lao động,, tỉnh bao phủ vắc-xin mũi 1 cho gần 100% công nhân, mũi 2 chỉ đạt gần 40%. Sắp tới, Tiền Giang tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân lao động nhằm đạt tỷ lệ bao phủ 100%.
Theo UBND tỉnh Tiền Giang, căn cứ các quy định hiện hành thì cấp độ dịch tại Tiền Giang đang ở cấp độ 2; đối với cấp huyện có 04/11 huyện, thị đạt cấp độ 1, 07 huyện, thị còn lại ở cấp độ 2. Đối với cấp xã, có 134 xã ở cấp độ 1, 33 xã ở cấp độ 2, 01 xã ở cấp độ 3, 04 xã ở cấp độ 4. Thực hiện tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, tương ứng với mỗi cấp độ, tỉnh quy định cụ thể việc áp dụng biện pháp y tế, cách ly, giãn cách xã hội... Đối với cấp độ 1 là bình thường mới, từ cấp độ 2, 3, 4 các hoạt động bị hạn chế, có điều kiện hoặc bị ngừng hoạt động. Hơn nữa, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến khó lường. Trong ngày 21/10/2021, Tiền Giang phát hiện thêm 82 ca F0 mới, tăng 17 ca F0 so với ngày hôm trước, nâng toàn tỉnh hiện có 15.331 ca F0. Do vậy, việc tổ chức sản xuất theo phương án ”3 tại chỗ” đối với các doanh nghiệp trong cũng như ngoài các khu – cụm công nghiệp, địa phương hết sức cân nhắc sao cho đạt hiệu quả sản xuất – kinh doanh, đóng góp tích cực vào việc khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội nhưng phải đảm bảo an toàn, không để dịch COVID-19 có cơ hội tái bùng phát trở lại./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp tại Tiền Giang gặp khó do chưa thể khôi phục sản xuất
19:27' - 20/10/2021
Đã hơn 3 tháng nay, đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp gặp khó khăn trong đời sống kinh tế, đứt gãy chuỗi cung ứng, nhiều khách hàng quốc tế dần bỏ thị trường.
-
Đời sống
Giữ vững “vùng xanh” để sản xuất - bài học từ Gò Công Tây, Tiền Giang
11:07' - 04/10/2021
Sản xuất rau an toàn là thế mạnh của huyện “vùng xanh” Gò Công Tây, vừa tháo gỡ khó khăn để phát triển sản xuất vừa liên kết thị trường, tiêu thụ nông sản hàng hóa hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiền Giang áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg trên toàn tỉnh từ 0h ngày 26/9
14:27' - 26/09/2021
Tỉnh Tiền Giang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ 0 giờ ngày 26/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00'
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.

Nhiều doanh nghiệp Tiền Giang trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: TTXVN