Các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn duy trì hoạt động sản xuất
Các doanh nghiệp tại tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đang chủ động triển khai các giải pháp duy trì sản xuất, kinh doanh; đồng thời, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 411 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tổng số lao động tại đây đã lên đến hơn 96.790 người; trong đó, có hơn 700 lao động nước ngoài.
Hiện, các doanh nghiệp phải tiết kiệm nguyên liệu, giảm chi phí sản xuất và giữ lao động nhằm ổn định sản xuất và chờ các cơ chế hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh Thanh Hóa như hỗ trợ vay vốn, giảm lãi suất, giảm thuế thuê đất...
Ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, mặc dù, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 gây khó khăn cho các doanh nghiệp; đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực da giày, may mặc bởi nguyên liệu đầu vào thiếu hụt, sản phẩm đầu ra bị tồn kho.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có doanh nghiệp nào trong Khu Kinh tế Nghi Sơn phải dừng hoạt động, tất cả đang nỗ lực để duy trì sản xuất bình thường. Phía Ban Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cũng thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các công ty để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời động viên doanh nghiệp duy trì sản xuất.
Nhờ chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng, nên các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Nghi Sơn cơ bản vẫn ổn định sản xuất. Trong những ngày này, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, một trong những doanh nghiệp lớn nhất đóng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn vẫn hoạt động hết công suất. Mỗi ngày, 2 dây chuyền ở đây đều sản xuất và hòa lưới điện quốc gia 14 triệu kWh, đây là công suất tối đa của các tổ máy.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, toàn bộ 400 chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, người lao động của công ty phải cách ly. Sau mỗi ca sản xuất, tất cả phải lên các xe ô tô để về các khu cư xá tập trung đóng tại xã Trúc Lâm của huyện Tĩnh Gia.
Quá trình sinh hoạt tại đây, mọi người được yêu cầu hạn chế tiếp xúc với nhau và tuyệt đối không ra khỏi phạm vi công ty quy định, không tiếp xúc với các hoạt động và người dân bên ngoài…
Các bộ phận sản xuất trong nhà máy đều được cách ly riêng biệt, chỉ trao đổi công việc qua e-mail và các thiết bị liên lạc để tránh tiếp xúc gần. Ngoài đo thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn trước khi qua cổng, nhà máy cũng mới lắp đặt cả buồng xịt khuẩn nhằm bảo đảm an toàn cho các chuyên gia, công nhân, người lao động của mình.
Còn tại nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 có vốn đầu tư gần 2,8 tỷ USD đang được triển khai xây lắp cơ bản và vẫn đảm bảo tiến độ. Anh Lương Xuân Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phát Thành cho biết: Để đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của phía chủ đầu tư là liên doanh 2 nhà thầu Marubeni (Nhật Bản) và Kepco (Hàn Quốc), hàng ngày công ty vẫn có gần 200 công nhân đến công trường làm việc.
Bên cạnh đó, công ty cũng đặc biệt chú trọng đến phòng chống dịch bệnh. Tất cả các công nhân đến công trường đều được đo thân nhiệt, được phát khẩu trang nhằm phòng tránh dịch bệnh COVID-19....
Tại Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, mặc dù, có nhiều khó khăn phát sinh, nhưng công ty vẫn duy trì hoạt động với công suất gần 90% và trong vài ngày tới các chuyên gia, người lao động nước ngoài hết thời gian cách ly sẽ vào làm việc bình thường, công suất hoạt động của nhà máy sẽ được nâng cao hơn.
Ngoài việc duy trì hoạt động, các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Nghi Sơn cũng rất có ý thức trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Việc đeo khẩu trang trong ca sản xuất tại các xí nghiệp, nhà máy đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với công nhân, người lao động. Riêng tại Cảng Nghi Sơn, khi có các tàu hàng quốc tế cập bến, các thủy thủ phải cách ly tại tàu không được lên bờ để bảo đảm an toàn./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận “bốc hơi” 550 tỷ đồng sau kiểm toán, doanh nghiệp giải trình gì?
15:32' - 09/04/2020
Trong văn bản giải trình, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh (CII) bày tỏ sự bất ngờ về kết quả báo cáo tài chính của công ty sau kiểm toán.
-
Doanh nghiệp
Trên 70% doanh nghiệp đã có chính sách hỗ trợ người lao động
11:42' - 09/04/2020
Thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa duy trì sản xuất đòi hỏi những nỗ lực vượt bậc của các doanh nghiệp. Đã có 73% doanh nghiệp kịp thời có chính sách hỗ trợ người lao động.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải bài toán khủng hoảng của doanh nghiệp thời dịch COVID-19
10:43' - 09/04/2020
Tình hình sản xuất công nghiệp 3 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, bên cạnh chính sách hỗ trợ của Chính phủ, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Tp. HCM đã và đang nỗ lực tìm hướng đi mới để vượt khó.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Apple đẩy mạnh chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ
14:36'
Tờ Financial Times đưa tin hôm 25/4 cho hay Apple dự định chuyển hoạt động lắp ráp toàn bộ iPhone bán tại thị trường Mỹ sang Ấn Độ ngay trong năm tới.
-
Chuyển động DN
EVN triển khai Chương trình “10 nghìn sáng kiến” giai đoạn 2025 - 2028
11:25'
Với 12.931 sáng kiến đăng ký tham gia đã góp phần tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa vận hành và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.
-
Chuyển động DN
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc tìm cách tránh “bão” thuế quan
07:38'
Các công ty Trung Quốc vẫn đang cố gắng đa dạng hóa thị trường để giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ.
-
Chuyển động DN
VinFast ghi nhận tăng trưởng vượt bậc về sản lượng lẫn doanh thu
20:03' - 24/04/2025
Công ty VinFast công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán quý 4 và cả năm 2024, ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng tiêu thụ lẫn doanh thu.
-
Chuyển động DN
PC Lạng Sơn chủ động nhiều giải pháp hữu hiệu trước mùa nắng nóng 2025
16:20' - 24/04/2025
Mùa Hè 2025 đang đến gần mang theo những đợt nắng nóng gay gắt và nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến.
-
Chuyển động DN
Vingroup đặt mục tiêu 300.000 tỷ đồng doanh thu năm 2025
15:43' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (mã chứng khoán VIC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2025.
-
Chuyển động DN
Boeing "mắc kẹt" giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
15:26' - 24/04/2025
Dự kiến Boeing sẽ bàn giao khoảng 50 máy bay cho những hãng hàng không Trung Quốc. Nếu Trung Quốc từ chối tiếp nhận, công ty này sẽ không chờ đợi lâu và tìm cách chuyển lô hàng cho khách hàng khác.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam nhận Giải thưởng Rồng Vàng 2025
17:42' - 23/04/2025
Central Retail Việt Nam đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng từ Ban tổ chức trao tặng.
-
Chuyển động DN
Fujifilm giành được hợp đồng dược phẩm sinh học 3 tỷ USD
07:43' - 23/04/2025
Ngày 22/4, Tập đoàn Fujifilm Holdings của Nhật Bản thông báo đã ký hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ USD để sản xuất thuốc sinh học có nguồn gốc từ sinh vật sống tại Mỹ cho một công ty dược phẩm lớn của Mỹ.