Các hãng hàng không chuẩn bị cho kế hoạch bay quốc tế thường lệ
Các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đã phải dừng bay từ đầu tháng Tư vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tuy nhiên, một số đường bay quốc tế sẽ được khôi phục sau khi Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp bàn về khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số quốc gia.
Theo đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý từ ngày 15/9/2020 khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam đi Quảng Châu, Taipei, Đài Loan (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc).
Từ ngày 22/9/2020, nối lại các đường bay: Việt Nam-Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam-Lào (Vientiane).
Tần suất không quá 2 chuyến/tuần cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế).
Việc nối lại các đường bay được thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.
Thông báo cũng nêu rõ đối tượng, điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ 6 địa bàn trên (không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba).
Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 16/9, đại diện các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air cho biết đã sẵn sàng bay quốc tế.
Cụ thể, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho hay, kế hoạch bay quốc tế đã được hãng xây dựng xong và đã công bố lịch bay đi Nhật Bản vào ngày 18/9 tới.
Tuy nhiên, đấy mới là chiều chở khách từ Việt Nam đi, còn chiều chở khách từ các nước về Việt Nam thì đang phải chờ hướng dẫn của Bộ Y tế.
“Theo thông tin mới nhất thì Bộ Y tế đã có dự thảo về vấn đề này, đang gửi xin ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19. Vietnam Airlines cũng hy vọng Bộ Y tế sớm có hướng dẫn để các hãng thực hiện việc vận chuyển hành khách từ các nước vào Việt Nam”, ông Đặng Anh Tuấn chia sẻ.
Còn theo đại diện Vietjet Air, từ ngày 29/9, hãng sẽ khai thác thường lệ quốc tế với tần suất cụ thể như sau: Tp. Hồ Chí Minh – Tokyo (Narita, Nhật Bản): 1 chuyến vào thứ Ba hàng tuần; Tp. Hồ Chí Minh – Seoul (Incheon, Hàn Quốc): 1 chuyến vào thứ Tư hàng tuần và Hà Nội – Đài Bắc (Đào Viên, Đài Loan, Trung Quốc)): 1 chuyến vào thứ Năm hàng tuần.
Còn đại diện Bamboo Airways trước đó cho hay, hãng đã có kế hoạch khôi phục, mở mới hàng loạt đường bay quốc tế trong tháng 9 và tháng 10 tới.
Theo đó, bên cạnh việc khôi phục các đường bay đi Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc từ tháng 9-10/2020, Bamboo Airways sẽ mở mới nhiều tuyến bay đến Nhật Bản, Singapore, Australia vào quý IV/2020, đến Đức và Anh vào quý I/2021.
Liên quan đến một số vướng mắc về mặt thủ tục ở các nước khi mở lại các đường bay quốc tế, thông tin với phóng viên TTXVN chiều 16/9, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay, Cục Hàng không Việt Nam sẽ có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không để tháo gỡ.
Trước đó, tại phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ vào sáng 11/9 về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực; xem xét tổ chức các chuyến bay riêng cho người quá cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia… về Việt Nam.
Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao xem xét giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay quốc tế, bao gồm việc lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh, lựa chọn các cảng hàng không tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế, các phương án giải tỏa cho các cảng hàng không quốc tế, phương án quản lý các trường hợp nhập cảnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly kinh tế phù hợp, các hướng dẫn khác bảo đảm công tác phòng, chống dịch một cách thuận lợi cho người được nhập cảnh.
Tăng tần suất chuyến bay đón công dân về nước cũng như đón các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý vào Việt Nam.
UBND các tỉnh phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện cách ly có thu phí. Thủ tướng đề nghị các địa phương: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các tỉnh lân cận của 3 thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu, có thể tăng dần trong thời gian tới.
Bộ Công an, chính quyền các địa phương, nhất là ngành y tế tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chéo bệnh và lây nhiễm trong cộng đồng.
Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì việc bố trí, chuẩn bị tốt các cơ sở cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội khi cần thiết.
Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, các quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam chuẩn bị mở lại đường bay thường lệ đã đồng ý nối lại đường bay với Việt Nam. Các điểm đến này đều đã sẵn sàng phương án cho hành khách từ Việt Nam nhập cảnh.
Tại Nhật Bản, hành khách nhập cảnh được làm xét nghiệm ngay tại sân bay và có thể về nhà tự cách ly 14 ngày.
Nếu không tiện về nhà, người nhập cảnh có thể cách ly tại những cơ sở lưu trú được chính quyền chỉ định và phải tự trả phí.
Tại Hàn Quốc - nơi đã khôi phục hoạt động bay quốc tế - khách nhập cảnh được yêu cầu cài ứng dụng di động có định vị GPS ngay khi xuống sân bay để giám sát việc di chuyển.
Khách có thể về nhà tự cách ly hoặc được Chính phủ bố trí nơi cách ly với không gian riêng tư, được giao nhu yếu phẩm để tự nấu nướng, sinh hoạt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nối lại một số chuyến bay thương mại quốc tế từ 15/9
20:25' - 15/09/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tại cuộc họp ngày 8/9 về việc cho phép tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Chưa mở lại các đường bay thường lệ đi quốc tế từ 15/9
19:29' - 14/09/2020
Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 14/9, ông Lê Anh Tuấn Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, chưa mở lại đường bay thường lệ đi quốc tế từ 15/9 như đề xuất trước đó của Bộ Giao thông Vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Thủ tướng đồng ý mở lại 6 đường bay thương mại quốc tế
11:35' - 12/09/2020
Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý mở lại 6 đường bay thương mại quốc tế, trong đó, ngày 15/9 mở 4 đường bay tới Quảng Châu, Đài Loan (Trung Quốc), Seoul, Tokyo.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội
09:43'
EVNNPT và NPTPMB phối hợp các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
50 năm Petrovietnam - Từ truyền thống anh hùng đến “khát vọng vươn xa”
09:18'
Tiếp nối truyền thống anh hùng, Petrovietnam tiếp tục "khát vọng vươn xa" hơn nữa, với mục tiêu giữ vững giữ vững vị thế hàng đầu đất nước và vươn tầm quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Dấu ấn kiến tạo trong thành công của Petrovietnam
09:06'
Vai trò kiến tạo của những “đầu tàu” trong việc xác định tầm nhìn, hoạch định chiến lược là vô cùng lớn, có ý nghĩa quyết định thành bại của Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
"Công ty mẹ" của Google lần đầu tiên cán mốc 3.000 tỷ USD vốn hóa
09:04'
Ngày 15/9, công ty mẹ của Google là Alphabet lần đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD, trong bối cảnh thị trường lạc quan về trí tuệ nhân tạo (AI) và phán quyết chống độc quyền thuận lợi.
-
Doanh nghiệp
Bosch đặt mục tiêu tiết kiệm 2,5 tỷ euro qua cắt giảm việc làm
08:41'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nhà cung cấp phụ tùng ô tô Bosch vừa công bố khoản thắt lưng buộc bụng khổng lồ từ nay đến năm 2030 đối với bộ phận phương tiện di chuyển.
-
Doanh nghiệp
Sáng kiến lạ của "gã khổng lồ" tàu cao tốc Eurostar
07:57'
Hãng tàu cao tốc Eurostar đã biến những chiếc bánh mì kẹp không bán hết trên tàu thành bia thủ công, minh chứng cho cách tiếp cận sáng tạo dựa trên nguyên tắc kinh tế tuần hoàn.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm 8 tháng tại 17 tỉnh miền Bắc tăng hơn 6,2%
18:15' - 15/09/2025
Trong 8 tháng năm 2025, EVNNPC đảm bảo điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh miền Bắc, với điện thương phẩm tăng hơn 6,2%, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, vận hành và chuyển đổi số.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tổ chức chiến dịch "Sải cánh xanh – Dọn sạch bãi biển"
15:40' - 15/09/2025
Vietjet đang kiên trì theo đuổi các hoạt động môi trường, phát triển bền vững, lan tỏa lối sống xanh – sống khỏe tới cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Đoàn công tác Bộ Y tế Nga hỗ trợ cấp cứu hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines
13:02' - 15/09/2025
Vietnam Airlines khuyến nghị khách hàng lưu tâm về các vấn đề sức khỏe khi đi máy bay.