Chưa mở lại các đường bay thường lệ đi quốc tế từ 15/9

19:29' - 14/09/2020
BNEWS Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 14/9, ông Lê Anh Tuấn Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, chưa mở lại đường bay thường lệ đi quốc tế từ 15/9 như đề xuất trước đó của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo phương án đề xuất trước đó của Bộ Giao thông Vận tải, việc khôi phục đường bay quốc tế sẽ áp dụng với 6 quốc gia, vùng lãnh thổ và được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 15/9, Việt Nam nối lại các đường bay với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Từ ngày 22/9, các đường bay với Đài Loan (Trung Quốc) Campuchia, Lào được khôi phục.
Thông tin với phóng viên TTXVN, ông Phạm Tùng Lâm, Cục trưởng Cục Y tế Giao thông Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cho hay, chiều 14/9, Bộ Giao thông Vận tải đã chủ trì cùng UBND Tp. Hà Nội tổ chức họp với các Bộ, ngành, liên quan để bàn bạc, thống nhất phương án để có thể mở lại các đường bay quốc tế tới các điểm đến tại các quốc gia có kết quả phòng chống dịch tốt và là các đường bay có nhu cầu vận chuyển cao đối với hàng không Việt Nam.
Tuy nhiên, hiện nay Bộ Y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh nên cần bàn bạc thêm trước khi có quyết định về vấn đề này. Do đó, các bên chưa thống nhất cho việc mở lại các đường bay thường lệ đi quốc tế.
Trước đó, tại phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ vào sáng 11/9 về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực; xem xét tổ chức các chuyến bay riêng cho người quá cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia… về Việt Nam.
Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao xem xét giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay quốc tế, bao gồm việc lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh, lựa chọn các cảng hàng không tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế, các phương án giải tỏa cho các cảng hàng không quốc tế, phương án quản lý các trường hợp nhập cảnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly kinh tế phù hợp, các hướng dẫn khác bảo đảm công tác phòng, chống dịch một cách thuận lợi cho người được nhập cảnh. Tăng tần suất chuyến bay đón công dân về nước cũng như đón các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý vào Việt Nam.
UBND các tỉnh phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện cách ly có thu phí. Thủ tướng đề nghị các địa phương: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các tỉnh lân cận của 3 thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu, có thể tăng dần trong thời gian tới. Bộ Công an, chính quyền các địa phương, nhất là ngành y tế tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chéo bệnh và lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì việc bố trí, chuẩn bị tốt các cơ sở cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội khi cần thiết
Để chuẩn bị cho kế hoạch này, các hãng hàng không cũng lên phương án mở lại các đường bay quốc tế. Cụ thể, chiều 14/9, đại diện Bamboo Airways thông tin về kế hoạch khôi phục, mở mới hàng loạt đường bay quốc tế trong tháng 9 và tháng 10 tới.
Theo đó, bên cạnh việc khôi phục các đường bay đi Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc từ tháng 9-10/2020, Bamboo Airways sẽ mở mới nhiều tuyến bay đến Nhật Bản, Singapore, Australia vào quý IV/2020, đến Đức và Anh vào quý I/2021.
Bamboo Airways đã và đang xúc tiến làm việc với các cơ quan chức năng để hoàn thiện các thủ tục, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực để đáp ứng việc bay ra ngoài lãnh thổ Việt Nam sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát trên thế giới.  
Còn theo đại diện Vietnam Airlines thông tin trước đó, từ ngày 18/9/2020, Vietnam Airlines sẽ chính thức khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 bằng việc thực hiện những chuyến bay một chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản.
Các chuyến bay nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách từ Việt Nam đến Nhật Bản lao động, học tập và sinh sống. Việc phòng chống dịch bệnh vẫn được Vietnam Airlines cùng các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện nghiêm ngặt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục