Các hãng hàng không kêu gọi hỗ trợ để đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon

07:30' - 09/06/2023
BNEWS Ngày 6/6, các hãng hàng không toàn cầu đã kêu gọi hợp tác rộng rãi để đạt được các mục tiêu phát thải “rất khó khăn”, đồng thời cam kết đưa ra các mục tiêu khí hậu tạm thời vào năm tới.

Ngày 6/6, các hãng hàng không toàn cầu đã kêu gọi hợp tác rộng rãi để đạt được các mục tiêu phát thải “rất khó khăn”, đồng thời cam kết đưa ra các mục tiêu khí hậu tạm thời vào năm tới trong bối cảnh ngành này hướng tới mục tiêu không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ nay đến năm 2050.

 

Ngành hàng không tạo ra khoảng 2% lượng khí thải của thế giới và được coi là một trong những lĩnh vực khó khử cacbon nhất.

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), gồm 300 hãng hàng không và chiếm khoảng 80% lưu lượng toàn cầu, cho biết để đạt được mục tiêu này đòi hỏi có sự chung tay hỗ trợ từ các chính phủ, nhà sản xuất máy bay và cơ quan quản lý.

Phát biểu họp báo sau khi bế mạc hội nghị của IATA kéo dài ba ngày ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng giám đốc IATA Willie Walsh nêu rõ: "Chúng tôi hoàn toàn cam kết đạt được các mục tiêu đưa khí thải ròng về bằng không vào năm 2050...Tất cả mọi người sẽ phải phát huy vai trò của mình”.

Ông kêu gọi các chính phủ, các công ty sản xuất máy bay và các sân bay cùng hợp tác để có thể đạt mục tiêu tối quan trọng này.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã đạt được thỏa thuận lịch sử về mục tiêu trung hòa khí thải carbon của các chuyến bay quốc tế vào năm 2050.

Theo ICAO, mục tiêu dài hạn tập thể mà tổ chức này đề ra phù hợp với cam kết của ngành hàng không quốc tế với nỗ lực chống biến đổi khí hậu của ngành này và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Lượng khí CO2 phát thải từ ngành hàng không chiếm từ 2,5% đến 3% tổng lượng CO2 phát thải toàn cầu. Tuy nhiên, công cuộc chuyển đổi năng lượng xanh của ngành này còn gặp nhiều khó khăn bất chấp việc ngành công nghiệp hàng không và các công ty năng lượng đang nỗ lực tạo bước tiến. Các hãng hàng không ước tính cần đầu tư khoảng 1.550 tỷ USD giai đoạn 2021 - 2050 để ngành này đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục