ACCC: Ngành hàng không Australia thiếu tính cạnh tranh
Theo báo cáo mới đây của ACCC, hơn 90% hành khách nội địa sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Virgin Australia hoặc Tập đoàn Qantas.
Cụ thể, trong tháng Tư vừa qua, hãng hàng không Virgin đã vận chuyển 33,2% khách du lịch nội địa của Australia.
Trong khi đó, Tập đoàn Qantas - bao gồm cả Jetstar - đã vận chuyển 60,8% hành khách. Ngoài ra, 4,8% hành khách chọn bay với hãng hàng không Rex Express, trong khi chỉ 1,2% hành khách bay với hãng hàng không giá rẻ mới Bonza.
Bà Gina Cass-Gottlieb, làm việc tại ACCC, cho biết hàng không thương mại vẫn là một ngành độc quyền, điều này không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng Australia.
Theo bà, tình trạng thiếu cạnh tranh dẫn đến giá cả cao hơn và ít dịch vụ hơn so với những gì hành khách Australia xứng đáng được nhận.
Trong khi đó, ông Greg Bamber - chuyên gia về ngành hàng không - nhận định tình trạng thiếu cạnh tranh đã giúp các hãng hàng không lớn hơn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.
ACCC cho rằng sự độc quyền cũng dẫn đến mức độ tin cậy kém. Tháng 4 vừa qua, số chuyến bay nội địa bị hủy tăng gấp đôi so với mức trung bình và gần 1/3 số chuyến bay đến muộn, tăng gần gấp đôi mức trung bình. Mặc dù vậy, cả Virgin Australia và Tập đoàn Qantas đều tuyên bố hai hãng hàng không này luôn đặt người tiêu dùng lên hàng đầu.
Tập đoàn Qantas cho biết họ là hãng hàng không lớn đúng giờ nhất trong 9 tháng liên tiếp. Trong khi đó, Virgin Australia cho biết hãng này có tỷ lệ hủy chuyến thấp nhất trong số các hãng hàng không lớn của Australia bay nội địa trong tháng 4/2023.
Tuy nhiên, ACCC cho rằng điều đó là chưa đủ và vẫn cần nhiều thay đổi. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng này của Australia đang kêu gọi cho phép các hãng hàng không nhỏ có quyền tiếp cận tốt hơn với các điểm cất cánh và hạ cánh, và chính phủ cần can thiệp, bằng cách thành lập một ban thanh tra về tranh chấp độc lập, từ đó giải quyết các khiếu nại của khách hàng.
Việc này thực sự tạo ra trách nhiệm giải trình cao hơn cho tất cả các hãng hàng không để họ có động lực cải thiện dịch vụ của mình, từ đó sẽ tạo ra sự cạnh tranh xứng đáng và cần thiết./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Temasek xem xét đầu tư 100 triệu USD vào công ty kim hoàn BlueStone
07:06' - 06/06/2023
Hãng tin Reuters đưa tin tập đoàn đầu tư nhà nước Temasek của Singapore đang xem xét đầu tư 100 triệu USD vào công ty kim hoàn BlueStone của Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chính sách hỗ trợ lao động người nước ngoài
17:10' - 13/12/2025
Bộ Lao động Hàn Quốc ngày 12/12 đã ra mắt Ban chuyên trách hỗ trợ tổng hợp nhân lực nước ngoài và tổ chức cuộc họp đầu tiên vào cùng ngày.
-
DN cần biết
Sau 6 năm thực thi, tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ tăng tích cực
11:00' - 13/12/2025
Sau 6 năm Hiệp định CPTPP được triển khai, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) và mức độ tận dụng ưu đãi thuế quan của doanh nghiệp Việt Nam đã ghi nhận những chuyển biến tích cực.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tọa đàm Giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững
10:58' - 13/12/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/12 tới, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tổ chức Tọa đàm Giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững.
-
DN cần biết
Cải tiến bao bì và đóng gói trái cây xuất khẩu không chỉ là “vật liệu bọc ngoài”
15:54' - 12/12/2025
Bao bì không chỉ là “vật liệu bọc ngoài” mà là một giải pháp công nghệ, nên nếu không phù hợp sẽ gây ra lượng phát thải lớn hơn nhiều so với bản thân bao bì vốn có.
-
DN cần biết
Lan tỏa "Hệ sinh thái doanh nghiệp - cuộc sống mới" trong cộng đồng doanh nghiệp Việt
15:24' - 11/12/2025
Chương trình Company Tour “Hệ sinh thái Doanh nghiệp - Cuộc sống mới” không chỉ là một hoạt động tham quan mô hình điển hình, mà mở ra góc nhìn thực tế về hướng phát triển doanh nghiệp bền vững.
-
DN cần biết
Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17
15:23' - 11/12/2025
Hội chợ có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Trung Quốc; phát huy được vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp hai bên.
-
DN cần biết
Triển lãm quốc tế ngành bánh 2025 quy tụ 120 đơn vị từ 12 quốc gia
15:52' - 10/12/2025
Ngày 10/12, Triển lãm quốc tế ngành bánh tại Việt Nam 2025 - Vietnam International Bakery Show 2025 (VIBS 2025) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phổ biến lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học
15:25' - 10/12/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 3586/QĐ-BCT về Kế hoạch phổ biến Thông tư số 50/2025/TT-BBCT quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Mở khóa đầu tư tác động cho tương lai Việt Nam
10:10' - 10/12/2025
Đầu tư tác động tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh nhờ các động lực quan trọng như cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, phân loại Xanh Quốc gia 2025 và kế hoạch về Kinh tế tuần hoàn năm 2035.

Máy bay của hãng hàng không giá rẻ Jetstar. Ảnh: Reuters