Các hãng hàng không kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn với hành khách bay tới Mỹ

20:39' - 26/10/2017
BNEWS Ngày 26/10, các hãng hàng không trên toàn thế giới đã bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với những hành khách đáp các chuyến bay tới Mỹ.

Emirates Airlines sẽ tiến hành "phỏng vấn trước khi kiểm tra an ninh". Ảnh minh họa: Reuters

Động thái này diễn ra sau khi quyết định mới nhất của chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ảnh hưởng hoạt động lữ hành toàn cầu.

Tại Sân bay quốc tế Dubai, Hãng hàng không Emirate đã yêu cầu các hành khách khai báo về hành lý, loại nước mà họ mang cũng như họ đến từ đâu, trong khi các nhân viên an ninh tiến hành kiểm tra hành lý xách tay và thiết bị điện tử của họ.

Trước đó, hãng Emirates cho biết sẽ tiến hành "phỏng vấn trước khi kiểm tra an ninh" đối với những hành khách lên các chuyến bay tới Mỹ , thiết bị điện tử của hành khách cũng sẽ bị kiểm tra.

Trong khi đó, những hành khách tới Mỹ đi máy bay của Hãng hàng không Singapore Airlines sẽ bị yêu cầu kiểm tra an ninh, trong đó có kiểm tra thiết bị điện tử cá nhân cũng như thẩm vấn hành khách khi làm thủ tục và lúc lên máy bay.

Các hãng hàng không của Mỹ như Delta Air Lines đã yêu cầu hành khách tới Mỹ tới sân bay làm thủ tục ít nhất là 3 giờ trước thời điểm máy bay cất cánh để nhân viên an ninh có thêm thời gian kiểm tra an ninh.

Các hãng hàng không khác triển khai các biện pháp kiểm tra an ninh mới có hãng Air France, Cathay Pacific Airways Ltd có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc), Lufthansa Gropu của Đức và Egypt Air.

Tuy nhiên, một số hãng hàng không khác thông báo họ đã được phép hoãn thực thi các quy định kiểm tra an ninh mới cho đến tháng 1/2018.

Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết Mỹ đã đồng ý cho hai hãng hàng không lớn nhất nước này là Korean Air Lines Co và Asiana Airlines Inc hoãn thực thi kiểm tra an ninh mới cho đến năm 2018 với điều kiện các hãng này triển khai nhân viên tại cổng lên máy bay để giám sát hành khách.

Một số hãng hàng không khác như Royal Jordanian thông báo sẽ thực thi các thủ tục an ninh mới vào giữa tháng 1/2018.

Từ ngày 26/10, Mỹ bắt đầu thực hiện các quy định mới về an ninh hàng không nghiêm ngặt hơn đối với tất cả các chuyến bay tới nước này. Các quy định mới sẽ được phối hợp thực hiện với tất cả các quốc gia có đường bay tới Mỹ.

Việc tăng cường các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không đã được chính quyền Washington thông báo từ cuối tháng 6 vừa qua, khi quyết định dỡ bỏ các lệnh cấm mang thiết bị điện tử lên khoang hành khách đối với các chuyến bay từ 10 sân bay thuộc 8 quốc gia Trung Đông và Bắc Phi nhằm đề phòng các mối đe dọa an ninh.

Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ cho biết có thể áp dụng trở lại lệnh cấm này tùy từng trường hợp nếu các hãng hàng không và các sân bay không thực hiện tăng cường an ninh.

Ước tính mỗi ngày các sân bay tại Mỹ đón tiếp 325.000 lượt khách đi trên khoảng 2.000 chuyến bay dân dụng thuộc 180 hãng hàng không từ 280 sân bay ở 105 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục