BNEWS Ford và các nhà sản xuất ô tô tại Đức đang phải đối mặt với những thách thức ở thị trường châu Âu, gồm cắt giảm nhân sự và áp lực pháp lý để chuyển đổi sang xe điện trong khi thị trường trì trệ.
Thông báo mới nhất của nhà sản xuất ô tô Mỹ Ford về kế hoạch cắt giảm việc làm tại châu Âu đang cho thấy những khó khăn mà các hãng xe đang phải đối mặt tại đây, nơi chi phí vận hành cao và nhu cầu thấp đang cản trở việc áp dụng xe điện (EV) bất chấp các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng của khu vực.
Ford Motor Co. đã công bố kế hoạch cắt giảm 4.000 việc làm trên toàn châu Âu vào cuối năm 2027, viện dẫn lí do nhu cầu EV yếu, tình hình kinh tế khó khăn và cạnh tranh gia tăng. Kế hoạch cắt giảm này sẽ ảnh hưởng đến 14% trong số 28.000 nhân viên của hãng tại châu Âu và 2,3% trong tổng số 174.000 nhân viên toàn cầu.
Đức sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 2.900 vị trí bị cắt giảm, tiếp theo là Anh với 800 vị trí và 300 vị trí ở các quốc gia châu Âu khác. Ford nhấn mạnh việc cắt giảm sẽ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của đại diện người lao động.
Trong thông báo, Ford còn nhấn mạnh những thách thức đặc thù của châu Âu, bao gồm quy định nghiêm ngặt về khí thải CO2 và nhu cầu xe điện chưa tương xứng.
Những khó khăn của Ford cũng được phản ánh qua hiệu suất thị trường. Hãng báo cáo lợi nhuận ròng quý III/2024 giảm 26% xuống còn 892 triệu USD. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), thị phần của Ford tại châu Âu đã giảm xuống 3,35% tính đến tháng 10/2023, với doanh số xe ô tô con từ đầu năm đến nay giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2022.
Động thái của Ford là một phần của xu hướng chung ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô châu Âu. Nhu cầu yếu kém ở các thị trường trọng điểm cùng với chi phí gia tăng đã thúc đẩy làn sóng cắt giảm việc làm của các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp lớn. Các công ty khác như Stellantis, Continental, ZF, Bosch và Schaeffler đều đã công bố kế hoạch giảm nhân sự, với Đức là tâm điểm.
Continental dự kiến cắt giảm khoảng 7.150 việc làm trong bộ phận ô tô vào năm 2025, với 40% số việc cắt giảm tại Đức. ZF đặt mục tiêu giảm từ 11.000 đến 14.000 nhân viên tại Đức vào năm 2028. Sau khi sáp nhập với Vitesco Technologies, Schaeffler có kế hoạch sa thải 4.700 công nhân trên khắp châu Âu, bao gồm 2.800 người tại Đức. Bosch dự kiến cắt giảm hơn 7.000 việc làm, chủ yếu trong phân khúc ô tô.
Việc Đức trở thành tâm điểm của làn sóng cắt giảm việc làm trong ngành ô tô có liên quan đến chi phí lao động và năng lượng cao. Ông Markus Wassenberg, người đứng đầu Ford chi nhánh Đức nhấn mạnh rằng những chi phí này đã trở nên cao tới mức không bền vững.
Các nhà sản xuất ô tô tại Đức cũng phải đối mặt với những thách thức khác, bao gồm áp lực pháp lý để chuyển đổi sang xe điện và thị trường châu Âu trì trệ. Những yếu tố này khiến các công ty phải đánh giá lại hoạt động và cắt giảm chi phí để duy trì khả năng cạnh tranh.
Giám đốc tài chính của Ford, John Lawler, kêu gọi Đức thực hiện các chính sách rõ ràng để hỗ trợ xe điện, chẳng hạn như mở rộng cơ sở hạ tầng sạc, ưu đãi cho người tiêu dùng và linh hoạt hơn trong việc đáp ứng các mục tiêu CO2. Ông nhấn mạnh cam kết của Ford đối với các mục tiêu khí hậu, nhưng cảnh báo rằng chính phủ cần có các biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo tính cạnh tranh và thành công của ngành.
Tin liên quan
Top 10 thương hiệu bán nhiều ô tô nhất, VinFast tiếp tục dẫn đầu
Tháng 11/2024 đã xác lập kỷ lục về tiêu thụ trong một tháng từ đầu năm đến nay với tổng doanh số trên 70.000 xe. Vị trí các thương hiệu trong danh sách có thay đổi, nhưng dẫn đầu vẫn thuộc về VinFast.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyXe điện tại Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 1 triệu chiếc
Số xe điện đăng ký tại Hàn Quốc lần đầu vượt 1 triệu chiếc, chiếm 4,1% tổng lượng phương tiện, phản ánh xu hướng chuyển dịch mạnh sang phương tiện thân thiện với môi trường.
-
Ô tô xe máyGreen SM ra mắt dịch vụ taxi điện ở Đan Mạch, chính thức đặt chân vào châu Âu
Ngày 30/7, Green SM ra mắt dịch vụ taxi thuần điện tại Copenhagen (Đan Mạch) đánh dấu lần đầu tiên thương hiệu hiện diện tại thị trường châu Âu sau khi mở rộng hoạt động tại nhiều quốc gia châu Á.
-
Ô tô xe máyVinFast mang toàn bộ hệ sinh thái xe điện đến Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo
VinFast tiếp tục đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại Indonesia khi mang toàn bộ hệ sinh thái xe điện đến Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2026.
-
Ô tô xe máyVolkswagen đặt mục tiêu phổ cập lái tự động L3 bằng AI
Volkswagen mở rộng hợp tác với Horizon Robotics để phát triển công nghệ lái tự động dựa trên AI, hướng tới triển khai hệ thống lái tự động cấp độ 3 (L3) tại Trung Quốc từ nửa cuối năm 2027.
-
Ô tô xe máyToyota Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực công nghiệp hỗ trợ ô tô
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và UBND tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức Lễ Khởi động Chương trình hỗ trợ tư vấn nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn tỉnh.
-
Ô tô xe máyBMW đặt mục tiêu cắt giảm 8.000 việc làm vào cuối năm 2027
Theo một nguồn tin nội bộ, hãng sản xuất ô tô BMW sẽ đề nghị gần một nửa số nhân viên tại Đức tự nguyện thôi việc nhằm cắt giảm 8.000 việc làm vào cuối năm 2027.
-
Ô tô xe máyMức thuế 25% cho ô tô nhập khẩu đã thúc đẩy hoạt động sản xuất xe ở Mỹ
Tổng thống Trump cho rằng mức thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu đã góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước và khẳng định ngành ô tô Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ.
-
Ô tô xe máyToyota Việt Nam ra mắt Land Cruiser FJ hoàn toàn mới với thiết kế nhỏ gọn
Ngày 28/7, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu Land Cruiser FJ hoàn toàn mới với thiết kế nhỏ gọn, hệ dẫn động 2 cầu và động cơ 2.7L, giá bán lẻ đề xuất từ 1,198 tỷ đồng (đã gồm VAT).
-
Ô tô xe máyXe điện Trung Quốc chuyển từ xuất khẩu sang xây dựng hệ sinh thái toàn cầu
Từ vị thế nhà xuất khẩu xe năng lượng mới (NEV) lớn nhất thế giới, Trung Quốc đang nhanh chóng tái định hình chiến lược toàn cầu.












