Các học giả Nga nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Đây là khẳng định của các học giả ở Vladivostok (Nga) khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại LB Nga về chuyến thăm này.
Tiến sĩ, nhà Việt Nam học Alexander Sokolovsky, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorye nhấn mạnh “chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Moskva là cần thiết”.
Ông Sokolovsky đánh giá quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước hiện rất vững chắc, có nhiều triển vọng và cần được duy trì liên lạc thường xuyên.
Theo ông, Nga - Việt Nam đang rất nỗ lực để thúc đẩy quan hệ phát triển theo hướng thực chất vì lợi ích của cả hai bên, tuy nhiên, hai nước cần thúc đẩy hơn nữa về kinh tế và thương mại. Tiến sĩ Sokolovsky cho rằng kim ngạch thương mại song phương hiện vẫn còn thấp so với tiềm năng.
Về phần mình, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chính trị Artem Lukin, Phó Giám đốc khoa học Viện Phương Đông, Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (DVFU) cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới LB Nga là sự kiện quan trọng trong phát triển mối quan hệ song phương bởi "đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga trên cương vị mới và cũng là một trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4 vừa qua".
Theo ông Lukin, chuyến thăm cho thấy LB Nga có tầm quan trọng đặc biệt đối với Việt Nam. Đối với Nga, Việt Nam là đối tác đặc biệt, là nước duy nhất ở Đông Nam Á thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga.
Ông Lukin cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ kinh tế giữa hai nước phát triển hơn nữa. Ông cho rằng mặc dù kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương chưa ở mức cao, song hợp tác kinh tế vẫn đang trong xu thế tăng trưởng và hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam ký với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) 5 năm trước đang phát huy tác dụng.
Ông khẳng định kinh tế sẽ là một trong những chủ đề quan trọng được đưa ra bàn thảo trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam tới Moskva.
Đề cập tới các sinh viên Việt Nam đang theo học tại DVFU, ông Lukin đánh giá cao năng lực và phẩm chất của các sinh viên Việt Nam, đồng thời mong muốn ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại đây, cũng như ngày càng có nhiều sinh viên Nga tại DVFU đến Việt Nam để học tập.
Ông Lukin cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo điều kiện tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương, bất chấp đại dịch COVID-19 bởi hai nước “từ lâu đã là những người bạn, những đối tác thân thiết”.
Trong khi đó, Tiến sĩ Chính trị Evgeny Vlasov, lãnh đạo trường DVFU phụ trách quan hệ quốc tế, cũng chia sẻ quan điểm rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Moskva lần này có ý nghĩa rất quan trọng.
Ông Vlasov lưu ý trong bối cảnh đại dịch COVID-19, việc Chủ tịch nước Việt Nam là một trong số ít các nhà lãnh đạo gặp trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm nay cho thấy sự gắn bó chặt chẽ giữa lãnh đạo hai nước và “có tầm quan trọng nhất định đối với sự phát triển của quan hệ Nga-Việt”.
Về nội dung cuộc đối thoại giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm lần này, chuyên gia Vlasov cho rằng một trong những vấn đề quan trọng nhất sẽ được thảo luận là khả năng cùng nhau chống lại đại dịch COVID-19 và ổn định tình hình trong khu vực. Việt Nam và Nga có thể học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt khi Nga, với nền tảng khoa học kỹ thuật, cơ sở y tế và cơ sở hạ tầng tốt từ thời Liên Xô, là một trong những nước đầu tiên trên thế giới phát triển vaccine ngừa virus SARS-CoV-2.
Nga hiện đã đăng ký 4 loại vaccine ngừa COVID-19 và cũng rất thành công trong việc nghiên cứu thuốc điều trị căn bệnh này. Bên cạnh đó, ông Vlasov cũng đề cập đến vấn đề hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự và đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực. Ông khẳng định “Nga và Việt Nam là đối tác chiến lược và phối hợp chính sách trong khu vực”.
Theo ông Vlasov, một nội dung thảo luận cũng rất quan trọng là thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại song phương. Ông Vlasov cũng lưu ý tầm quan trọng của Việt Nam và việc Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ LB Nga tiếp cận Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Bên cạnh đó, việc phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam với EAEU cũng có vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nga.
Ông Vlasov đánh giá “cuộc đối thoại giữa Tổng thống LB Nga và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ là cuộc trao đổi có ý nghĩa và sẽ đề ra những kế hoạch chi tiết để hai bên có thể cải thiện, cập nhật và tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, tăng cường phát triển quan hệ trong lĩnh vực thương mại và kinh tế, củng cố hợp tác quân sự-kỹ thuật nhằm đảm bảo an ninh trong khu vực, hợp tác về an ninh dịch tễ học trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thống đốc bang Geneva, Thụy Sĩ
19:43' - 28/11/2021
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, ngày 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm bang Geneva. Thống đốc bang Geneva Serge Dal Busco đã chủ trì lễ đón Chủ tịch nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Bern và lãnh đạo một số tập đoàn của Thụy Sĩ
20:37' - 27/11/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền thành phố Bern nghiên cứu hợp tác với 12 địa phương của Việt Nam có di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italy
17:43' - 27/11/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng gặp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh sự Việt Nam tại Torino, Italy.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và và Tổng thống Guy Parmelin đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sỹ
07:31' - 27/11/2021
Chiều 26/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Geneva, bắt đầu thăm chính thức Thụy Sĩ
13:08' - 26/11/2021
Ngày 26/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Geneva, thành phố Geneva, bắt đầu thăm Thụy Sĩ theo lời mời của Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09' - 03/07/2025
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
“Sắp xếp lại giang sơn” - cơ hội lớn từ góc nhìn quốc tế
09:50' - 02/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với đại diện của Diễn đàn Kinh tế Thụy Sỹ - Việt Nam (SVEF) về cơ hội từ việc “Sắp xếp lại giang sơn”.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ phát tín hiệu trái chiều
08:59' - 02/07/2025
Nhu cầu lao động của nước này đã bất ngờ tăng trong tháng 5/2025, song sự sụt giảm trong hoạt động tuyển dụng đã củng cố thêm những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chậm lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ bắt đầu “lãnh đòn” thuế quan
09:07' - 01/07/2025
Giá các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc và bán trên nền tảng bán lẻ Amazon.com đang tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát chung.
-
Ý kiến và Bình luận
Chứng khoán Việt Nam tháng 7: Kỳ vọng "tháng tăng điểm"
07:30' - 01/07/2025
Thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh trong tháng 7 và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa để tìm đến những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực cũng như triển vọng tăng giá trong nửa cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
CBO: Dự luật thuế tại Thượng viện sẽ khiến Mỹ thâm hụt thêm 3.300 tỷ USD
10:45' - 30/06/2025
Theo ước tính mới từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), dự luật thuế và chi tiêu của Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách Mỹ thêm gần 3.300 tỷ USD trong 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Những ưu tiên chính sách hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc
08:58' - 30/06/2025
Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã bắt đầu hình thành nhiều ưu tiên chính sách quan trọng, nổi bật là cải tổ công tố, phân phát tiền mặt cho người dân...
-
Ý kiến và Bình luận
Phải có tuyến đường sắt tốc độ cao để phục vụ người dân, phát triển kinh tế
09:07' - 29/06/2025
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết: Chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được toàn dân ủng hộ và rất phấn khởi.
-
Ý kiến và Bình luận
Croatia đánh giá vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế
08:25' - 29/06/2025
Cố vấn đối ngoại của Tổng thống và 2 Quốc vụ khanh đều đánh giá cao những thành tựu phát triển năng động cũng như uy tín, vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.