Các khu công nghiệp tại Bắc Ninh tạm dừng sử dụng lao động từ Bắc Giang
Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh COVID-19, hạn chế tối đa số người dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm dừng sử dụng lao động đến từ tỉnh Bắc Giang.
Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 17/5, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thông báo cho người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang tạm thời nghỉ việc, cách ly tại nhà, khai báo y tế với địa phương để thực hiện rà soát, theo dõi sức khỏe đến khi có thông báo mới.Cùng với đó, những người đã từng đi, đến, ở và về từ các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, từ ngày 3/5/2021 đến nay cần thực hiện ngay việc cách ly tại nhà và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi đến đường dây nóng để tư vấn, hỗ trợ.
Những doanh nghiệp không thực hiện, khi dịch bệnh xảy ra tại doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thông báo cho người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang tạm thời nghỉ việc, bắt đầu từ 0 giờ ngày 17/5. Thống kê từ Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, tính từ ngày 29/4 đến 6 giờ ngày 17/5, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng số 255 ca dương tính với virus SARS-CoV-2; trong đó huyện Thuận Thành 211 ca, huyện Tiên Du 5 ca, thành phố Bắc Ninh 9 ca, huyện Lương Tài 5 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, huyện Yên Phong 20 ca, huyện Quế Võ 2 ca và 1 ca là người Bắc Giang. Đáng lưu ý trong số những bệnh nhân này có 13 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh; trong đó có 3 bệnh nhân hiện đang thở máy là bệnh nhân số 3469 được chẩn đoán viêm phổi, suy hô hấp COVID-19 đang được làm thủ tục chuyển viện; bệnh nhân số 3760 được chẩn đoán viêm phổi nặng COVID-19, suy hô hấp, suy giáp, suy thượng thận và bệnh nhân số 2515 được chẩn đoán viêm phổi nặng COVID-19, suy hô hấp. Tại cuộc làm việc giữa Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh vào tối 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, Bắc Ninh là tỉnh thu hút nhiều công nhân làm việc tại khu công nghiệp với hơn 330.000 người từ các tỉnh, thành phố trong cả nước; trong đó có tỉnh Bắc Giang, vì vậy, tỉnh cần sớm có biện pháp song hành với tỉnh Bắc Giang nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh; rà soát số lượng công nhân của Bắc Ninh sang Bắc Giang làm việc để tiến hành truy vết. Liên quan đến việc phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chủ động của Bắc Ninh trong việc thành lập các Tổ an toàn COVID trong các doanh nghiệp với tổng số hơn 7.600 tổ. Đặc biệt, tỉnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng rất quan trọng nên cần tích cực triển khai nhằm phát hiện sớm, kịp thời mầm bệnh trong cộng đồng; đồng thời quyết liệt bảo đảm phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch COVID-19 trong khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang
21:25' - 16/05/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Các khu công nghiệp tập trung là nơi đông người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy phải kiểm soát bằng được các ổ dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 tối 16/5: Thêm 54 ca mắc trong nước, Bắc Ninh có số ca mắc nhiều nhất ở ổ dịch cũ
19:19' - 16/05/2021
Tính từ 12h đến 18h ngày 16/5 có 57 ca mắc mới; trong đó 54 ca mắc trong nước. Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc nhiều nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 260 cán bộ, sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chi viện Bắc Ninh và Bắc Giang
15:25' - 16/05/2021
Chiều 16/5, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã tổ chức lễ xuất quân chi viện, hỗ trợ 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch COVID-19 theo đề nghị của Bộ Y tế và Sở Y tế Bắc Ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có nhiều cải cách đáp ứng các tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell
09:42'
Việt Nam đã có những quyết sách mạnh mẽ như: ban hành đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị
09:02'
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp từ Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội và kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước với hơn 1,2 triệu đại biểu tham dự tại các điểm cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện "luật chơi" cho tăng trưởng xanh
08:19'
Phát triển kinh tế xanh hiện nay còn gặp nhiều rào cản do cơ chế, chính sách, văn bản pháp luật hướng tới kinh tế xanh ở Việt Nam chưa được hoàn thiện, mới dừng ở việc đề xuất hướng tiếp cận.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy từ giao thương quốc tế
08:07'
Bài toán lớn nhất của công nghiệp chế tạo Việt Nam là thị trường. Thế giới đang có quá nhiều bất ổn, chuỗi cung ứng bị đứt đoạn, doanh nghiệp ngành công nghệ hỗ trợ, công nghiệp chế tạo khá thụ động
-
Kinh tế Việt Nam
Thủy sản Việt Nam đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật khắt khe
07:47'
Mặc dù ghi nhận những tín hiệu tích cực nhưng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn đang đối mặt với các rào cản kỹ thuật khắt khe tại những thị trường chủ lực như EU và Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực cho doanh nghiệp chuyển mình
07:39'
Giao thương quốc tế không chỉ mở rộng thị trường, mà còn tạo nên những động lực to lớn để doanh nghiệp Việt Nam chuyển mình và nâng tầm năng lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Triển lãm thành tựu 80 năm khẳng định văn hoá, bản lĩnh, trí tuệ và sức sáng tạo của con người Việt Nam
22:06' - 15/09/2025
Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” là hoạt động chính trị - văn hóa trọng điểm chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Triển khai chủ động, hiệu quả các nhiệm vụ đối ngoại và hội nhập quốc tế
21:01' - 15/09/2025
Chiều 15/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm thành tựu đất nước: Trọn vẹn hành trình 80 năm dựng xây và phát triển của dân tộc Việt Nam
19:35' - 15/09/2025
Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc" tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9.