Các khu công nghiệp tại Bắc Ninh tạm dừng sử dụng lao động từ Bắc Giang

09:03' - 17/05/2021
BNEWS Để phòng chống dịch COVID-19, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh tạm dừng sử dụng lao động đến từ tỉnh Bắc Giang.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh COVID-19, hạn chế tối đa số người dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm dừng sử dụng lao động đến từ tỉnh Bắc Giang.
Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 17/5, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thông báo cho người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang tạm thời nghỉ việc, cách ly tại nhà, khai báo y tế với địa phương để thực hiện rà soát, theo dõi sức khỏe đến khi có thông báo mới.

Cùng với đó, những người đã từng đi, đến, ở và về từ các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, từ ngày 3/5/2021 đến nay cần thực hiện ngay việc cách ly tại nhà và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi đến đường dây nóng để tư vấn, hỗ trợ.
Những doanh nghiệp không thực hiện, khi dịch bệnh xảy ra tại doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thông báo cho người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang tạm thời nghỉ việc, bắt đầu từ 0 giờ ngày 17/5.
Thống kê từ Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, tính từ ngày 29/4 đến 6 giờ ngày 17/5, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng số 255 ca dương tính với virus SARS-CoV-2; trong đó huyện Thuận Thành 211 ca, huyện Tiên Du 5 ca, thành phố Bắc Ninh 9 ca, huyện Lương Tài 5 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, huyện Yên Phong 20 ca, huyện Quế Võ 2 ca và 1 ca là người Bắc Giang.
Đáng lưu ý trong số những bệnh nhân này có 13 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh; trong đó có 3 bệnh nhân hiện đang thở máy là bệnh nhân số 3469 được chẩn đoán viêm phổi, suy hô hấp COVID-19 đang được làm thủ tục chuyển viện; bệnh nhân số 3760 được chẩn đoán viêm phổi nặng COVID-19, suy hô hấp, suy giáp, suy thượng thận và bệnh nhân số 2515 được chẩn đoán viêm phổi nặng COVID-19, suy hô hấp.
Tại cuộc làm việc giữa Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh vào tối 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, Bắc Ninh là tỉnh thu hút nhiều công nhân làm việc tại khu công nghiệp với hơn 330.000 người từ các tỉnh, thành phố trong cả nước; trong đó có tỉnh Bắc Giang, vì vậy, tỉnh cần sớm có biện pháp song hành với tỉnh Bắc Giang nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh; rà soát số lượng công nhân của Bắc Ninh sang Bắc Giang làm việc để tiến hành truy vết.
Liên quan đến việc phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chủ động của Bắc Ninh trong việc thành lập các Tổ an toàn COVID trong các doanh nghiệp với tổng số hơn 7.600 tổ.
Đặc biệt, tỉnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng rất quan trọng nên cần tích cực triển khai nhằm phát hiện sớm, kịp thời mầm bệnh trong cộng đồng; đồng thời quyết liệt bảo đảm phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục