Các khu mua sắm đắt đỏ và sầm uất bậc nhất ở Mỹ lao đao vì dịch COVID-19
Naveen Jaggi, Chủ tịch công ty dịch vụ bất động sản thương mại JLLedom Retail Advisory, cho biết những khu phố từng được coi là xa xỉ giờ không còn hấp dẫn nữa.
Giá thuê cửa hàng trung bình dọc theo 16 dãy phố bán lẻ lớn ở quận mua sắm Manhattan sầm uất nhất thành phố New York đã sụt giảm quý thứ mười liên tiếp trong quý II/2020, xuống còn 688 USD mỗi ft2 (0,09 m2), giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, giá thuê trên phố Prince thuộc khu SoHo chứng kiến mức giảm lớn nhất 37,5%, xuống còn 437 USD/ft2, ghi dấu lần đầu tiên giảm xuống dưới 500 USD/ft2 kể từ năm 2014.
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, giá thuê mặt bằng bán lẻ đầu tiên tại Manhattan giảm xuống dưới 700 USD/ft2.
Đại lộ số 5, một trong những khu vực tập trung các phố mua sắm đắt nhất trên thế giới, đột ngột trở nên vắng bóng người và các phương tiện giao thông qua lại khi lệnh phong tỏa được chính quyền thành phố New York áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 vào ngày 31/3.
Nhà sản xuất túi xách cao cấp Valentino đã dừng hợp đồng thuê cửa hàng tại Đại lộ số 5 ở Manhattan.
Trong khi đó, Barneys New York, chuỗi trung tâm mua sắm thời trang vốn được xem như biểu tượng xa xỉ của New York, cũng bỏ trống cửa hàng từng rất đắt khách trên Đại lộ Madison.
Chuỗi cửa hàng sang trọng bị phá sản Neiman Marcus cũng đang đóng cửa trên Đại lộ Worth ở Palm Beach.
Đại dịch COVID-19 đẩy ngành du lịch vào tình trạng bế tắc tạm thời, khiến người tiêu dùng “ở ẩn” tại nhà và khiến hàng triệu việc làm bị mất, hệ quả là các khu bán lẻ đắt đỏ nhất ở Mỹ đang mất dần khách thuê cửa hàng và giá thuê giảm mạnh.
Cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể sẽ tác động lâu dài đến các khu phố mua sắm lớn khác của Mỹ, bao gồm Đại lộ Michigan ở Chicago, Las Vegas và Rodeo Drive ở Los Angeles.
Các nhà phân tích thị trường bất động sản cho rằng sự thay đổi đã bắt đầu diễn ra trong toàn bộ thị trường bán lẻ ở thành phố New York, và tình cảnh tương tự có thể xảy ra với các thành phố lớn khác.
Ông Nicole LaRusso, Giám đốc nghiên cứu của CBRE tại khu vực Tri-State, dự báo giá thuê cửa hàng trung bình có thể sẽ tiếp tục giảm trong suốt phần còn lại của năm nay.
Báo cáo từ Boston Consulting Group cho hay, doanh số bán hàng xa xỉ toàn cầu sẽ giảm khoảng 29% trong năm 2020, giảm khoảng 85 tỷ-120 tỷ USD so với một năm trước đó, giữa bối cảnh hoạt động du lịch bị ngưng trệ./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- chính phủ mỹ
- covid 19
- dịch covid 19
- New York
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Nhà Trắng cảnh báo COVID-19 lan rộng bất thường tại Mỹ
07:47' - 03/08/2020
Ngày 2/8, các chuyên gia Nhà Trắng cảnh báo Mỹ đang ở giai đoạn mới của đợt bùng phát dịch COVID-19 với tốc độ lây lan bất thường ở các vùng nông thôn cũng như thành phố.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fitch hạ đánh giá triển vọng kinh tế Mỹ xuống “tiêu cực”
12:33' - 01/08/2020
Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch ngày 31/7 đã hạ triển vọng của kinh tế Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực, cảnh báo rằng mức nợ cao và thâm hụt ngân sách của nước này đã trở nên tồi tệ hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
16:24' - 26/08/2025
Vietravel Airlines mang tới triển lãm thông điệp “Kiến tạo cất cánh từ vùng trời quốc gia”.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch THACO: Hợp tác Việt – Hàn mở rộng, hướng tới hệ sinh thái công nghiệp bền vững
14:48' - 26/08/2025
Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, Chủ tịch THACO Trần Bá Dương nhấn mạnh ưu tiên và mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc là chiến lược then chốt để nâng tầm công nghiệp cơ khí Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Vinfast lần đầu ra mắt quốc tế dòng xe buýt điện tại châu Âu
14:35' - 26/08/2025
Ngày 26/8, VinFast sẽ lần đầu ra mắt quốc tế dòng sản phẩm xe buýt điện tại Triển lãm Busworld Europe 2025, diễn ra từ ngày 3/10 đến ngày 9/10 tại Brussels, Bỉ.
-
Doanh nghiệp
Cơ bản khắc phục sự cố trên đường dây 500 kV và 220 kV tại Nghệ An và Hà Tĩnh
14:13' - 26/08/2025
Đến cuối giờ sáng 26/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cập nhật tình hình ảnh hưởng của bão số 5 (Kajiki) đến vận hành hệ thống điện và cung cấp điện cho khách hàng.
-
Doanh nghiệp
Hệ thống truyền tải điện quốc gia được đảm bảo an toàn sau bão số 5
14:13' - 26/08/2025
Bão đã gây nhảy một số đường dây của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT). Sau đó các đường dây được đóng điện trở lại ngay, hệ thống truyền tải điện quốc gia được đảm bảo an toàn sau bão.
-
Doanh nghiệp
Tổng công ty Điện lực miền Bắc khắc phục lưới điện sau bão số 5
13:55' - 26/08/2025
Sau bão số 5, hàng triệu khách hàng ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh bị ảnh hưởng. EVNNPC huy động hàng trăm cán bộ công nhân viên, quyết liệt khôi phục lưới điện phục vụ dân sinh.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch THACO: Tái cấu trúc là bước đi tất yếu cho phát triển
10:48' - 26/08/2025
Chủ tịch THACO Trần Bá Dương khẳng định tái cấu trúc tinh gọn, số hóa toàn diện và đổi mới nhân sự là bước đi tất yếu, mở đường cho sự phát triển bền vững của tập đoàn.
-
Doanh nghiệp
Evergrande bị hủy niêm yết chứng khoán: Dấu chấm hết cho một đế chế bất động sản
18:46' - 25/08/2025
Hành trình đầy kịch tính của China Evergrande - "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc một thời - đã đi đến hồi kết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp FDI thể hiện tình yêu nước cùng người lao động
17:45' - 25/08/2025
Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên các nhà máy có vốn doanh nghiệp nước ngoài chính là minh chứng sinh động cho tinh thần yêu nước, sự gắn kết không biên giới.