Các loại thuốc kháng thể của Trung Quốc cho kết quả đầy hứa hẹn
Phát biểu tại một hội nghị học thuật, Giáo sư Zhang Linqi tại Trường Y của Đại học Thanh Hoa nhấn mạnh rằng liệu pháp “cocktail kháng thể” được phát triển trong nước gồm các kháng thể đơn dòng BRII-196 và BRII-198 đã cho thấy “kết quả đầy hứa hẹn”, giúp giảm 78% tỷ lệ nhập viện và tử vong ở các nhóm có nguy cơ cao trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.
Kết quả này được đưa ra dựa trên các nghiên cứu tại 6 quốc gia thuộc bốn lục địa và 111 cơ sở nghiên cứu lâm sàng tại thời điểm thế giới ghi nhận nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Phương pháp điều trị này do nhóm nghiên cứu của Giáo sư Zhang phát triển tại Đại học Thanh Hoa, Bệnh viện Nhân dân số 3 ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, cũng như công ty công nghệ sinh học Brii Biosciences.
Giáo sư Zhang cho biết ban đầu, ông và các cộng sự đã phân lập khoảng vài trăm kháng thể đơn dòng từ mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân mắc COVID-19. Qua đó, họ nhận thấy hàng chục loại kháng thể đã chứng tỏ được khả năng vô hiệu hóa virus mạnh và trên diện rộng.
Kế đến, họ xác định một cặp kháng thể có thể phát huy tác dụng kháng virus đồng thời hạn chế sự xuất hiện của các đột biến mới khi được sử dụng kết hợp.
Giáo sư Zhang nêu rõ thuốc thử nghiệm trên đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vào tháng 4 năm nay. Hiện Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đang hướng dẫn thực hiện thử nghiệm ngẫu nhiên loại thuốc này có đối chứng với giả dược.
Trong khi đó, thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn giữa ở Trung Quốc. Kể từ tháng 5 năm nay, loại thuốc này cũng đã được cấp phát cho hơn 800 bệnh nhân, phục vụ cho công tác điều trị khẩn cấp.
Theo Giáo sư Zhang, các chuyên gia lâm sàng và bác sĩ đã nhận thấy sự cải thiện các chỉ số chính xét về mặt bệnh lý học, các triệu chứng lâm sàng và miễn dịch học. Đầu tháng trước, nhóm nghiên cứu đã đệ đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp loại thuốc này.
Ngoài ra, họ cũng đã nộp đơn lên Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (CFDA) xin phê duyệt thị trường có điều kiện.
Một phương pháp điều trị thử nghiệm khác đó là phương pháp điều trị DXP-604 được thực hiện bằng tiêm truyền tĩnh mạch, dựa trên kháng thể do Giáo sư Sunney Xie, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gene tại Đại học Bắc Kinh cùng nhóm nghiên cứu xác định.
Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu được tiến hành ở nhóm bệnh nhân có độ tuổi trung bình 35, mắc COVID-19 thể nhẹ hoặc trung bình. Kết quả cho thấy DXP-604 làm giảm đáng kể tải lượng virus ở bệnh nhân và giảm các triệu chứng khó thở, mất khứu giác và vị giác. Một số bệnh nhân sau khi điều trị bằng phương pháp này đã xuất viện.
Theo Giáo sư Sunney Xie, trong khi các phương pháp điều trị khác tìm cách kết hợp hai kháng thể để ngăn chặn biến chủng của nCoV, DXP-604 có thể đối phó mọi loại đột biến bằng một kháng thể, giúp giảm một phần ba chi phí sản xuất.
Ông cho biết thêm ông và các cộng sự đang nghiên cứu để giảm một nửa liều lượng để tiếp tục giảm bớt chi phí. Hiện các thử nghiệm giữa giai đoạn đang được tiến hành ở Trung Quốc và nước ngoài.
Trong khi đó, Giáo sư Zhong Deyin tại Đại học Sun Yat-sen cho biết các nhà nghiên cứu đang phát triển ít nhất 5 loại thuốc tại Trung Quốc, trong đó có Proxalutamide - một loại thuốc kháng androgen do nhà sản xuất dược phẩm Kintor Pharmaceutical ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô phát triển – và thuốc chống virus dạng uống VV116.
VV116 là một loại thuốc chống virus dạng uống do nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc phối hợp phát triển, trong đó có Viện Dược phẩm Thượng Hải, Viện virus Vũ Hán, Viện Vật lý và Hóa học Tân Cương Các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy, VV116 có tác dụng ức chế đáng kể các chủng virus gốc và các dạng biến thể của SARS-CoV-2 như Delta. Theo đánh giá của các nhà khoa học, VV116 có độ an toàn cao và không có độc tính di truyền./.
>>>Thuốc kháng thể chống COVID-19 của Astrazeneca có hiệu quả bảo vệ trong 6 tháng
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
EMA xem xét sử dụng thuốc của Pfizer
08:03' - 20/11/2021
Việc phê duyệt chính thức dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới, nhưng EMA mong muốn rút ngắn thời gian để các quốc gia có thể đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Lào cấp phép sản xuất thử nghiệm thuốc hỗ trợ điều trị trong nước
13:35' - 19/11/2021
Ngày 19/11, Bộ Y tế Lào đã cấp phép cho Công ty dược Nhà nước số 3 sản xuất viên uống molnupiravir, một loại thuốc uống được đánh giá tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Việt Nam nhấn mạnh 4 trụ cột phát triển AI tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc
15:37'
Phát biểu ở Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc về AI, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương khẳng định Việt Nam coi AI là hạ tầng quốc gia, nhấn mạnh 4 trụ cột phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Meta ra mắt kính thông minh Oakley
09:04'
Meta vừa ra mắt kính thông minh mang thương hiệu Oakley, được thiết kế đặc biệt cho các vận động viên.
-
Công nghệ
Google "nếm trái ngọt" trong cuộc đua AI với OpenAI
07:30'
Ứng dụng Gemini của công ty đã chiếm vị trí số một trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store của công ty công nghệ Apple trong tuần này.
-
Công nghệ
PayPal giới thiệu phương thức gửi tiền mới
13:30' - 17/09/2025
PayPal cho biết các liên kết PayPal Me không phải là yêu cầu thanh toán gắn liền với một số tiền cụ thể, ít nhất là cho đến khi người nhận nhập số tiền họ dự định thanh toán.
-
Công nghệ
Lâm Đồng: Tạo thói quen sử dụng công nghệ số cho người dân
07:30' - 17/09/2025
Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận công nghệ, chuyển đổi số, xã Đức An (tỉnh Lâm Đồng) đã thành lập 23 tổ dịch vụ công trực tuyến với gần 500 thành viên.
-
Công nghệ
Spotify cho phép người dùng miễn phí chọn và phát nhạc
13:30' - 16/09/2025
Spotify cho biết các tính năng mới sẽ được triển khai trên toàn cầu cho người dùng miễn phí, nhưng vẫn sẽ có một số hạn chế mà người dùng Premium sẽ không gặp phải.
-
Công nghệ
Ngành công nghiệp robot hình người chờ đợi khoảng khắc ChatGPT
07:30' - 16/09/2025
Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), được thiết kế để giống con người về ngoại hình và chuyển động.
-
Công nghệ
Cuộc chiến smartphone cao cấp nóng lên: Xiaomi tung "vũ khí" mới thách thức Apple
17:56' - 15/09/2025
Tập đoàn Xiaomi sẽ ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp thế hệ mới ngay trong tháng này, cạnh tranh trực diện với Apple Inc. để giành thị phần trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp.
-
Công nghệ
Châu Phi và tham vọng phát triển năng lượng từ hydro xanh
16:00' - 15/09/2025
Sản xuất hydro sạch không còn được xem là dự án xa vời.