EMA xem xét sử dụng thuốc của Pfizer
Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 19/11 bắt đầu xem xét việc sử dụng thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược Pfizer để các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sử dụng khẩn cấp nhằm đối phó với sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, quyết định nói trên sẽ cho phép EMA đưa ra khuyến nghị cho các quốc gia đang mong muốn sử dụng phương pháp điều trị kháng virus đầy hứa hẹn của hãng dược Mỹ trước khi được phê duyệt chính thức trên toàn EU.
EMA cho biết đang xem xét dữ liệu sẵn có về việc sử dụng thuốc Paxlovid do Pfizer phát triển để chống lại COVID-19. Cơ quan này đang bắt đầu đánh giá để hỗ trợ các cơ quan chức năng quốc gia có thể quyết định về việc sử dụng sớm thuốc này trong trường hợp khẩn cấp khi mà thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên thị trường.
Việc phê duyệt chính thức dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới, nhưng EMA mong muốn rút ngắn thời gian để các quốc gia có thể đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.
Trước đó, hãng dược Pfizer Inc của Mỹ ngày 16/11 cho biết hãng đang xin cấp phép lưu hành tại Mỹ một loại thuốc viên kháng virus đang trong quá trình thử nghiệm để điều trị COVID-19 có tên là Paxlovid.
Trong thử nghiệm lâm sàng, loại thuốc viên dạng uống này cho thấy khả năng giảm 89% nguy cơ phải nhập viện hoặc bệnh diễn biến nặng ở bệnh nhân COVID-19 là người trưởng thành.
Ngoài Mỹ, Pfizer cũng đã hoàn tất quy trình xin cấp phép sử dụng thuốc Paxlovid tại một số nước, trong đó có Anh, Australia, New Zealand và Hàn Quốc.
Cùng ngày, EMA đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp trong EU viên thuốc điều trị COVID-19 do công ty Merck của Mỹ phát triển khi dược phẩm này vẫn chưa nhận được ủy quyền đầy đủ để bán trên thị trường.
Theo EMA, thuốc này hiện nay chưa được cấp phép trong EU, nhưng có thể được sử dụng để điều trị cho người trưởng thành mắc COVID-19, những người không cần oxy bổ sung và những người có nhiều nguy cơ bệnh trở nặng./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Điều kiện cần để ASEAN duy trì tăng trưởng kinh tế hậu COVID-19
06:30' - 20/11/2021
Các chuyên gia khuyến nghị khu vực ASEAN cần tập trung vào các cam kết thương mại và đầu tư mở, thúc đẩy sự bền vững và tăng cường chuyển đổi số.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ mở rộng diện tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna
21:41' - 19/11/2021
FDA đã thông qua việc sử dụng các vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna làm liều tiêm tăng cường cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên, sau khi hoàn thành mũi tiêm thứ 2 tối thiểu 6 tháng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh tử vong trong đại dịch COVID-19
20:48' - 19/11/2021
Tối 19/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh, thành tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Rà soát hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng trong bối cảnh dịch COVID-19
20:36' - 19/11/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan rà soát các nội dung báo chí nêu về hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng trong bối cảnh dịch COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Cơ quan kiểm toán Anh đánh giá khả năng ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ
15:57' - 19/11/2021
Người đứng dầu Cơ quan kiểm toán nhà nước của Anh cho rằng đại dịch COVID-19 đã khiến Anh bộc lộ rõ những nhược điểm trong xử lý các trường hợp khẩn cấp quy mô toàn hệ thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh đa dạng hóa nguồn cung khoáng sản là then chốt
08:06' - 28/08/2025
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol nhấn mạnh cộng đồng thế giới cần nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57' - 26/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02' - 26/08/2025
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.