Các ngân hàng châu Âu cắt giảm chi phí hoạt động
Mới đây nhất hồi đầu tháng 12/2015, ngân hàng Hà Lan Rabobank đã cho biết sẽ cắt giảm 9.000 việc làm.
Trước đó, từ tháng Sáu, một loạt các “ông lớn” như Deutsche Bank, UniCredit, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered cũng đồng loạt thông báo kế hoạch mạnh tay tinh giản bộ máy hoạt động của họ.
Theo số liệu từ hãng tin Reuters, 18 ngân hàng hàng đầu châu Âu đã “xóa sổ” tổng cộng 78.000 việc làm trong hai năm 2013 và 2014, tương đương 4,1% tổng số nhân viên. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa là gì so với mức 7,3% số việc làm bị cắt giảm được ghi nhận tại sáu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.
Mặc dù số việc làm dự kiến cắt giảm kể từ tháng Sáu năm nay (130.000 việc làm) thậm chí còn ít hơn trong hai năm 2013 và 2014 cộng lại (78.000 việc làm), nhiều chuyên gia vẫn cho rằng vẫn cần phải tinh giản hơn nữa để giúp gia tăng lợi nhuận.
Theo các nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích, nguyên nhân chính buộc các ngân hàng phải thực hiện chính sách “khắc khổ” hơn là do tăng trưởng kinh tế trì trệ, công nghệ đổi mới và các quy định chặt chẽ hơn về vốn.
Ngoài sáp nhập, tiến bộ trong công nghệ cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc các ngân hàng sa thải nhân viên sau khi đóng cửa các chi nhánh hoặc chuyển sang những hệ thống tự động sử dụng ít nhân lực hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ. Bên cạnh đó, môi trường hoạt động khó khăn cũng đang làm khó hệ thống ngân hàng.
Trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định tăng lãi suất sau gần một thập niên thì Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lại đang “rục rịch”tiếp tục các chính sách tiền tệ nới lỏng, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các ngân hàng.
Theo một nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi năm ngoái, trong số 300 ngân hàng lớn nhất trên toàn cầu, chỉ có 30% ngân hàng trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có đủ khả năng kiến tạo tỷ lệ lợi nhuận hợp lý so với con số 80% của Mỹ.
Chris Wheeler, chuyên gia về ngân hàng thuộc Atlantic Equities, nhận định các ngân hàng của Mỹ đang làm những điều cần thiết và đang tiến bộ. Tuy nhiên, sự thay đổi không thể diễn ra trong một sớm một chiều.
Các chuyên gia phân tích đến từ ngân hàng Morgan Stanley nhận định khi có thể cắt giảm việc làm một cách nhanh chóng, các ngân hàng châu Âu sẽ có thể thu hẹp khoảng cách về lợi nhuận với các đối thủ đến từ Mỹ từ 3 đến 4 điểm phần trăm vào năm 2017.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nhật Bản công bố các biện pháp kích cầu mới
20:04' - 18/12/2015
Ngân hàng trung ương Nhật Bản ngày 18/12 thông báo một loạt biện pháp kích cầu bất ngờ mới, mở rộng quy mô chương trình mua tài sản nhằm duy trì sự phục hồi kinh tế của nước này.
-
Ngân hàng
Thụy Sĩ công bố danh sách các tài khoản ngân hàng "chết"
08:00' - 17/12/2015
Các ngân hàng Thụy Sĩ ngày 16/12 công bố danh sách của hơn 2.600 tài khoản đã không hoạt động trong ít nhất 60 năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam cải tạo, nâng cao an toàn các đập thủy lợi
20:45' - 16/12/2015
Ngân hàng Thế giới sẽ giúp Việt Nam cải tạo, nâng cao an toàn các đập thủy lợi với khoảng vay hỗ trợ trị giá 415 triệu USD
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Goldman Sachs chuẩn bị cho tuần IPO bận rộn nhất trong hơn 4 năm
08:31'
Giám đốc điều hành Goldman Sachs, David Solomon, cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ có tuần bận rộn nhất các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kể từ tháng 7/2021.
-
Ngân hàng
Ðể người dân thụ hưởng tốt nhất tín dụng chính sách
21:44' - 12/09/2025
Ngày 12/9, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Phó Vụ trưởng Vụ Định chế tài chính Nguyễn Việt Hưng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Xuân Vân, tỉnh Tuyên Quang.
-
Ngân hàng
VPBank: Tên đăng nhập, mật khẩu, sinh trắc học không đưa vào CIC
16:56' - 12/09/2025
VPBank vừa ra thông báo liên quan tới sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) mà Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) công bố.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chính thức thông báo về sự cố liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC
16:14' - 12/09/2025
Chiều 12/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã nhận được báo cáo của Trung tâm Thông tin Tín dụng Việt Nam (CIC) về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm hai Phó Chánh Thanh tra mới
13:30' - 12/09/2025
Phó Thống đốc nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Thanh tra NHNN - đơn vị có khối lượng công việc lớn và tính chất nghiệp vụ phức tạp. Do đó, việc bổ sung kịp thời nhân sự lãnh đạo là cần thiết.
-
Ngân hàng
Sinh viên hào hứng với gói vay ưu đãi dành riêng cho ngành STEM
12:48' - 12/09/2025
Theo quy định, học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh học các ngành STEM được vay vốn ưu đãi để hỗ trợ trang trải học phí, sinh hoạt phí và chi phí học tập khác.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/9: Giá USD, NDT điều chỉnh nhẹ
08:54' - 12/09/2025
Tỷ giá hôm nay (12/9) giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàng
Nội bộ ECB bất đồng về đường hướng lãi suất
09:54' - 11/09/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 11/9, khi lạm phát vẫn phù hợp với mục tiêu đề ra.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tư nhân lập kỷ lục nộp ngân sách
08:07' - 11/09/2025
Theo danh sách Top 20 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố, đã có 47.300 tỷ đồng từ các ngân hàng này đóng góp vào ngân sách dựa trên số liệu thực nộp năm tài chính 2024.