Các ngân hàng lớn chuẩn bị cho 24 giờ bất ổn nhất
Đây được dự báo sẽ là 24 giờ bất ổn nhất đối với các thị trường trong 25 năm qua.
Cụ thể, các ngân hàng lớn gồm Citi, Deutsche Bank, JPMorgan, Goldman Sachs, HSBC, Barclays, Royal Bank of Scotland và Lloyds đang lên kế hoạch yêu cầu nhân viên của họ làm việc hoặc trực tại London sau khi thời gian bỏ phiếu kết thúc (dự kiến vào 21 giờ GMT) và kết quả cuộc trưng cầu dân ý bước đầu được tiết lộ.Cùng với những ngân hàng trên, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng có kế hoạch bố trí cán bộ tương tự.
Một kết quả “Có” với Brexit, chỉ khả năng London rời EU, sẽ tạo ra tâm lý hoảng loạn trên thị trường đồng thời đặt một dấu hỏi lớn về tương lai của Vương quốc Anh cùng nền kinh tế trị giá 2.900 tỷ USD của nước này. Bên cạnh đó, các thị trường ngoại hối, chứng khoán và trái phiếu cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.Ngoài ra, Brexit cũng sẽ đặt ra những thách thức nhất định đối với hạ tầng cơ sở của các thị trường châu Âu như hệ thống máy tính và các sàn giao dịch chứng khoán.
Trước đó, Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của ngân hàng JPMorgan Chase & Co và cũng là người ủng hộ London ở lại với EU, đã cảnh báo rằng JPMorgan có thể sẽ cắt giảm biên chế tại nước Anh nếu cử tri nước này lựa chọn kịch bản Brexit.Tại Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cũng cảnh báo Brexit sẽ làm rung chuyển các thị trường tài chính và làm chậm tiến trình nâng lãi suất của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Một vài ngân hàng lớn dự báo rằng đi kèm với kịch bản Brexit sẽ là sự sụt giá mạnh của đồng bảng Anh xuống mức thấp chưa từng có so với đồng euro và có nguy cơ chỉ ở mức 1,2 USD/bảng Anh.Ngân hàng Goldman Sachs thì dự báo đồng bảng Anh có thể mất đến 11% giá trị so với giỏ đồng tiền chủ chốt của các thị trường phát triển. Theo ngân hàng này, thậm chí ngay cả đồng euro cũng mất giá đến 4% nếu như kịch bản Brexit trở thành hiện thực.
Chris Huddleston, người đứng đầu mảng thị trường tiền tệ của ngân hàng Investec, nhận định mặc dù thế giới đã chứng kiến những cuộc bầu cử tại Mỹ, nước Anh và thậm chí cả cuộc bỏ phiếu khi Scotland đòi độc lập khỏi “xứ sở sương mù” hay như sự kiện ngân hàng Lehman bất ngờ sụp đổ thì cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 đến nay vẫn được coi là một những sự kiện tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất đối với Vương quốc Anh. Tầm ảnh hưởng của Brexit sẽ không chỉ được gói gọn trong nước Anh mà sẽ lan rộng ra cả châu Âu. Mới đây, Viện nghiên cứu kinh tế Đức DIW vừa cảnh báo rằng "cuộc ly hôn" giữa Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu sẽ làm suy giảm đáng kể tăng trưởng kinh tế Đức, tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và khiến các thị trường tài chính điêu đứng.DIW ước tính tăng trưởng kinh tế Đức ở mức lần lượt là 1,7% và 1,4% trong hai năm 2016 và 2017 nhờ nhu cầu trong nước khởi sắc. Tuy nhiên, kịch bản Brexit sẽ tước đi lần lượt 0,1 điểm phần trăm và 0,5 điểm phần trăm từ con số tăng trưởng của nước này trong hai năm 2016 và 2017./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ là "nước thứ ba" trong đám phán với thành viên EU sau Brexit
10:13' - 17/06/2016
Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra Brexit, 27 nước còn lại của EU sẽ thực hiện mọi hình thức đàm phán với Anh như một "nước thứ ba".
-
Tài chính & Ngân hàng
Nước Anh giữ nguyên lãi suất cơ bản và cảnh báo các nguy cơ từ “Brexit”
09:02' - 17/06/2016
Khép lại cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 16/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% được duy trì trong hơn 7 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit có thể khiến Đức thiệt hại 45 tỷ euro vào cuối năm tới
05:31' - 17/06/2016
Viện kinh tế DIW của Đức nhận định Brexit có thể khiến thuế xuất khẩu tăng, thương mại của Đức sụt giảm và tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này trong năm tới giảm nửa điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Chủ tịch EC bác bỏ khả năng tan rã của EU
21:48' - 16/06/2016
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 16/6 khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ không tan rã nếu Anh rời khỏi khối này sau cuộc cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
ECB có thể cần hạ lãi suất sâu hơn nếu nền kinh tế “hụt hơi”
09:00'
Nếu các rủi ro suy thoái gia tăng và kìm hãm lạm phát, việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ là điều cần thiết.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến cơ cấu hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
19:10' - 11/07/2025
Tính đến cuối năm 2024, cả nước có 1.176 quỹ tín dụng nhân dân, hoạt động tại 57 tỉnh, thành phố, với gần 2 triệu thành viên tham gia. Tổng tài sản hệ thống đạt 191,5 nghìn tỷ đồng.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Giám đốc Tài chính mới
16:29' - 11/07/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Hiếu đảm nhận vai trò Giám đốc Tài chính kể từ ngày 15/7/2025.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc: Tiền giả thấp nhờ thanh toán không dùng tiền mặt
15:47' - 11/07/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết tổng cộng có 48 tờ tiền giả đã được phát hiện tại nước này trong nửa đầu năm 2025, trong bối cảnh xu hướng giao dịch không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/7: Giá USD và NDT nối dài chuỗi giảm
08:59' - 11/07/2025
Vietcombank điều chỉnh giảm 30 đồng ở cả hai chiều giao dịch, đưa tỷ giá USD hôm nay 11/7 xuống còn 25.920 - 26.280 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Giám đốc Tài chính OCB xin thôi nhiệm
18:27' - 10/07/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa thực hiện công bố thông tin về việc đã nhận đơn xin thôi nhiệm của ông Nguyễn Huy Đức – Giám đốc Tài chính, theo nguyện vọng cá nhân.
-
Ngân hàng
Nguyên nhân Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản
10:45' - 10/07/2025
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản 2,5% nhằm đảm bảo ổn định tài chính trong bối cảnh có nhiều lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng của giá nhà đất và nợ hộ gia đình.
-
Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ: Fed chia rẽ về ảnh hưởng đối với lạm phát
10:14' - 10/07/2025
Nội bộ Fed đã có sự chia rẽ giữa các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này về triển vọng lãi suất, chủ yếu bắt nguồn từ khác biệt trong kỳ vọng về việc thuế quan có thể ảnh hưởng đến lạm phát.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/7: Giá USD và NDT biến động nhẹ
08:54' - 10/07/2025
Tỷ giá USD hôm nay 10/7 tại Vietcombank là 25.950 - 26.310 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng ở cả chiều mua và bán.