Các ngân hàng Nhật Bản ghi nhận lượng tiền cho vay cao kỷ lục trong tháng 7
Số liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 11/8 cho biết, lượng tiền cho vay của các ngân hàng Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong tháng 7/2020, khi các ngân hàng khu vực tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, tốc độ cho vay hàng năm của các ngân hàng lớn lại có xu hướng chậm lại khi nhu cầu cho vay của các doanh nghiệp lớn giảm đáng kể, cho thấy những quyết sách về tiền tệ của BoJ đã giúp giải quyết tình trạng căng thẳng về tài chính doanh nghiệp. Cụ thể, dữ liệu của BoJ cho hay, tổng số tiền cho vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng trong tháng 7/2020 đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 572.700 tỷ yen (5.400 tỷ USD), sau khi đạt mức tăng trưởng 6,2% trong tháng Sáu. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ khi BoJ thống kê số liệu so sánh vào năm 2001. Lượng tiền cho vay của các ngân hàng lớn tại Nhật Bản đã tăng 7,8% trong tháng Bảy, chậm lại so với mức tăng 8,6% trong tháng Sáu. Trong khi đó, lượng tiền cho vay của các ngân hàng địa phương tăng 5,1% trong tháng 7/2020, từ mức tăng 4,7% trong tháng 6/2020 và chạm mức cao kỷ lục đã xác lập vào năm 1991. Một quan chức BOJ cho biết, nhu cầu vốn của các công ty lớn dường như đang giảm, một số công ty cũng đang chuyển sang thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn. Trong khi đó, lượng vốn vay đối với các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng khi những doanh nghiệp này tập trung khai thác các khoản vay lãi suất thấp với sự bảo lãnh của chính phủ. Dù vậy, tốc độ tăng có thể sẽ chậm lại. Ảnh hưởng lan rộng từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đang đẩy Nhật Bản vào cuộc suy thoái trầm trọng, buộc chính phủ nước này phải soạn ra một gói kích thích kinh tế khổng lồ và BOJ phải nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng Ba và tháng Tư năm nay. Các tổ chức tài chính tư nhân đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bơm tiền cho nền kinh tế Nhật bản bằng cách thực hiện yêu cầu của chính phủ trong việc cung cấp các khoản vay không cần thế chấp cho những doanh nghiệp thiếu tiền mặt, với hầu hết trong số này sẽ được chính phủ bảo lãnh./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nikkei Inc: Lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết tại Nhật Bản có thể giảm mạnh
10:42' - 11/08/2020
Kết quả phân tích của Nikkei Inc. cho thấy tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết tại Nhật Bản có thể sẽ giảm 36% trong tài khóa 2020.
-
Doanh nghiệp
JETRO: Dịch COVID-19 làm giảm doanh thu của các công ty Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài
06:30' - 10/08/2020
Khoảng 80% các công ty Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài cho rằng doanh thu của họ sẽ giảm trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
-
Ô tô xe máy
Nhật Bản không thể đẩy nhanh việc dỡ bỏ thuế quan ngành ô tô với Vương quốc Anh
20:44' - 09/08/2020
Nhật Bản từng hy vọng việc dỡ bỏ rào cản thuế quan của các sản phẩm ô tô và phụ tùng trong quan hệ với Vương quốc Anh sẽ diễn ra sớm hơn so với thời hạn năm 2026 .
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí về thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit
09:33' - 08/08/2020
Nhật Bản và Vương quốc Anh đã nhất trí về một thỏa thuận thương mại tự do song phương, thiết lập một “sân chơi” cho các doanh nghiệp vẫn chịu ảnh hưởng của các thỏa thuận về thuế quan song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/7: Giá mua vào đồng USD vượt mức 26.000 VND/USD
08:54'
Tại các ngân hàng thương mại vào lúc 8h25 sáng nay, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.010 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 25 đồng ở cả chiều mua và bán.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng cho công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao gấp đôi mức trung bình của nền kinh tế
19:18' - 03/07/2025
Tính đến ngày 26/6/2025, dư nợ toàn hệ thống đạt trên 16,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,3% so với cuối năm 2024, tăng 18,87% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Ngân hàng
Agribank - Doanh nghiệp ESG Việt Nam xanh 2025
16:18' - 03/07/2025
Tại Agribank, phát triển bền vững được hiện thực hóa thông qua hệ giá trị vững chắc đó là ba trụ cột: Môi trường, xã hội và quản trị.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/7: Giá USD và NDT cùng tăng sau thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại
08:57' - 03/07/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay 3/7 tăng lên mức 25.985 - 26.345 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Partnership Marketing dần trở thành xu hướng
15:27' - 02/07/2025
Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt – đặc biệt là các thương hiệu vừa và nhỏ tìm đến một chiến lược marketing cũ nhưng chưa bao giờ lỗi thời: Partnership Marketing (Tiếp thị qua hợp tác thương hiệu).
-
Ngân hàng
SHB SAHA: Hướng tới khách hàng, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
14:34' - 02/07/2025
Ngày nay, người dùng, nhất là nhóm trẻ, kinh doanh tự do hoặc bận rộn, cần ứng dụng ngân hàng dễ thao tác trên điện thoại, ít bước phức tạp.
-
Ngân hàng
Lãi suất ưu đãi mới cho vay nhà ở xã hội thấp nhất chỉ 5,9%/năm
14:16' - 02/07/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố mức lãi suất cho vay ưu đãi mới áp dụng cho người mua và đầu tư nhà ở xã hội.
-
Ngân hàng
IMF kêu gọi Thụy Sĩ tăng cường giám sát ngân hàng sau cơn khủng hoảng của Credit Suisse
12:01' - 02/07/2025
IMF kêu gọi Thụy Sĩ tăng cường giám sát hệ thống ngân hàng, đồng thời khắc phục những điểm yếu đã bộc lộ trong cuộc khủng hoảng dẫn đến sự sụp đổ của Credit Suisse vào tháng 3/2023.
-
Ngân hàng
Fed có thể hạ lãi suất nhưng không chịu áp lực chính trị
10:15' - 02/07/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 1/7 cho biết Fed có thể đã hạ lãi suất trong năm nay nếu không có những thay đổi chính sách đáng kể của Tổng thống Donald Trump.