Nhật Bản và Anh nhất trí về thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit

09:33' - 08/08/2020
BNEWS Nhật Bản và Vương quốc Anh đã nhất trí về một thỏa thuận thương mại tự do song phương, thiết lập một “sân chơi” cho các doanh nghiệp vẫn chịu ảnh hưởng của các thỏa thuận về thuế quan song phương.

 

Nhật Bản và Vương quốc Anh ngày 7/8 đã nhất trí về một thỏa thuận thương mại tự do song phương, thiết lập một “sân chơi” cho các doanh nghiệp vẫn chịu ảnh hưởng của các thỏa thuận về thuế quan song phương hiện hành sau khi giai đoạn chuyển tiếp của Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), kết thúc vào cuối năm nay.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, Nhật Bản và Anh đã đạt được một thỏa thuận lớn về thương mại tự do song phương. Bộ trưởng Motegi và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss đã nhất trí về thỏa thuận thương mại tự do trên với phần lớn các điều khoản tương tự như một thỏa thuận thương mại Nhật Bản-EU có hiệu lực từ tháng 2/2019.
Nhật Bản và Anh đã thúc đẩy đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do song phương trong khoảng hai tháng trong bối cảnh cả hai nước đều cần hoàn tất các thủ tục phê chuẩn để thỏa thuận này có hiệu lực từ tháng 1/2020, khi Anh không còn phải tuân thủ các thỏa thuận thương mại của EU.
Thỏa thuận trên có thể mang lại động lực cho Anh để tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước thành viên, trong đó có Nhật Bản, Australia và Mexico và chiếm khoảng 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.
Trước đó, quan chức đại diện 11 nước thành viên CPTPP ngày 6/8 công bố một thông báo cho hay họ hoan nghênh sự quan tâm của một số quốc gia, trong đó có Anh, về việc tham gia hiệp định này.
Anh là một đối tác thương mại lớn của Nhật Bản với kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 38 tỷ USD năm 2019. Nhật Bàn là thị trường xuất khẩu lớn thứ 11 của Anh, trong khi gần 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang đặt trụ sở hoạt động tại Anh và tạo ra 180.000 việc làm ở nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục